giải phương trình sau:
(x+1)^3-(x-1)^3=6(x^2+x+1)
Giải phương trìnhsau x/2x-6-x/2x+2=2x/(x+1)(x-3) Giải bất phương trình sau 12x+1/12_< 9x+1/3 - 8x+1/4
\(\dfrac{x}{2x-6}-\dfrac{x}{2x+2}=\dfrac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\left(ĐKXĐ:x\ne-1,x\ne3\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{2\left(x-3\right)}-\dfrac{x}{2\left(x+1\right)}=\dfrac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x\left(x+1\right)}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{x\left(x-3\right)}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{2x\cdot2}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\)
\(\Rightarrow x\left(x+1\right)-x\left(x-3\right)=4x\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-x^2+3x=4x\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-x^2+3x-4x=0\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)
Phương trình có vô số nghiệm , trừ x = -1,x = 3
Vậy ...
\(\dfrac{12x+1}{12}< \dfrac{9x+1}{3}-\dfrac{8x+1}{4}\)
\(\Leftrightarrow12\cdot\dfrac{12x+1}{12}< 12\cdot\dfrac{9x+1}{3}-12\cdot\dfrac{8x+1}{4}\)
\(\Leftrightarrow12x+1< 4\left(9x+1\right)-3\left(8x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow12x+1< 36x+4-24x-3\)
\(\Leftrightarrow12x+1< 12x+1\)
\(\Leftrightarrow12x-12x< 1-1\)
\(\Leftrightarrow0x< 0\)
Vậy S = {x | x \(\in R\)}
Giải phương trình sau:
(x-2)(2x+3)-2(x-1)(x+1)=6
\(\Leftrightarrow2x^2+3x-4x-6-2\left(x^2-1\right)=6\)
\(\Leftrightarrow2x^2-x-6-2x^2+2-6=0\)
=>x+10=0
hay x=-10
\(\left(x-2\right)\left(2x+3\right)-2\left(x-1\right)\left(x+1\right)=6\\ \Rightarrow2x^2-4x+3x-6-2x^2+2-6=0\\ \Rightarrow-x-10=0\\ \Rightarrow-x=10\\ \Rightarrow x=-10\)
\(\left(x-2\right)\left(2x+3\right)-2\left(x-1\right)\left(x+1\right)=6\)
\(\Leftrightarrow2x^2-x-6-2\left(x^2-1\right)=6\Leftrightarrow-x=10\Leftrightarrow x=-10\)
`1)` Giải các pt `a)(x+2)/(x-3)+x/(x+2)=(x^{2}+6)/(x^{2}-x-6)` `b)(x+1)^{2}+|x-1|=x^{2}+4` `2)` Giải bất phương trình sau và biểu diễn tập nghiệm trên trục số `1-(x-1)/3<(x+3)/3-(x-2)/2`
1.\(\dfrac{x+2}{x-3}+\dfrac{x}{x+2}=\dfrac{x^2+6}{x^2-x-6}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+2}{x-3}+\dfrac{x}{x+2}=\dfrac{x^2+6}{\left(x+2\right)\left(x-3\right)}\)
\(ĐK:x\ne3;-2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+2\right)\left(x+2\right)+x\left(x-3\right)}{\left(x+2\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{x^2+6}{\left(x+2\right)\left(x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+2\right)+x\left(x-3\right)=x^2+6\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4+x^2-3x-x^2-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x\right)+\left(2x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\left(tm\right)\\x=-2\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{1\right\}\)
b.\(\left(x+1\right)^2+\left|x-1\right|=x^2+4\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(x+1\right)^2+x-1=x^2+4\) hoặc \(\left(x+1\right)^2+1-x=x^2+4\)
Xét \(\left(x+1\right)^2+x-1=x^2+4\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1+x-1-x^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow3x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{3}\)
Xét \(\left(x+1\right)^2+1-x=x^2+4\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1+1-x-x^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{4}{3};2\right\}\)
2.\(1-\dfrac{x-1}{3}< \dfrac{x+3}{3}-\dfrac{x-2}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{6-2\left(x-1\right)}{6}< \dfrac{2\left(x+3\right)-3\left(x-2\right)}{6}\)
\(\Leftrightarrow6-2\left(x-1\right)< 2\left(x+3\right)-3\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow6-2x+2< 2x+6-3x+6\)
\(\Leftrightarrow-x< 4\)
\(\Leftrightarrow x>4\)
Vậy \(S=\left\{x|x>4\right\}\)
Giải các phương trình sau. 2x-1=2-x ; x-5x-1/6=8-3x/4. ; x/3 - 2x+1/2=x/6 - x ; (2x-5)(x+3)=0. ; (1-7)(2+x)=0
Bạn cần viết đề bằng công thức toán (biểu tượng $\sum$ góc trái khung soạn thảo) đẻ được hỗ trợ tốt hơn. Viết như thế kia rất khó đọc => khả năng bị bỏ qua bài cao.
a: =>3x=3
=>x=1
b: =>12x-2(5x-1)=3(8-3x)
=>12x-10x+2=24-9x
=>2x+2=24-9x
=>11x=22
=>x=2
c: =>2x-3(2x+1)=x-6x
=>-5x=2x-6x-3=-4x-3
=>-x=-3
=>x=3
d: =>2x-5=0 hoặc x+3=0
=>x=5/2 hoặc x=-3
e: =>x+2=0
=>x=-2
Bài 1:giải các phương trình sau:
a) (x-3).(x+7)=0 b) (x-2)^2+(x-2).(x-3)=0 c)x^2-5x+6=0
Bài 2:giải các phương trình chứa ẩn ở mẫu sau:
a)x/x+1-1=3/2x b)4x/x-2-7/x=4
Bài 3:giải phương trình sau
a)2x^2-5x-7=0 b)1/x^2-4+2x/x-2=2x/x+2
giúp mình với,mình đang cần gấp
Mình khuyên bạn thế này :
Bạn nên tách những câu hỏi ra
Như vậy các bạn sẽ dễ giúp
Và cũng có nhiều bạn giúp hơn !
Bài 1.
a) ( x - 3 )( x + 7 ) = 0
<=> x - 3 = 0 hoặc x + 7 = 0
<=> x = 3 hoặc x = -7
Vậy S = { 3 ; -7 }
b) ( x - 2 )2 + ( x - 2 )( x - 3 ) = 0
<=> ( x - 2 )( x - 2 + x - 3 ) = 0
<=> ( x - 2 )( 2x - 5 ) = 0
<=> x - 2 = 0 hoặc 2x - 5 = 0
<=> x = 2 hoặc x = 5/2
Vậy S = { 2 ; 5/2 }
c) x2 - 5x + 6 = 0
<=> x2 - 2x - 3x + 6 = 0
<=> x( x - 2 ) - 3( x - 2 ) = 0
<=> ( x - 2 )( x - 3 ) = 0
<=> x - 2 = 0 hoặc x - 3 = 0
<=> x = 2 hoặc x = 3
Bài 2.
a) \(\frac{x}{x+1}-1=\frac{3}{2}x\)
ĐKXĐ : x khác -1
<=> \(\frac{x}{x+1}-\frac{x+1}{x+1}=\frac{3}{2}x\)
<=> \(\frac{-1}{x+1}=\frac{3x}{2}\)
=> 3x( x + 1 ) = -2
<=> 3x2 + 3x + 2 = 0
Vi 3x2 + 3x + 2 = 3( x2 + x + 1/4 ) + 5/4 = 3( x + 1/2 )2 + 5/4 ≥ 5/4 > 0 ∀ x
=> phương trình vô nghiệm
b) \(\frac{4x}{x-2}-\frac{7}{x}=4\)
ĐKXĐ : x khác 0 ; x khác 2
<=> \(\frac{4x^2}{x\left(x-2\right)}-\frac{7x-14}{x\left(x-2\right)}=\frac{4x^2-8x}{x\left(x-2\right)}\)
=> 4x2 - 7x + 14 = 4x2 - 8x
<=> 4x2 - 7x - 4x2 + 8x = -14
<=> x = -14 ( tm )
Vậy phương trình có nghiệm x = -14
Bài I : Giải các phương trình sau
1) 3x – 2( x – 3 ) = 6 2)
3) ( x – 1 )2 = 9 ( x + 1 )2 4)
1) \(3x-2x+6=6\Leftrightarrow x=0\)
2) \(4\left(2x-1\right)-12x-12=3\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow8x-4-12x-12-3x-6=0\)
\(\Leftrightarrow7x=-22\Leftrightarrow x=\dfrac{-22}{7}\)
3, \(\left(x-1\right)2=9\left(x+1\right)2\)
\(\Leftrightarrow2x-2\) \(=18x+18\)
\(\Leftrightarrow2x-18x=18+2\)
\(\Leftrightarrow-16x\) \(=20\)
\(\Leftrightarrow x\) \(=\dfrac{-5}{4}\)
Vậy pt đã cho có tập nghiệm là S= \(\left\{\dfrac{-5}{4}\right\}\)
4, \(\dfrac{x-4}{x-1}+\dfrac{x+4}{x+1}=2\) ( ĐKXĐ : \(x\ne\pm1\) )
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-4\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{\left(x+4\right)\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(\Rightarrow x^2-3x-4+x^2+3x-4=2x^2-2\)
\(\Leftrightarrow2x^2-8-2x^2+2=0\)
\(\Leftrightarrow0\) \(=6\) ( Vô lí )
Vậy pt đã cho vô nghiệm
Giải bất phương trình sau:
a) |x+3| + |x-1| < 6
b) |x+5| - |x-7| < 4
c) |x+2| - 3 |x-1| < 2(x+4)
Bài 1:giải các phương trình sau:
a) x-5=1/3(x+2) b)x/3+x/4=x/5-x/6 c)3x(2x-3)-3(3+2x^2)=0 d)(x1)^2-x(x+1)+3(x-2)+5=0
Bài 2:giải các phương trình sau
a)x/2-2x/3+1/4=2/3 b)x-2 trên 3 -2x-3 trên 4= x-1 c)5x-2 trên 3+1/2=2(x-1)-3(x-1) trên 6
\(x-5=\frac{1}{3\left(x+2\right)}\left(đkxđ:x\ne-2\right)\)
\(< =>3\left(x-5\right)\left(x+2\right)=1\)
\(< =>3\left(x^2-3x-10\right)=1\)
\(< =>x^2-3x-10=\frac{1}{3}\)
\(< =>x^2-3x-\frac{31}{3}=0\)
giải pt bậc 2 dễ r
\(\frac{x}{3}+\frac{x}{4}=\frac{x}{5}-\frac{x}{6}\)
\(< =>\frac{4x+3x}{12}=\frac{6x-5x}{30}\)
\(< =>\frac{7x}{12}=\frac{x}{30}< =>12x=210x\)
\(< =>x\left(210-12\right)=0< =>x=0\)
\(3x\left(2x-3\right)-3\left(3+2x^2\right)=0\)
\(< =>6x^2-9x-9-6x^2=0\)
\(< =>-9x-9=0< =>9x+9=0\)
\(< =>x=-\frac{9}{9}=-1\)
Giải phương trình sau:
\(\dfrac{9x-2}{x^2-x-6}+\dfrac{2x}{x+2}-\dfrac{x-1}{x-3}=1\)
\(\dfrac{9x-2}{x^2-x-6}+\dfrac{2x}{x+2}-\dfrac{x-1}{x-3}=1\left(x\ne-2;x\ne3\right)\\ < =>\dfrac{9x-2}{x^2-3x+2x-6}+\dfrac{2x}{x+2}-\dfrac{x-1}{x-3}=1\\ < =>\dfrac{9x-2}{x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)}+\dfrac{2x}{x+2}-\dfrac{x-1}{x-3}=1\\ < =>\dfrac{9x-2}{\left(x-3\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{2x}{x+2}-\dfrac{x-1}{x-3}=1\)
suy ra: \(9x-2+2x\left(x-3\right)-\left(x-1\right)\left(x+2\right)=\left(x-3\right)\left(x+2\right)\)
\(< =>9x-2+2x^2-6x-\left(x^2+2x-x-2\right)=x^2+2x-3x-6\)
\(< =>9x-2+2x^2-6x-x^2-2x+x+2=x^2-x-6\)
\(< =>2x^2-x^2-x^2+9x-6x-2x+x+x=6+2-2\)
\(< =>3x=6\\ < =>x=2\left(tm\right)\)
ĐKXĐ: \(x\ne\left\{-2;3\right\}\)
\(\dfrac{9x-2}{x^2-x-6}+\dfrac{2x}{x+2}-\dfrac{x-1}{x-3}=1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{9x-2}{\left(x+2\right)\left(x-3\right)}+\dfrac{2x\left(x-3\right)}{\left(x+2\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{\left(x+2\right)\left(x-3\right)}{\left(x+2\right)\left(x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow9x-2+2x\left(x-3\right)-\left(x-1\right)\left(x+2\right)=\left(x+2\right)\left(x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow9x-2+2x^2-6x-x^2-x+2=x^2-x-6\)
\(\Leftrightarrow3x=-6\)
\(\Leftrightarrow x=-2\left(loại\right)\)
Vậy: PT vô nghiệm.