Tìm x: 2+4+6+8+...+2x = 216
Tìm số nguyên x biết 125:x=2^2-(-1)
2x-8=-4
6^2x+5=216
a)125 : x = 22 - (-1)
125 : x = 4 + 1
125 : x = 5
x = 125 : 5
x = 25
-------------------------------------------------
b) 2x - 8 = -4
2x = (-4) + 8
2x = 4
x = 4 : 2
x = 2
-----------------------------------------------------------
c) Xem lại đề.
\(125:x=2^2-\left(-1\right)\)
\(=>125:x=4+1\)
\(=>125:x=5\)
\(=>x=125:5\)
\(=>x=25\)
_____
\(2x-8=-4\)
\(=>2x=\left(-4\right)+8\)
\(=>2x=4\)
\(=>x=4:2\)
\(=>x=2\)
_______
\(6^{2x+5}=216\)
\(=>6^{2x+5}=6^3\)
\(=>2x+5=3\)
\(=>2x=3-5\)
\(=>2x=-2\)
\(=>x=\left(-2\right):2\)
\(=>x=-1\)
\(#NqHahh\)
125:x=22 - (-1)
125:x=4+1
125:x=5
X=125:5
X=25
2x -8 = -4
2x=-4+8
2x=4
X=4:2
X=2
62(x+5) = 216
36(x+5) = 216
X+5 = 216:36
X+5=6
X=6-5
X=1
Tìm x,y,z :
a , 3/2x = 4/5y = 6/7z và x- y -2z= -45
b , x/2 = y/3 = z/4 và x^2 - y^2 + 2z^2=108
c, x^3 /8 = y^3/64 = z^3/216 và x^2 + y ^2 + z^2 = 14
b) Đặt \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}=k\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2k\\y=3k\\z=4k\end{matrix}\right.\)
Ta có: \(x^2-y^2+2z^2=108\)
\(\Leftrightarrow\left(2k\right)^2-\left(3k\right)^2+2\cdot\left(4k\right)^2=108\)
\(\Leftrightarrow4k^2-9k^2+2\cdot16k^2=108\)
\(\Leftrightarrow k^2=4\)
Trường hợp 1: k=2
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2k=2\cdot2=4\\y=3k=3\cdot2=6\\z=4k=4\cdot2=8\end{matrix}\right.\)
Trường hợp 2: k=-2
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2k=2\cdot\left(-2\right)=-4\\y=3k=3\cdot\left(-2\right)=-6\\z=4k=4\cdot\left(-2\right)=-8\end{matrix}\right.\)
(2x - 14) = 81
3x-1 . 8 =216
Tìm x
a) (2x-14)=81
=>2x-1=81
=>2x=81+1
=>2x=82
=>x=82:2
=>x=41
Vậy x=41
b) 3x-1.8=216
3x:3=216:8
=>3x:3=27
=>3x=27.3
=>3x=81
=>3x=34
=>x=4
Vậy x=4
Tìm x thuộc N
a) 6^2x+5= 216^3. 36^3
b) x^117. 2^5: 4^7= 16^3^3
3 tk
ai nhanh nhanh giải giúp mk bài này với huhu
cho tớ hỏi đề câu a là:62x+5 hay là 62x+5
làn sau bn ghi rõ đề nhé,để mình suy ngĩ nữa
Ghi lại đề cho mình,mình nháp cho
ko đảm bảo ra đâu
\(a,6^{2x+5}=216^3.36^3\)
\(6^{2x}.6^5=\left(6^3\right)^3.\left(6^2\right)^3\)
\(6^{2x}.6^5=6^9.6^6\)
\(6^{2x}.6^5=6^{15}\)
\(6^{2x}=6^{10}\)
\(2x=10\)
\(x=10:2\)
\(\Rightarrow x=5\)
ý b ko có dấu ngoặc rõ ràng nên .Đề sai ( xem lại nhé !!!)
Tìm x thuộc N
a) 6^2x+5= 216^3. 36^3
b) x^117. 2^5: 4^7= 16^3^3
3 tk
Tìm x,y,z biết 3x/8=3y/64=3z/216 và 2x^2+2y^2-z^2
x^3/8 = y^3/64 = z^3/216
=> (x/2)^3 = (y/4)^3 = (z/6)^3
=> x/2 = y/4 = z/6
=> x^2/4 = y^2/16 = z^2/36 = (x^2 + y^2 + z^2)/(4 + 16 + 36) = 14/56 = 1/4 (t.c dãy tỉ số bằng nhau)
Suy ra :
x^2 = 1 => x = 1 v x = -1
y^2 = 4 => y = 2 v y = -2
z^2 = 9 => z = 3 v z = -3
tìm x,y,z biết 3x/8 = 3y/64 = 3z/216 và 2x^2+2y^2-z^2=1
4 mũ n = 4096
5 mũ n = 15625
4 mũ n-1 = 1024
6 mũ n +3 = 216
X mũ 2 = x mũ 3
3 mũ x-1 = 27
3 mũ x+1 = 9
6 mũ x + 1 = 36
3 mũ 2x+1=27
X mũ 50= x
Tìm STN n
a) \(4^n=4096\Rightarrow4^n=4^6\Rightarrow n=6\)
b) \(5^n=15625\Rightarrow5^n=5^6\Rightarrow n=6\)
c) \(6^{n+3}=216\Rightarrow6^{n+3}=6^3\Rightarrow n+3=3\Rightarrow n=0\)
d) \(x^2=x^3\Rightarrow x^3-x^2=0\Rightarrow x^2\left(x-1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
e) \(3^{x-1}=27\Rightarrow3^{x-1}=3^3\Rightarrow x-1=3\Rightarrow x=4\)
f) \(3^{x+1}=9\Rightarrow3^{x+1}=3^2\Rightarrow x+1=2\Rightarrow x=1\)
g) \(6^{x+1}=36\Rightarrow6^{x+1}=6^2\Rightarrow x+1=2\Rightarrow x=1\)
h) \(3^{2x+1}=27\Rightarrow3^{2x+1}=3^3\Rightarrow2x+1=3\Rightarrow2x=2\Rightarrow x=1\)
i) \(x^{50}=x\Rightarrow x^{50}-x=0\Rightarrow x\left(x^{49}-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^{49}-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^{49}=1=1^{49}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
4n = 4096
4n = 212
n = 12
5n = 15625
5n = 56
n = 6
6n+3 = 216
6n+3 = 23.33
6n+3 = 63
n + 3 = 3
4ⁿ = 4096
4ⁿ = 4⁶
n = 6 (nhận)
Vậy n = 6
--------------------
5ⁿ = 15625
5ⁿ = 5⁶
n = 6 (nhận)
Vậy n = 6
--------------------
4ⁿ⁻¹ = 1024
4ⁿ⁻¹ = 4⁵
n - 1 = 5
n = 6 (nhận)
Vậy n = 6
-------------------
6ⁿ⁺³ = 216
6ⁿ⁺³ = 6³
n + 3 = 3
n = 0 (nhận)
Vậy n = 0
--------------------
x² = x³
x³ - x² = 0
x(x² - 1) = 0
x = 0 (nhận) hoặc x² - 1 = 0
*) x² - 1 = 0
x² = 1
x = 1 (nhận) hoặc x = -1 (loại)
Vậy x = 0; x = 1
--------------------
3ˣ⁻¹ = 27
3ˣ⁻¹ = 3³
x - 1 = 3
x = 3 + 1
x = 4 (nhận)
Vậy x = 4
---------------------
3ˣ⁺¹ = 9
3ˣ⁺¹ = 3²
x + 1 = 2
x = 2 - 1
x = 1 (nhận)
Vậy x = 1
--------------------
6ˣ⁺¹ = 36
6ˣ⁺¹ = 6²
x + 1 = 2
x = 2 - 1
x = 1 (nhận)
Vậy x = 1
--------------------
3²ˣ⁺¹ = 27
3²ˣ⁺¹ = 3³
2x + 1 = 3
2x = 3 - 1
2x = 2
x = 1 (nhận)
Vậy x = 1
--------------------
x⁵⁰ = x
x⁵⁰ - x = 0
x(x⁴⁹ - 1) = 0
x = 0 (nhận) hoặc x⁴⁹ - 1 = 0
*) x⁴⁹ - 1 = 0
x⁴⁹ = 1
x = 1 (nhận)
Vậy x = 0; x = 1
tìm x:
a.(x-3)^4-(x+3)^4+24x^3=216
b.(2x+1)(16x^4-8x^3+4x^2-2x+1)-(2x-1)(16x^4+8x^3+4x^2+2x+1)=2