Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) \(2x^2-6x\)
b) \(x^2-y^2+2x+1\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) \(\text{10x+15y}\)
b) \(\text{x(x+y) - 5x - 5y}\)
c) \(3x^3-6x^2+3x\)
d) \(x^2-y^2+2x+1\)
a: =5(2x+3y)
d: =(x+1-y)(x+1+y)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 6x^2-12x-7x+14
b) 2x^2(y+2z)-2y^2(z+2x)-2z^2(x+2y)+9xyz
\(a,=6x\left(x-2\right)-7\left(x-2\right)=\left(6x-7\right)\left(x-2\right)\)
1A. Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) x3+2x; b) 3x - 6y;
c) 5(x + 3y)- 15x(x + 3y); d) 3(x-y)- 5x(y-x).
1B. Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 4x2 - 6x; b) x3y - 2x2y2 + 5xy;
c) 2x2(x +1) + 4x(x +1); d) 2 x(y - 1) - 2
y(1 - y).
5 5
2A. Phân tích các đa thức sau thành nhân tử: a) 2(x -1)3 - 5(x -1)2 - (x - 1);
b) x(y - x)3 - y(x - y)2 + xy(x - y);
c) xy(x + y)- 2x - 2y;
d) x(x + y)2 - y(x + y)2 + y2 (x - y).
2B. Phân tích đa thức thành nhân tử: a) 4(2-x)2 + xy - 2y;
b) x(x- y)3 - y(y - x)2 - y2(x - y);
c) x2y-xy2 - 3x + 3y;
d) x(x + y)2 - y(x + y) 2 + xy - x 2 .
1A:
a: \(x^3+2x=x\left(x^2+2\right)\)
b: \(3x-6y=3\left(x-2y\right)\)
c: \(5\left(x+3y\right)-15x\left(x+3y\right)\)
\(=5\left(x+3y\right)\left(1-3x\right)\)
d: \(3\left(x-y\right)-5x\left(y-x\right)\)
\(=3\left(x-y\right)+5x\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(5x+3\right)\)
1A. a. x(x2+2)
b. 3(x-2y)
c. 5(x+3y)(1-3x)
d. (x-y) (3-5x)
1B. a. 2x(2x-3)
b.xy(x2-2xy+5)
c. 2x(x+1)(x+2)
d. 2x(y-1)+2y(y-1)=2(y-1)(x-y)
1B:
a: \(4x^2-6x=2x\left(2x-3\right)\)
b: \(x^3y-2x^2y^2+5xy\)
\(=xy\left(x^2-2xy+5\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a)6x^2y
b)x^2(x-y)+4(y-x)
c)x^3+2x^2y+xy^2-4x
a: 6x-2y=2(3x-y)
b: =(x-y)(x-2)(x+2)
Lời giải:
a. Không phân tích được nữa
b. $x^2(x-y)+4(y-x)=x^2(x-y)-4(x-y)=(x-y)(x^2-4)=(x-y)(x-2)(x+2)$
c. $x^3+2x^2y+xy^2-4x=x(x^2+2xy+y^2-4)$
$=x[(x^2+2xy+y^2)-4]=x[(x+y)^2-2^2]=x(x+y-2)(x+y+2)$
ko phân tích dc
b: =(x-y)(x-2)(x+2)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a, x2 – 2x – 4y2 + 4y
b, x⁴ + 6x²y + 9y² – 1
\(a,=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-2\left(x-2y\right)=\left(x-2y\right)\left(x+2y-2\right)\\ b,=\left(x^2+3y\right)^2-1=\left(x^2+3y-1\right)\left(x^2+3y+1\right)\)
\(b)x^4+6x^2y+9y^2-1\\=(x^4+6x^2y+9y^2)-1\\=(x^2+3y)^2-1\\=(x^2+3y-1)(x^2+3y+1)\\a) x^2-2x+4y^2+4y\\=(x^2-4y^2)-(2x-4y)\\=(x-2y)(x+2y)-2(x-2y)\\=(x-2y)(x+2y-2)\)
\(x^2-2x-4y^2+4y=x^2-2x+1-4y^2+4y-1=\left(x-1\right)^2-\left(2y-1\right)^2=\left(x-1-2y+1\right)\left(x-1+2y-1\right)=\left(x-2y\right)\left(x+2y-2\right)\)
\(x^4+6x^2y+9y^2-1=\left(x^2+3y\right)^2-1=\left(x^2+3y-1\right)\left(x^2+3y+1\right)\)
hãy phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 2/5x(y-1)-2/5y(y-1)
b) x^3 + 2x^2y+ xy^2 - 9x
a: \(=\dfrac{2}{5}\left(xy-x-y^2+1\right)\)
\(=\dfrac{2}{5}\left[x\left(y-1\right)-\left(y-1\right)\left(y+1\right)\right]\)
\(=\dfrac{2}{5}\left(y-1\right)\left(x-y-1\right)\)
b: \(=x\left(x^2+2xy+y^2-9\right)\)
\(=x\left(x+y-3\right)\left(x+y+3\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a, 2x^2+3x-27
b, x^2-7x-6
c, x^2+7x+12
d,x^2-10x+16
e,x^2-8x+15
g,x^2+6x+8
a) \(2x^2+3x-27\)
\(=2x^2+9x-6x-27\)
\(=x\left(2x+9\right)-3\left(2x+9\right)\)
\(=\left(2x+9\right)\left(x-3\right)\)
b) sửa đề thành \(x^2+7x+6\)
\(x^2+7x+6\)
\(=x^2+x+6x+6\)
\(=x\left(x+1\right)+6\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+6\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a, 2x^2+3x-27
b, x^2-7x-6
c, x^2+7x+12
d, x^2-10x+16
e, x^2-8x+15
g, x^2+6x+8
\(a,=2x^2-6x+9x-27=\left(x-3\right)\left(2x+9\right)\\ b,=x^2-7x+\dfrac{49}{4}-\dfrac{73}{4}\\ =\left(x-\dfrac{7}{2}\right)^2-\dfrac{73}{4}=\left(x-\dfrac{7}{2}-\dfrac{\sqrt{73}}{2}\right)\left(x-\dfrac{7}{2}+\dfrac{\sqrt{73}}{2}\right)\\ c,=x^2+3x+4x+12=\left(x+3\right)\left(x+4\right)\\ d,=x^2-2x-8x+16=\left(x-2\right)\left(x-8\right)\\ e,=x^2-3x-5x+15=\left(x-3\right)\left(x-5\right)\\ g,=x^2+2x+4x+8=\left(x+2\right)\left(x+4\right)\)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
a)2x-4+xy-2y
b)x^2+2xy-4+y^2
a:=2(x-2)+y(x-2)
=(x-2)(y+2)
b: \(=\left(x+y\right)^2-4\)
=(x+y+2)(x+y-2)