Nội dung lý thuyết
- Trước mỗi lứa nuôi cá, phải bắt hết cá còn sót, vệ sinh đáy ao, xung quanh ao và phơi ao.
- Ao có lớp bùn dày dưới đáy phải hút bớt bùn.
- Rắc vôi, phơi ao và lấy nước.
- Các bước tiến hành:
+ Bước 1: Tát cạn ao.
+ Bước 2: Bắt sạch cá còn sót lại.
+ Bước 3: Hút bùn và làm vệ sinh ao.
+ Bước 4: Rắc vôi khử trùng ao.
+ Bước 5: Phơi đáy ao.
+ Bước 6: Lấy nước mới vào ao.
- Yêu cầu cá giống:
+ Đồng đều, khỏe mạnh, không mang mầm bệnh.
+ Màu sắc tươi sáng.
+ Phản ứng nhanh nhẹn.
+ Kích cỡ phù hợp.
- Vận chuyển cá giống:
+ Chứa trong túi nylon/dụng cụ chuyên dùng chứa nước sạch có cung cấp khí oxygen.
+ Vận chuyển đến ao khi thời tiết mát như buổi sáng, chiều mát hoặc ban đêm.
- Thả cá giống:
+ Thả từ từ cho cá quen với môi trường.
+ Thao tác nhanh, nhẹ nhàng.
+ Tránh sây sát.
- Khi mới thả, sử dụng thức ăn viên nổi có:
+ Hàm lượng protein: 30% - 35%.
+ Kích cỡ: 1 – 2mm.
- Khi cá lớn, sử dụng thức ăn viên nổi có:
+ Hàm lượng protein: 28% - 30%.
+ Kích cỡ: 3 – 4mm.
- Cho cá ăn 2 lần:
+ Lần 1: 8 – 9 giờ sáng.
+ Lần 2: 3 – 4 giờ chiều.
- Lượng thức ăn: 3% - 5% khối lượng cá trong ao.
- Cách cho ăn:
+ Dùng tay.
+ Dùng máy.
- Định kì hàng tuần bổ sung nước sạch hoặc thay nước.
- Trường hợp khó thay nước, sử dụng chế phẩm sinh học làm sạch nước.
- Đối với ao đất: cắt cỏ, vệ sinh ao, hạn chế che phủ, giữ nước ao màu xanh nõn chuối.
- Cung cấp oxygen bằng máy bơm, máy phun mưa, quạt nước,…
- Thăm ao hàng ngày để điều chỉnh thức ăn, cách cho ăn, chất lượng nước ao.
- Khi có hiện tượng bất thường, cần nhanh chóng đưa ra phương án xử lí.
- Dùng thuốc bằng cách:
+ Trộn thuốc vào thức ăn.
+ Làm sạch môi trường nước.
Hai hình thức thu hoạch cá:
- Thu tỉa: Kéo lưới, lọc con to đem bán, con nhỏ nuôi thêm => Được áp dụng khi cá lớn, mật độ dày.
- Thu toàn bộ: kéo lưới từ 2 đến 3 mẻ, sau đó tát cạn và bắt sạch cá.
a. Vật liệu và dụng cụ
- Nhiệt kế.
- Dụng cụ đựng nước.
- Nước.
b. Các bước tiến hành
- Bước 1: Nhúng nhiệt kế, giữ 5 – 10 phút.
- Bước 2: Đọc kết quả.
- Bước 3: Thu dọn dụng cụ.
c. Thực hiện
Thực hành theo nhóm.
d. Đánh giá
- Nhiệt độ thích hợp cho cá sinh trưởng, phát triển: từ 25 - 28 độ C.
- Ngoài khoảng nhiệt này: cá ăn kém, sinh trưởng chậm.
- Nhiệt quá lạnh: cá chết rét.
- Nhiệt quá cao: cá chết nóng.
a. Vật liệu và dụng cụ
- Đĩa Secchi.
- Dụng cụ đựng nước.
- Nước.
b. Các bước tiến hành
- Bước 1: Nhúng đĩa Secchi xuống nước và ghi độ sâu đĩa.
- Bước 2: Thả đĩa Secchi sâu hơn và ghi độ sâu đĩa.
- Bước 3: Thu dọn dụng cụ.
c. Thực hiện
Thực hành theo nhóm.
d. Đánh giá
- Độ trong thích hợp cho ao nuôi: 20cm - 30cm.
- Nước trong quá không tốt.
- Nước đục quá: ảnh hưởng tới mang cá, khả năng bắt mồi.