Nội dung lý thuyết
Các phiên bản khácThí nghiệm: Tách muối ra khỏi dung dịch nước muối bằng cách cô cạn theo các bước:
Kết quả: Khi nước bay hơi hết, trong bát sứ còn lại muối.
Cô cạn sử dụng để tách chất rắn tan, khó bay hơi, bền với nhiệt độ cao ra khỏi dung dịch của nó.
❗ Để thu được muối ăn, những người làm muối từ nước biển sạch sử dụng ánh sáng Mặt Trời làm nước bay hơi trên ruộng muối.
Thí nghiệm: Tách cát ra khỏi hỗn hợp cát và nước bằng cách lọc theo các bước sau:
Kết quả: Nước chảy xuống, chỉ còn lại cát đọng lại giấy lọc trên phễu.
Người ta sử dụng cách lọc để tách các chất rắn không tan trong chất lỏng ra khỏi hỗn hợp của chúng.
❗ Trong máy lọc nước gia đình có nhiều loại màng lọc để tách chất có kích thước nhỏ hơn cát rất nhiều lần.
Thí nghiệm: Tách dầu ăn ra khỏi hỗn hợp dầu ăn với nước bằng cách chiết theo các bước sau:
Kết quả: Dầu ăn ở lại trên phễu còn nước chảy xuống bình. Lặp lại nhiều lần sẽ tách được hoàn toàn dầu ăn và nước.
Người ta tách các chất lỏng không hòa tan trong nhau và tách lớp bằng cách chiết.
❗ Ngoài lọc, cô cạn, chiết, ta còn có thể sử dụng nhiều cách khác để tách các chất ra khỏi hỗn hợp.
Ví dụ: tách cát và sắt sửu dụng nam châm.
1. Dựa trên sự khác nhau về tính chất vật lí của các chất để tách chất ra khỏi hỗn hợp.
2. Tách chất rắn tan, khó bay hơi, bền với nhiệt độ cao khỏi dung dịch của nó bằng cách cô cạn.
3. Tách chất rắn không tan trong chất lỏng ra khỏi hỗn hợp của chúng bằng cách lọc.
4. Tách các chất lỏng không hòa tan trong nhau và tách lớp bằng cách chiết.