Tính (1/2x+2/3y) (1/2x-2/3y)
kết quả của phép tính (-2x^2y).(-1/2)^2.x.(y^2z)^3
A. 1/2x^3yz^2
B.1/3x^3y^6z^3
C.-1/2x^3y^7z^3
D.-1/2x^3y^3z^3
2x+1/5=3y-2/7=2x+3y-1/6. tính x+y
(2x+3y)(2x-3y)-(2x-1)^2+(3y-1)^2 với x=1;y=-1
\(\left(2x+3y\right)\left(2x-3y\right)-\left(2x-1\right)^2+\left(3y-1\right)^2\)
\(=4x^2-9y^2-4x^2+4x-1+9y^2-6y+1=4x-6y\)
Thay x = 1 ; y = -1 ta được :
\(4+6=10\)
Tính
a)(2x^2+y).(2x^2-y)-4x^2+y^2
b)(2x^2+y)^2-(2x^2-y^2)
c)(2x+1)(2x-1)-4x^2
d)(2x^3y+y)^2-(y-2x^3y)^2
a. \(\left(2x^2+y\right)\left(2x^2-y\right)-4x^2+y^2=\left(2x^2\right)^2-y^2-4x^2+y^2\)
\(=4x^4-4x^2\)
b. \(\left(2x^2+y\right)^2-\left(2x^2-y^2\right)=4x^4+4x^2y+y^2-2x^2+y^2\)
\(=4x^4+4x^2y-2x^2+2y^2\)
c. \(\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)-4x^2=\left(2x\right)^2-1^2-4x^2=4x^2-1-4x^2=-1\)
d. \(\left(2x^{3y}+y\right)^2-\left(y-2x^{3y}\right)^2\)
\(=\left(2x^{3y}+y+y-2x^{3y}\right)\left(2x^{3y}+y-y+2x^{3y}\right)\)
\(=2y.2.2x^{3y}=4y.2x^{3y}\)
Câu 1:Khi phân tích đa thức:x^2y-4xy thành nhân tử ta được kết quả là:
A.x(xy-4y)B.x(x^2-4)C.y(x^2-4)
D.xy(x-4)
Câu 2:Kết quả của phép tính:(2x+3y).(2x-3y) là:
A.(2x-3y)^2B.(2x+3y)^2C.2x^2-3y^2
D.4x^2-9y
Câu3:Với mọi giá trị của x thì giá trị của biểu thức:2x(3x-1)-6x(x+1)+(3+8x)là:
A.2 B.3 C.4 D.8
Câu 4:Phân tích đa thức thành nhân tử:(x-4)^2+(x-4),ta được kết quả cuối cùng là:
A.(x-4)(x-3) B.(x-4)(x-5) C.(x+4)(x+3)
D.(x+4)(x-4)
Câu 5:Giá trị x trong đẵng thức:x(x-2)+x-2=0 là:
A.2 B.1 C.-1 D.2 hoặc -1
Câu 6: Giá trị của biểu thức A=x^2-6x+9 với x=103 là:
A.1.000.000 B.100.000 C.10.000
D.300
Câu 7:Phân tích đa thức x^2+2xy-9+y^2 thành nhân tử,ta được:
A.(x+2y)(x+3) B.(x+y+3)(x+y-3)
C.(x-y+3)(x+y-3) D.(x+y+3)(x+2y)
Đề bài: Tìm x, y :
\(\frac{2x+1}{5}=\frac{3y-2}{7}=\frac{2x+3y-1}{6x}\)
Cách 1: \(\frac{2x+1}{5}=\frac{3y-2}{7}=\frac{2x+3y-1}{6x}=\frac{\left(2x+1\right)+\left(3y-2\right)}{5+7}=\frac{2x+3y-1}{12}\)
\(\Rightarrow6x=12\Rightarrow x=2\)
Rồi sau đó tính ra đc y = 3.
Cách 2 : \(\frac{2x+1}{5}=\frac{3y-2}{7}=\frac{2x+3y-1}{6x}=\frac{\left(2x+1\right)+\left(3y-2\right)-\left(2x+3y-1\right)}{5+7}=\frac{0}{12}=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{2x+1}{5}=0\\\frac{3y-2}{7}=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x+1=0\\3y-2=0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}2x=-1\\3y=2\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=\frac{2}{3}\end{cases}}}\)
Lúc đầu thì mình làm theo cách 1, rồi mấy đứa khác nó làm theo cách 2. Mình thấy lạ vì bài này từng làm nhiều rồi mà bây giờ mới thấy cách khác. Cô bảo cả 2 cách đều đúng nhưng đáp số lại khác nhau.
Ai tìm ra chỗ sai trong bài này giúp mình với !
cả 2 cách đều đúng, nói như vậy phải gộp 2 cái lại
bạn làm theo cách một chúng ta dc:
\(\frac{2x+3y-1}{6x}=\frac{2x+3y-1}{12}\)
Đến đây ko phải chỉ có 6x=12 mà phải nghĩ đến nếu 2x+3y-1=0 thì x = bao nhiêu cũng đúng v~
Khi 2x+3y-1=0 thì nó thành cách 2 đấy
Bây giờ mới thấy bài này nhảm quá. Có nhiều x, y mà. Tìm bằng thánh. Gặp bài này nhiều rồi mà giờ mới để ý đó.
v~ thiệt
Đề bài: Tìm x, y :
\(\frac{2x+1}{5}=\frac{3y-2}{7}=\frac{2x+3y-1}{6x}\)
Cách 1: \(\frac{2x+1}{5}=\frac{3y-2}{7}=\frac{2x+3y-1}{6x}=\frac{\left(2x+1\right)+\left(3y-2\right)}{5+7}=\frac{2x+3y-1}{12}\)
\(\Rightarrow6x=12\Rightarrow x=2\)
Rồi sau đó tính ra đc y = 3.
Cách 2 : \(\frac{2x+1}{5}=\frac{3y-2}{7}=\frac{2x+3y-1}{6x}=\frac{\left(2x+1\right)+\left(3y-2\right)-\left(2x+3y-1\right)}{5+7}=\frac{0}{12}=0\)
\(\Rightarrow\begin{cases}\frac{2x+1}{5}=0\\\frac{3y-2}{7}=0\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}2x+1=0\\3y-2=0\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}2x=-1\\3y=2\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=\frac{2}{3}\end{cases}\)
Lúc đầu thì mình làm theo cách 1, rồi mấy đứa khác nó làm theo cách 2. Mình thấy lạ vì bài này từng làm nhiều rồi mà bây giờ mới thấy cách khác. Cô bảo cả 2 cách đều đúng nhưng đáp số lại khác nhau.
Ai tìm ra chỗ sai trong bài này giúp mình với !
bây giờ mới thấy bài này nhảm v~
2x+1/5=3y-2/7=2x+3y-1/6x và 2x+3y-z=50
2x+\(\dfrac{1}{5}\) = 3y - \(\dfrac{2}{7}\) = 2x+3y -\(\dfrac{1}{6x}\) và 2x + 3y - z =50
có phải đề như này ko
Tìm tập xác định của biểu thức, rút gọn biểu thức, rồi tính giá trị của biểu thức với x = \(\dfrac{1}{3}\) , y = -2:
[\(\dfrac{2x}{2x-3y}\) - \(\dfrac{9y^2\left(3y+4x\right)}{8x^3-37y^3}\) - \(\dfrac{24xy}{4x^2+6xy+9y^2}\)][2x + \(\dfrac{3y\left(3y+4x\right)}{2x-3y}\)]
Đặt bthuc = A nhé
ĐKXĐ : \(2x\ne3y\)
\(A=\left[\dfrac{2x\left(4x^2+6xy+9y^2\right)}{\left(2x-3y\right)\left(4x^2+6xy+9y^2\right)}-\dfrac{27y^3+36xy^2}{\left(2x-3y\right)\left(4x^2+6xy+9y^2\right)}-\dfrac{24xy\left(2x-3y\right)}{\left(2x-3y\right)\left(4x^2+6xy+9y^2\right)}\right]\left[\dfrac{2x\left(2x-3y\right)}{\left(2x-3y\right)}+\dfrac{9y^2+12xy}{\left(2x-3y\right)}\right]\)\(=\left[\dfrac{8x^3+12x^2y+18xy^2-27y^3-36xy^2-48x^2y+72xy^2}{\left(2x-3y\right)\left(4x^2+6xy+9y^2\right)}\right]\left[\dfrac{4x^2-6xy+9y^2+12xy}{\left(2x-3y\right)}\right]\)
\(=\dfrac{8x^3-36x^2y+36xy^2-27y^3}{\left(2x-3y\right)\left(4x^2+6xy+9y^2\right)}\cdot\dfrac{4x^2+6xy+9y^2}{2x-3y}\)
\(=\dfrac{\left(2x-3y\right)^3}{\left(2x-3y\right)^2}=2x-3y\)
Với x = 1/3 ; y = -2 (tmđk) thay vào A ta được : A = 2.1/3 - 3.(-2) = 20/3