bài 1:
b) \(\dfrac{x}{y}\) = \(\dfrac{9}{11}\) và x + y = 40
Mg giải gấp giúp mình ạ
Bài 2: Tìm x,y,z biết
h) \(\dfrac{x}{y}\) = \(\dfrac{9}{10}\) và y - x = 120
k) \(\dfrac{x}{y}\) = \(\dfrac{3}{4}\) và -3x + 5y = 33
Mg giải gấp giúp mình với mình tht sự gấp lắm ạ TT
h) x/y = 9/10 ⇒ y/10 = x/9
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
y/10 = x/9 = (y - x)/(10 - 9) = 120/1 = 120
*) x/9 = 120 ⇒ x = 120.9 = 1080
*) y/10 = 120 ⇒ y = 120.10 = 1200
Vậy x = 1080; y = 1200
k) x/y = 3/4
⇒ x/3 = y/4
⇒ 5y/20 = 3x/9
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
5y/20 = 3x/9 = (5y - 3x)/(20 - 9) = 33/11 = 3
*) 3x/9 = 3 ⇒ x = 3.9:3 = 9
*) 5y/20 = 3 ⇒ y = 3.20:5 = 12
Vậy x = 9; y = 12
có thể giúp mình giải bài này với đc k ạ mình đang cần gấp (xin cảm ơn)
Bài 1:
a,\(3x-7\sqrt{x}+4=0\)
b, \(\dfrac{1}{2}\sqrt{x-1}-\dfrac{9}{2}\sqrt{x-1}+3\sqrt{x-1}=-17\)
c, \(\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-4}=\dfrac{6-\sqrt{x}}{7-\sqrt{x}}\)
d, \(\sqrt{x-3}-\dfrac{5}{3}\sqrt{9x-27}+\dfrac{3}{2}\sqrt{4x-12}=-1\)
Bài 2:
a, \(\sqrt{x^2+6x+9}=3x-6\)
b, \(\sqrt{3x^2}=x+2\)
c, \(\sqrt{x^2-4x+4}-2x+5=0\)
d, \(x^2-2\sqrt{7x}+7=0\)
Bài 3:
a, \(\sqrt{3+x}+\sqrt{6-x}=3\)
b, \(\sqrt{3+x}-\sqrt{2-x}=1\)
Bài 2
b, `\sqrt{3x^2}=x+2` ĐKXĐ : `x>=0`
`=>(\sqrt{3x^2})^2=(x+2)^2`
`=>3x^2=x^2+4x+4`
`=>3x^2-x^2-4x-4=0`
`=>2x^2-4x-4=0`
`=>x^2-2x-2=0`
`=>(x^2-2x+1)-3=0`
`=>(x-1)^2=3`
`=>(x-1)^2=(\pm \sqrt{3})^2`
`=>` $\left[\begin{matrix} x-1=\sqrt{3}\\ x-1=-\sqrt{3}\end{matrix}\right.$
`=>` $\left[\begin{matrix} x=1+\sqrt{3}\\ x=1-\sqrt{3}\end{matrix}\right.$
Vậy `S={1+\sqrt{3};1-\sqrt{3}}`
Bài 1
a, `3x-7\sqrt{x}+4=0` ĐKXĐ : `x>=0`
`<=>3x-3\sqrt{x}-4\sqrt{x}+4=0`
`<=>3\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)-4(\sqrt{x}-1)=0`
`<=>(3\sqrt{x}-4)(\sqrt{x}-1)=0`
TH1 :
`3\sqrt{x}-4=0`
`<=>\sqrt{x}=4/3`
`<=>x=16/9` ( tm )
TH2
`\sqrt{x}-1=0`
`<=>\sqrt{x}=1` (tm)
Vậy `S={16/9;1}`
b, `1/2\sqrt{x-1}-9/2\sqrt{x-1}+3\sqrt{x-1}=-17` ĐKXĐ : `x>=1`
`<=>(1/2-9/2+3)\sqrt{x-1}=-17`
`<=>-\sqrt{x-1}=-17`
`<=>\sqrt{x-1}=17`
`<=>x-1=289`
`<=>x=290` ( tm )
Vậy `S={290}`
Bài 1:
a) Ta có: \(3x-7\sqrt{x}+4=0\)
\(\Leftrightarrow3x-3\sqrt{x}-4\sqrt{x}+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-1\right)\left(3\sqrt{x}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{9}\end{matrix}\right.\)
b) Ta có: \(\dfrac{1}{2}\sqrt{x-1}-\dfrac{9}{2}\sqrt{x-1}+3\sqrt{x-1}=-17\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}\cdot\left(-1\right)=-17\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=17\)
\(\Leftrightarrow x-1=289\)
hay x=290
\( \dfrac{1}{(x-y)(y-z)}+\dfrac{1}{(y-z)(z-x)}+\dfrac{1}{(z-x)(x-y)}\)
Giải giúp ạ, cần gấp
\(\dfrac{1}{\left(x-y\right)\left(y-z\right)}+\dfrac{1}{\left(y-z\right)\left(z-x\right)}+\dfrac{1}{\left(z-x\right)\left(x-y\right)}\)(đk: \(x\ne y\ne z\))
\(=\dfrac{z-x+x-y+y-z}{\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(z-x\right)}=\dfrac{0}{\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(z-x\right)}=0\)
Chắc đề là tính ha!
\(=\dfrac{x+y+y-z+x-y}{\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(z-x\right)}\\ =\dfrac{0}{\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(z-x\right)}\\ =0\\ Vậy.A=0\)
Đầu bài:Tìm các số tự nhiên x,y sao cho (x,y)=1 và \(\dfrac{x+y}{x^2+y^2}=\dfrac{7}{25}\)
Ai giúp mình với mình cần gấp ạ.Mong mn giúp ạ!
Giải giúp mình với ạ :3
a / \(\sqrt{2x^2+6x+1}=x+2\)
b / \(\left\{{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{y}=2\\\dfrac{x}{y}+\dfrac{1}{y}=2\end{matrix}\right.\)
a) \(ĐKXĐ:2x^2+6x+1\ge0\)
Với \(x\ge2\) pt cho trở thành :
\(2x^2+6x+1=x^2+4x+4\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=3\) ( do \(x\ge2\) )
Vậy pt có tập nghiệm \(S=\left\{3\right\}\)
Giải giúp mình với ạ :3
a / \(\sqrt{2x^2+6x+1}=x+2\)
b / \(\left\{{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{y}=2\\\dfrac{x}{y}+\dfrac{1}{y}=2\end{matrix}\right.\)
\(a.\sqrt{2x^2+6x+1}=x+2\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+2\ge0\\2x^2+6x+1=x^2+4x+4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge-2\\x^2+2x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge-2\\\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-3\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=1\\ \Rightarrow S=\left\{1\right\}\)
\(b.\) ĐKXĐ: \(y\ne0\)\(\left(I\right)\Rightarrow x+\dfrac{1}{y}=\dfrac{x}{y}+\dfrac{1}{y}\Leftrightarrow x=\dfrac{x}{y}\Leftrightarrow x\left(1-\dfrac{1}{y}\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\y=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=\dfrac{1}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\left(TM\right)\Rightarrow S=\left\{\left(0;\dfrac{1}{2}\right);\left(1;1\right)\right\}\)
tìm x,y \(\dfrac{x}{9}-\dfrac{3}{y}=\dfrac{1}{18}\)
Giải chi tiết giúp mik vs ạ
\(\dfrac{x}{9}-\dfrac{3}{y}=\dfrac{1}{18}\left(ĐKXĐ:y\ne0\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{xy-27}{9y}=\dfrac{1}{18}\)
\(\Rightarrow18\left(xy-27\right)=9y\)
\(\Rightarrow2\left(xy-27\right)=y\)
\(\Rightarrow2xy-54=y\)
\(\Rightarrow2xy-y=54\Rightarrow y\left(2x-1\right)=54\)
\(\Rightarrow y=\dfrac{54}{2x-1}\)
- Suy ra 54 chia hết cho 2x - 1
\(\Rightarrow2x-1\inƯ\left(54\right)\)
\(\Rightarrow2x-1\in\left\{1;-1;2;-2;3;-3;9;-9;27;-27\right\}\)
Cho 2x - 1 bằng từng giá trị ở trên, ta tìm được :
\(x\in\left\{1;0;\dfrac{3}{2};-\dfrac{1}{2};2;-1;5;-4;14;-13\right\}\). Mà x không có giá trị ngoài tập số nguyên.
\(\Rightarrow x\in\left\{-13;-4;-1;0;1;2;5;14\right\}\)
Thay các giá trị x trên vừa tìm được vào y :
\(\Rightarrow y\in\left\{54;-54;18;-18;6;-6;2;-2\right\}\)
Vậy : Các số x và y thỏa mãn đề bài là : \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(1;54\right),\left(0;-54\right),\left(2;18\right),\left(-1;-18\right),\left(5;6\right),\left(-4;-6\right),\left(14;2\right),\left(-13;-2\right)\right\}\)
\(\left\{{}\begin{matrix}4x+\dfrac{9}{4}y=210\\\dfrac{210}{x}-\dfrac{210}{y}=4-\dfrac{9}{4}\end{matrix}\right.\)
Mn giải giúp mình hệ phương trình này vs ạ, Mình cảm ơn
=>16x+9y=840 và 210/x-210/y=7/4
=>16x=840-9y và 30/x-30/y=1/4
=>x=-9/16y+52,5 và (30y-30x)=xy/4
=>xy=120y-120x
=>y(-9/16y+52,5)=120y-120(-9/16y+52,5)
=>-9/16y^2+52,5y-120y+120(-9/16y+52,5)=0
=>-9/16y^2-67,5y-67,5y+6300=0
=>y=40 hoặc y=-280
=>x=30 hoặc x=210
1. Rút gọn phân thức \(\dfrac{\left(x+y\right)^2}{x^2-y^2}=\) ta được kết quả là:
2. Rút gọn phân thức \(\dfrac{x^2-3x}{x^2-9}=\)
giúp mình với nhé mình đang cần gấp ạ
1. = \(\dfrac{x+y}{x-y}\)
2. = \(\dfrac{x}{x+3}\)