Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nguyễn Gia Hân
Xem chi tiết
Nguyễn Đức Trí
25 tháng 8 2023 lúc 11:27

a) \(x^2+2x+1=\left(x+1\right)^2\)

b) \(x^2+8x+16=\left(x+4\right)^2\)

c) \(x^2+6x+9=\left(x+3\right)^2\)

d) \(4x^2+4x+1=\left(2x+1\right)^2\)

e) \(36+x^2-12x=x^2-12x+36=\left(x-6\right)^2\)

f) \(4x^2+12x+9=\left(2x+3\right)^2\)

g) \(x^4+81+18x^2=x^4+18x^2+81=\left(x^2+9\right)^2\)

h) \(9x^2+30xy+25y^2=\left(3x+5y\right)^2\)

a, \(x^2\) + 2\(x\) + 1 = (\(x\) + 1)2

b, \(x^2\) + 8\(x\) + 16 = (\(x\) + 4)2

c, \(x^2\) + 6\(x\) + 9 = (\(x\) + 3)2

d, 4\(x^2\) + 4\(x\) + 1 = (2\(x\) + 1)2

Nguyễn Kiều Anh
Xem chi tiết
nthv_.
17 tháng 9 2021 lúc 22:07

\(1.\sqrt{16-8x+x^2}=4-x\)

\(\sqrt{\left(4-x\right)^2}=4-x\)

\(4-x-4+x=0\)

= 0 phương trình vô nghiệm.

\(2.\sqrt{4x^2-12x+9}=2x-3\)

\(\)\(\sqrt{\left(2x-3\right)^2}=2x-3\)

\(2x-3-2x+3=0\)

= 0 phương trình vô nghiệm.

Nguyễn Lê Phước Thịnh
17 tháng 9 2021 lúc 22:07

a: Ta có: \(\sqrt{16-8x+x^2}=4-x\)

\(\Leftrightarrow\left|4-x\right|=4-x\)

hay \(x\le4\)

b: Ta có: \(\sqrt{4x^2-12x+9}=2x-3\)

\(\Leftrightarrow\left|2x-3\right|=2x-3\)

hay \(x\ge\dfrac{3}{2}\)

Nguyễn Thanh Hằng
17 tháng 9 2021 lúc 22:11

a/ \(\sqrt{16-8x+x^2}=4-x\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le4\\\sqrt{\left(4-x\right)^2}=4-x\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le4\\\left|4-x\right|=4-x\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\le4\\\left[{}\begin{matrix}4-x=4-x\left(loại\right)\\4-x=x-4\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow x=4\)

Vậy...

b/ \(\sqrt{4x^2-12x+9}=2x-3\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge\dfrac{2}{3}\\\sqrt{\left(2x-3\right)^2}=2x-3\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge\dfrac{2}{3}\\\left[{}\begin{matrix}2x-3=2x-3\left(loại\right)\\2x-3=3-2x\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)

Vậy...

 

khanhhuyen6a5
Xem chi tiết
Hắc Hường
14 tháng 6 2018 lúc 8:46

Giải:

a) \(\left(x+8\right)^2=121\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+8=-11\\x+8=11\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-19\\x=3\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

b) \(x^2+8x+16=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+2.4.x+4^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x+4=0\)

\(\Leftrightarrow x=-4\)

Vậy ...

c) \(4x^2-12x=-9\)

\(\Leftrightarrow4x^2-12x+9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^2-2.2x.3+3^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow2x-3=0\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)

Vậy ...

Phạm Ánh Tuyết
14 tháng 6 2018 lúc 8:48

a, (x+8)2=121

<=>\(\left[{}\begin{matrix}x+8=11\\x+8=-11\end{matrix}\right.\)

<=>\(\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-19\end{matrix}\right.\)

Vậy x\(\in\){3;-19}

b,x2+8x+16=0

<=>(x+4)2=0

<=> x+4=0

<=>x=-4

Vậy x=-4

c,4x2-12x=-9

<=> 4x2-12x+9=0

<=> (2x-3)2=0

<=> 2x-3=0

<=> 2x=3

<=> x=1,5

Vậy x=1,5

Ngọc tấn đoàn
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
25 tháng 2 2022 lúc 21:28

1: \(\Leftrightarrow\left(x-4\right)^2+14=-9\left(x-4\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2-8x+16+14+9x-36=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+x-6=0\)

=>(x+3)(x-2)=0

=>x=-3(nhận) hoặc x=2(nhận)

2: \(\Leftrightarrow\left(8x+1\right)\left(2x-1\right)-2x\left(2x+1\right)-12x^2+9=0\)

\(\Leftrightarrow16x^2-8x+2x-1-4x^2-2x-12x^2+9=0\)

=>-8x+8=0

hay x=1(nhận)

c: \(\dfrac{1}{2\left(x-3\right)}-\dfrac{3x-5}{\left(x-3\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow x-1-2\left(3x-5\right)=\left(x-3\right)\left(x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x+3=x-1-6x+10=-5x+9\)

\(\Leftrightarrow x^2+x-6=0\)

=>(x+3)(x-2)=0

=>x=-3(nhận) hoặc x=2(nhận)

duong thi thanh thuy
Xem chi tiết
Huy Thắng Nguyễn
22 tháng 7 2017 lúc 22:05

a) \(x^3-6x^2+12x-9=0\)

\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=1\)

\(\Leftrightarrow x-2=1\Leftrightarrow x=3\)

b) \(8x^3+12x^2+6x-26=0\)

\(\Leftrightarrow8x^3+12x^2+6x+1-27=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^3=27\)

\(\Leftrightarrow2x+1=3\Leftrightarrow x=1\)

Huyền Nguyễn
Xem chi tiết
Huyền Nguyễn
22 tháng 10 2020 lúc 21:44

câu cuối mình ghi sai xíu:x62-5xy+6y^2

Khách vãng lai đã xóa
33. Nguyễn Minh Ngọc
22 tháng 10 2020 lúc 21:47

Bạn tách 3 - 4 câu thành 1 phần câu hỏi rồi gửi chứ dài quá nhiều người ngại trả lời lắm :(

Khách vãng lai đã xóa
Huyền Nguyễn
22 tháng 10 2020 lúc 21:48

câu 1 và câu cuối mk ghi xíu:8xy^3-5xyz-24y^2+15z và câu câu cuối là x^2-5xy+6y^2

Khách vãng lai đã xóa
Nguyệt Giang
Xem chi tiết
Phuong Phuonq
27 tháng 3 2020 lúc 22:32

https://olm.vn/hoi-dap/detail/64195114200.html

Bn dưới trl r!!

Chúc bn hc tốt!!

Khách vãng lai đã xóa
Tuyết Ly
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
23 tháng 10 2021 lúc 9:48

\(a,\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=0\Leftrightarrow x-2=0\Leftrightarrow x=2\\ c,\Leftrightarrow\left(4x-3x-3\right)\left(4x+3x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(7x+3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{3}{7}\end{matrix}\right.\\ d,\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)

thi khanh
Xem chi tiết
Anh Ngo
Xem chi tiết
Điệp viên 007
17 tháng 7 2018 lúc 14:53

\(a,x^2+6x+9\)

\(=\left(x+3\right)^2\)

\(b,10x-25-x^2\)

\(=-\left(x^2-10x+25\right)\)

\(=-\left(x-5\right)^2\)

\(c,8x^3-\frac{1}{8}\)

\(=8x^3-\left(\frac{1}{2}\right)^3\)

\(=\left(8x-\frac{1}{2}\right)\left(64x^2+4x+\frac{1}{4}\right)\)

\(d,8x^3+12x^2+6xy^2+y^3\)

\(=2\left(4x^3+6x^2+3xy^2+\frac{1}{2}y^3\right)\)

hok tốt!

Anh Ngo
17 tháng 7 2018 lúc 14:34

ai tra loi dung minh cho

ST
17 tháng 7 2018 lúc 15:01

Điệp viên 007 sai c

c, \(8x^3-\frac{1}{8}=\left(2x\right)^3-\left(\frac{1}{2}\right)^3=\left(2x-\frac{1}{2}\right)\left(4x^2+x+\frac{1}{4}\right)\)