Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
dũng nguyễn đăng
Xem chi tiết
ILoveMath
5 tháng 9 2021 lúc 10:32

a) \(\left(2x+1\right)^2-4\left(x+2\right)^2=9\\ \Rightarrow\left[2x+1-2\left(x+2\right)\right]\left[2x+1+2\left(x+2\right)\right]=9\\ \Rightarrow\left(2x+1-2x-4\right)\left(2x+1+2x+4\right)=9\\ \Rightarrow-3\left(4x+5\right)=9\\ \Rightarrow4x+5=-3\\ \Rightarrow4x=-8\\ \Rightarrow x=-2\)

dũng nguyễn đăng
5 tháng 9 2021 lúc 10:34

b c d nữa bạn

 

Shauna
5 tháng 9 2021 lúc 10:54

\(b) (x+3)^2-(x-4)(x+8)=1 <=>x^2+6x=9-(x^2+8x-4x-32)=0 \)

\(.<=> X^2+6x+9-x^2-8x+4x+32-1=0\)

\(<=>2x=-40<=>x=-20\)

=> ptrình có tập nghiêm S={-20}

c) 3(x + 2)^2 + (2x - 1)^2 - 7(x + 3)(x - 3) = 36

\(<=>3(x^2+4x+4)+(4x^2-4x+1)-7(x^2-9)=36\)

\(<=>3x^2+12x+12+4x^2-4x+1-7x^2+49=0\)

\(<=>8x=-62<=>x=7,75\)

=> ptrình có tập nghiệm S={7,75}

d)d)(x - 3)(x^2 + 3x + 9) + x(x + 2)(2 - x) = 1

\(<=> x^3+3x^2+9x-3x^2-9x-27-x(x^2-4)=1\)

\(<=>x^3+3x^2+9x-3x^2-9x-27-x^3+4x-1=0\)

\(<=> 4x=28<=> x=7\)

=> ptrình có tập nghiệm S={7}

 

 

Nhi Nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
24 tháng 6 2021 lúc 21:09

Bạn ơi, bạn viết lại đề đi. Khó nhìn quá

Liên Hồng Phúc
Xem chi tiết
Quoc Tran Anh Le
Xem chi tiết
Hà Quang Minh
19 tháng 9 2023 lúc 20:20

a)

\(\begin{array}{l}x.\frac{{14}}{{27}} = \frac{{ - 7}}{9}\\x = \frac{{ - 7}}{9}:\frac{{14}}{{27}}\\x = \frac{{ - 7}}{9}.\frac{{27}}{{14}}\\x = \frac{{ - 3}}{2}\end{array}\)                

Vậy \(x = \frac{{ - 3}}{2}\).

b)

\(\begin{array}{l}\left( {\frac{{ - 5}}{9}} \right):x = \frac{2}{3}\\x = \left( {\frac{{ - 5}}{9}} \right):\frac{2}{3}\\x = \left( {\frac{{ - 5}}{9}} \right).\frac{3}{2}\\x = \frac{{ - 5}}{6}\end{array}\)

Vậy \(x = \frac{{ - 5}}{6}\).

c)

\(\begin{array}{l}\frac{2}{5}:x = \frac{1}{{16}}:0,125\\\frac{2}{5}:x = \frac{1}{{16}}:\frac{1}{8}\\\frac{2}{5}:x = \frac{1}{{16}}.8\\\frac{2}{5}:x = \frac{1}{2}\\x = \frac{2}{5}:\frac{1}{2}\\x = \frac{2}{5}.2\\x = \frac{4}{5}\end{array}\)      

Vậy \(x = \frac{4}{5}\)

d)

\(\begin{array}{l} - \frac{5}{{12}}x = \frac{2}{3} - \frac{1}{2}\\ - \frac{5}{{12}}x = \frac{4}{6} - \frac{3}{6}\\ - \frac{5}{{12}}x = \frac{1}{6}\\x = \frac{1}{6}:\left( { - \frac{5}{{12}}} \right)\\x = \frac{1}{6}.\frac{{ - 12}}{5}\\x = \frac{{ - 2}}{5}\end{array}\)

Vậy \(x = \frac{{ - 2}}{5}\).

Chú ý: Khi trình bày lời giải bài tìm x, sau khi tính xong, ta phải kết luận.

Quỳnh Anh Daisy
Xem chi tiết
Vân Vui Vẻ
24 tháng 7 2021 lúc 9:46

a, \(x\) : \(\dfrac{13}{3}\) = -2,5

    \(x\)         = -2,5 . \(\dfrac{13}{3}\)

    \(x\)         = \(\dfrac{65}{6}\)

b,\(\dfrac{3}{5}\)\(x\)         = \(\dfrac{1}{10}-\)\(\dfrac{1}{4}\)

   \(\dfrac{3}{5}x\)         = \(\dfrac{-3}{20}\)

      \(x\)          = \(\dfrac{-3}{20}\) :  \(\dfrac{3}{5}\)

      \(x\)          = \(\dfrac{-1}{4}\)

c, \(\dfrac{25}{9}-\dfrac{12}{13}x=\dfrac{7}{9}\)

              \(\dfrac{12}{13}x\)\(=\dfrac{25}{9}-\dfrac{7}{9}\)

               \(\dfrac{12}{13}x=2\)

                    \(x=2:\dfrac{12}{13}\)

                    \(x=\dfrac{13}{6}\)

 

Vy trần
Xem chi tiết
hưng phúc
15 tháng 9 2021 lúc 11:02

b. (x + 4)2 - (x + 1)(x - 1) = 16

<=> x2 + 4x + 16 - (x2 - 1) = 16

<=> x2 + 4x + 16 - x2 + 1 - 16 = 0

<=> x2 - x2 + 4x = 16 - 16 - 1

<=> 4x = -1

<=> x = \(\dfrac{-1}{4}\)

Nguyễn Hoàng Minh
15 tháng 9 2021 lúc 11:03

\(a,\Leftrightarrow-9x^2+30x-25+9x^2+18x+9=30\\ \Leftrightarrow48x=46\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{23}{24}\\ b,\Leftrightarrow x^2+8x+16-x^2+1=16\\ \Leftrightarrow8x=-1\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{8}\)

Phong Thị Thùy Linh
Xem chi tiết
dân chơi
Xem chi tiết
Nguyễn Trần Thành Đạt
1 tháng 4 2021 lúc 5:35

Bài 3 là hỗn số hả em?

dân chơi
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
31 tháng 3 2021 lúc 20:07

Bài 1: 

a) Ta có: \(\dfrac{2}{5}\cdot x+\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{5}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{5}\cdot x=\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{-2}{15}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-2}{15}:\dfrac{2}{5}=\dfrac{-2}{15}\cdot\dfrac{5}{2}\)

hay \(x=-\dfrac{1}{3}\)

Vậy: \(x=-\dfrac{1}{3}\)

b) Ta có: \(\dfrac{1}{5}+\dfrac{5}{3}:x=\dfrac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{3}:x=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{5}=\dfrac{3}{10}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{3}:\dfrac{3}{10}=\dfrac{5}{3}\cdot\dfrac{10}{3}\)

hay \(x=\dfrac{50}{9}\)

Vậy: \(x=\dfrac{50}{9}\)

c) Ta có: \(\dfrac{4}{9}-\dfrac{5}{3}\cdot x=-2\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{3}x=\dfrac{4}{9}+2=\dfrac{22}{9}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{22}{9}:\dfrac{5}{3}=\dfrac{22}{9}\cdot\dfrac{3}{5}\)

hay \(x=\dfrac{22}{15}\)

Vậy: \(x=\dfrac{22}{15}\)

d) Ta có: \(\dfrac{5}{7}:x-3=\dfrac{-2}{7}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{7}:x=\dfrac{-2}{7}+3=\dfrac{19}{21}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{7}:\dfrac{19}{21}=\dfrac{5}{7}\cdot\dfrac{21}{19}\)

hay \(x=\dfrac{15}{19}\)

Vậy:\(x=\dfrac{15}{19}\)