Tim gia tri x nho nhat
(9xy^2-6x^2y):(-3xy)+(6x^2y+2x^4):(2x^2)
Gai ho minh bai nay nha,minh cam on!
Thuc hien phep tinh roi tim gia tri nho nhat cu bieu thuc
A=(9×y^2 - 6x^2y)÷(-3xy)+(6x^2+2x^4)÷(2x^2)
cho M=3x^2-2x+3y^2-2y+6x+1 tinh gia tri M biet xy=1 va l x+yl=dat gia tri nho nhat
Tim gia tri nho nhat A=x2-2x
Tim gia tri lon nhat B=-x2+4x-5
Chung minh rang: x4+6x3+11x2+6x chia het cho 24 voi moi x thuoc N
A= x2-2x = ( x2-2x + 1 ) - 1 = -1 (x-1)2 . Vì (x-1)2 lớn hơn hoặc bằng 0 ==> Min A = 1. Khi x = 1
B = -( x2- 4x + 4 +1) = -1-(x-2)2 < -1 ==> Max B = - 1 khi x = 2
Phân tích đa thức x4 + 6x3+11x2+6x = x(x+1)(x+2)(x+3) thành nhân tử tích của 4 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 24
6.tim gia tri nho nhat cua bieu thuc.
D=2x^2-6x
D= 2x2 - 6x
= 2(x2 - 3x +\(\dfrac{9}{4}\)) - \(\dfrac{9}{2}\)
= 2[x2 - 2.x.\(\dfrac{3}{2}\) + (\(\dfrac{3}{2}\))2 ] - \(\dfrac{9}{2}\)
= 2 (x - \(\dfrac{3}{2}\))2 - \(\dfrac{9}{2}\)
Ta có:
2(x - \(\dfrac{3}{2}\))2 ≥ 0 ⇒ 2 (x - \(\dfrac{3}{2}\))2 - \(\dfrac{9}{2}\) ≥ -\(\dfrac{9}{2}\)
Hay D≥ -\(\dfrac{9}{2}\)
Dấu = xảy ra ⇔ (x - \(\dfrac{3}{2}\)) = 0 ⇔ x = \(^{\dfrac{3}{2}}\)
Vậy MinD = - \(\dfrac{9}{2}\) ⇔ x = \(\dfrac{3}{2}\)
a,(3+1)(x-1)
b,5x(3x-2)
c,3x^2y+6xy^2-9xy):3xy
d,(3x^4-6x^3+4x^2):2x^y
e,(8x^4y^3-4x^3y^2+x^2y^2):2x^2y^2
Phân tích đa thức sau thành nhân tử
9y^3-y
8y^3-2y(1-2y)^2
2x^3-8x^2+8x
2x^4-6x^3+6x^2-2x
x^3-6x^2y+9xy^2-x
5x^4-15x^3y+15x^2y^2-5xy^3-5x
3x^2+3xy-x-y
6xy-x^2-y^2+25
7m-7n-m^2+2mn-n^2
3xy-3xz+2xyz-xy^2-xz^2
a)\(9y^3-y\)
\(=y\left(9y^2-1\right)\)
\(=y\left(3y-1\right)\left(3y+1\right)\)
\(9y^3-y=y\left(9y^2-1\right)=y\left(3y+1\right)\left(3y-1\right)\)
\(8y^3-2y\left(1-2y\right)^2=2y\left[\left(2y\right)^2-\left(1-2y\right)^2\right]=2y\left(4y-1\right)\)
\(2x^3-8x^2+8x=2x\left(x^2-4x+4\right)=2x\left(x-2\right)^2\)
\(2x^4-6x^3+6x^2-2x=2x\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=2x\left(x-1\right)^3\)\(x^3-8x^2+8x=x\left(x^2-8x+8\right)\)
\(5x^4-15x^3y+15x^2y^2-5xy^3-5x=5x\left(x^3-3x^2y+3xy^2-y^3-1\right)=5x\left[\left(x-y\right)^3-1\right]=5x\left(x-y-1\right)\left(x^2-2xy+y^2+x-y+1\right)\)
Tim Gia tri nho nhat cua bieu thuc
E=2x^2-6x
2.E = 4x^2 - 12x
= ( 4x^2 - 12x + 9 ) -9
=(2x-3)^2 - 9 >= -9
<=> E >= -18
Dấu "=" xảy ra <=> 2x-3 = 0 <=> x=3/2
Vậy GTNN của E là E = -18 <=> x =3/2
Ta có : E = 2x2 - 6x
=> E = 2(x2 - 6x + 9 - 9)
=> E = 2(x2 - 6x + 9) - 18
=> E = 2(x - 3)2 - 18
Mà ; 2(x - 3)2 \(\ge0\forall x\)
Nên: E = 2(x - 3)2 - 18 \(\ge-18\forall x\)
Vậy Emin = -18 khi x = 3
Thực hiện phép tính rồi tìm GTNN của biểu thức:
\(A=\left(9xy^2-6x^2y\right):\left(-3xy\right)+\left(6x^2y+2x^4\right):\left(2x^2\right)\)
\(A=-\dfrac{9xy^2}{3xy}+\dfrac{6x^2y}{3xy}+\dfrac{6x^2y}{2x^2}+\dfrac{2x^4}{2x^2}\)
\(=-3y+2x+3y+x^2\)
\(=x^2+2x+1-1=\left(x+1\right)^2-1\ge-1\)
Dấu '=' xảy ra khi x=-1
Tim gia tri nho nhat :
P=(2x+1/x)2+(2y+1/y)2
\(P=\left(2x+\frac{1}{x}\right)^2+\left(2y+\frac{1}{y}\right)^2\)
Ta có: \(2x+\frac{1}{x}\ge2\sqrt{2x+\frac{1}{x}}=2\sqrt{2}\)
\(\Rightarrow\left(2x+\frac{1}{x}\right)^2\ge8\)
\(\Rightarrow\left(2y+\frac{1}{y}\right)^2\ge8\)
Dấu \("="\) xảy ra \(\Leftrightarrow x=y=\pm\frac{1}{2}\)
Vậy \(P_{min}=16\Leftrightarrow x=y=\pm\frac{1}{2}\)