Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Trần Mỹ Dung
Xem chi tiết
Phạm Thị Thùy Linh
8 tháng 7 2019 lúc 21:05

\(a,x^2+5x+\frac{25}{4}\)

\(=x^2+2.x.\frac{5}{2}+\left(\frac{5}{2}\right)^2\)

\(=\left(x+\frac{5}{2}\right)^2\)

Nguyenngocdiem
Xem chi tiết
HT.Phong (9A5)
29 tháng 6 2023 lúc 13:26

1, \(x^2+2xy+y^2=\left(x+y\right)^2\)

2, \(4x^2+12x+9=\left(2x\right)^2+2\cdot3\cdot2x+3^2=\left(2x+3\right)^2\)

3, \(x^2+5x+\dfrac{25}{4}=x^2+2\cdot\dfrac{5}{2}\cdot x+\left(\dfrac{5}{2}\right)^2=\left(x+\dfrac{5}{2}\right)^2\)

4, \(16x^2-8x+1=\left(4x\right)^2-2\cdot4x\cdot1+1^2=\left(4x-1\right)^2\)

5, \(x^2+x+\dfrac{1}{4}=x^2+2\cdot\dfrac{1}{2}\cdot x+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2\)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
29 tháng 6 2023 lúc 13:25

1: =(x+y)^2

2: =(2x+3)^2

3: =(x+5/2)^2

4: =(4x-1)^2

5: =(x+1/2)^2

6: =(x-3/2)^2

7: =(x+1)^3

8: =(1/2x+1)^2

9: =(3y-1/3)^3

10: =(2x+y)^3

HT.Phong (9A5)
29 tháng 6 2023 lúc 13:33

6, \(x^2-3x+\dfrac{9}{4}=x^2-2\cdot\dfrac{3}{2}+\left(\dfrac{3}{2}\right)^2=\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2\)

7, \(x^3+3x^2+3x+1=x^3+3\cdot x^2\cdot1+3\cdot x\cdot1^2+1^3=\left(x+1\right)^3\)

8, \(\dfrac{x^2}{4}+x+1=\left(\dfrac{x}{2}\right)^2+2\cdot\dfrac{x}{2}\cdot1+1^2=\left(\dfrac{x}{2}+1\right)^2\)

9, \(27y^3-9y^2+y-\dfrac{1}{27}=\left(3y\right)^3-3\cdot\left(3y\right)^2\cdot\dfrac{1}{3}+3\cdot3y\cdot\left(\dfrac{1}{3}\right)^2-\left(\dfrac{1}{3}\right)^3=\left(3y-\dfrac{1}{3}\right)^3\)

10, \(8x^3+12x^2y+6xy^2+y^3=\left(2x\right)^3+3\cdot\left(2x\right)^2\cdot y+3\cdot2x\cdot y^2+y^3=\left(2x+y\right)^3\)

Đỗ Mẫn Nhi
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
19 tháng 9 2021 lúc 8:57

\(a,=\left(x+\dfrac{5}{2}\right)^2\\ b,=\left(2x+3y\right)^2\\ c,=a^2+b^2+c^2+2ab-2bc-2ac\\ d,=\left(4x-1\right)^2\\ e,=a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ac\\ f,=a^2+b^2+c^2-2ab+2bc-2ac\)

Đức Anh Lê
Xem chi tiết
oOo _ Virgo _ oOo
9 tháng 8 2016 lúc 21:45

\(x^2+5x+\frac{25}{4}\)

\(x+\left(\frac{5}{2}\right)^2+2.\frac{5}{2}.x\)

\(\left(x+\frac{5}{2}\right)^2\)

\(\frac{k}{me}\)

Trần Trọng Quang
9 tháng 8 2016 lúc 21:35

=x^2+ 2.5/2x+ (5/2)^2

=(x+5/2)^2

Nhớ !

Vũ Quang Vinh
9 tháng 8 2016 lúc 21:35

( Tớ nghĩ đè phải là: Viết biểu thức trên dưới dạng bình phương của 1 tổng )
Theo đầu bài ta có:
\(x^2+5x+\frac{25}{4}\)
\(=x^2+\left(\frac{5}{2}\right)^2+2\cdot\frac{5}{2}\cdot x\)
\(=\left(x+\frac{5}{2}\right)^2\)

Minh Vũ Phạm
Xem chi tiết
Đặng Phương Linh
23 tháng 6 2023 lúc 17:49

này mình có vài câu không làm được, xin lỗi bạn nha

\(b,16x^2-8x+1=\left(4x-1\right)^2\\ c,4x^2+12xy+9y^2=\left(2x+3y\right)^2\\ e,=x^2+2x+1+y^2+2y+1+2\left(x+1\right)\left(y+1\right)\\ =\left(x+1\right)^2+2\left(x+1\right)\left(y+1\right)+\left(y+1\right)^2\\ =\left[\left(x+1\right)+\left(y+1\right)\right]^2=\left(x+y+2\right)^2\\ g,=x^2-2x\left(y+2\right)+\left(x+2\right)^2=\left[x-\left(y+2\right)\right]^2=\left(x-y-2\right)^2\\ h,=\left[x+\left(y+1\right)\right]^2=\left(x+y+1\right)^2\)

 

 

 

 

 

 

Lê Ngọc Hà
Xem chi tiết
Lê Duy Khương
18 tháng 8 2020 lúc 9:58

\(4x^2-\frac{1}{9}\left(y+1\right)^2=\left(2x\right)^2-\left(\frac{1}{3}\left(y+1\right)\right)^2\)

                                       \(=\left(2x-\frac{1}{3}\left(y+1\right)\right)\left(2x+\frac{1}{3}\left(y+1\right)\right)\)

                                       \(=\left(2x-\frac{1}{3}y-\frac{1}{3}\right)\left(2x+\frac{1}{3}y+\frac{1}{3}\right)\)

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Minh Đức _123
Xem chi tiết
Đinh Đức Hùng
17 tháng 7 2017 lúc 21:55

\(x^2-x+\frac{1}{4}\)

\(=x^2-2\cdot\frac{1}{2}\cdot x+\left(\frac{1}{2}\right)^2\)

\(=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\)

Đặng Huỳnh Trâm
Xem chi tiết
Phương An
29 tháng 7 2016 lúc 21:45

a) 6xy^3+x^2y^6+9

= (xy^3 + 3)^2

b) x^4-2x^2y+y^2

= (x^2 - y)^2

c) x^6+25-10x^3

= (x^3 - 5)^2

Huỳnh Thị Thiên Kim
30 tháng 7 2016 lúc 12:17

a/ 6xy3+x2y6+9

= (xy3+3)2 bình phương của 1 tổng;cttq: (A+B)2

b/ x4-2x2y+y2

= (x2-y)2 bình phương của 1 hiệu; cttq (A-B)2

c/ x6+25-10x3

=(x3-5)2

Trần Tuấn Phát
Xem chi tiết
Lê Ngọc Hà
Xem chi tiết
Ngô Chi Lan
18 tháng 8 2020 lúc 9:27

Bài làm:

Ta có: \(\frac{9}{4x^2}+\frac{9y^2}{4}-\frac{9y}{2x}\)

\(=\left(\frac{3}{2x}\right)^2-2.\frac{3}{2x}.\frac{3y}{2}+\left(\frac{3y}{2}\right)^2\)

\(=\left(\frac{3}{2x}-\frac{3y}{2}\right)^2\)

Khách vãng lai đã xóa
Lê Ngọc Hà
18 tháng 8 2020 lúc 9:29

dạ mk cảm ơn bạn De Bruyne nha!

Khách vãng lai đã xóa