chứng minh biểu thức sau không âm với mọi x,y: 5x^2 + 10y^2 - 6xy - 4x - 2y +v9
Chứng minh các biểu thức sau không âm với mọi x,y:
1)\(\left(15x-1\right)^2+3\left(7x+3\right)\left(x+1\right)-\left(x^2-73\right)\)
2)\(5x^2+10y^2-6xy-4x-2y+9\)
3)\(5x^2+y^2-4xy-2y+8x+2013\)
3) 5x2 + y2 -4xy - 2y + 8x + 2013
= ( 4x2 + y2 -4xy -2y + 8x ) + x2 + 2013
= ( 2x - y +1)2 + x2 +2013
Vì ( 2x-y+1)2 \(\ge\)0 \(\forall x,y\); x2 \(\ge\)0\(\forall x\)
=> (2x - y+1)2 + x2 \(\ge\)0
=> ( 2x-y +1)2 +x2 + 2013\(\ge\)0
hay A \(\ge0\)\(\forall x,y\)=> A ko âm
Giúp mk phần 1 và phần 2 vs!!!
HELP ME PLEASE!!!
1\(\left(15x-1\right)^2+3\left(7x+3\right)\left(x+1\right)-\left(x^2-73\right)\))
\(=\left(15x-1\right)^2+21x^2+30x+9-x^2+73\)
\(=\left(15x-1\right)^2+20x^2+30x+82\)
\(=\left(15-1\right)^2+20\left(x^2+\frac{3}{2}x+\frac{9}{16}\right)+\frac{283}{4}\)
\(=\left(15x-1\right)^2+20\left(x+\frac{3}{4}\right)^2+\frac{283}{4}\)
Vì \(\left(15x-1\right)^2;20\left(x+\frac{3}{4}\right)^2;\frac{283}{4}\ge0\forall x\)=> Biểu thức ko âm
Cm các biểu thức sau ko âm voiứ mọi x, y :
a> x^2+ 5y^2+2x+6y+34
b> 5x^2+10y^2-6xy-4x-2y+9
c> 5x^2+y^2-4xy-2y+8x+2013
chứng minh rằng các hằng đẳng thức sau thỏa mãn với mọi x, y :
a, x^2 + xy + y^2 + 1 > 0
b, x^2 + 5y^2 + 2x - 4xy -10y+ 14 >0
c, 5x^2+10y^2 - 6xy -4x -2y +3 >0
chứng minh rằng các biểu thức sau thỏa mãn với mọi x, y
a) x2 + xy + y2 + 1 > 0
b) x2 + 5y2 + 2x - 4xy - 10y + 14 > 0
c) 5x2 + 10y2 - 6xy -4x - 2y +3 >0
a)
\(x^2+xy+y^2+1=\left(x^2+2x\times\frac{y}{2}+\left(\frac{y}{2}\right)^2\right)+\frac{3y^2}{4}+1\)
\(=\left(x+\frac{y}{2}\right)^2+\frac{3y^2}{4}+1\ge0+0+1=1\)
mà\(1>0\Rightarrow x^2+xy+y^2+1>0\)với mọi \(x\)và\(y\)
b)
\(x^2+5y^2+2x-4xy-10y+14\)
\(=\left[x^2+2x\left(1-2y\right)+\left(1-2y\right)^2\right]+y^2-6y+13\)
\(=\left(x+1-2y\right)^2+\left(y^2-2y\times3+9\right)+4\)
\(=\left(x+1-2y\right)^2+\left(y-3\right)^2+4\)
Ta có:\(\left(x+1-2y\right)^2\ge0\)với mọi \(x;y\in R\)
và\(\left(y-3\right)^2\ge0\)với mọi \(x;y\in R\)
\(\Rightarrow\left(x+1-2y\right)^2+\left(y-3\right)^2+4\ge4\)với mọi \(x;y\in R\)
\(\Rightarrow x^2+5y^2+2x-4xy-10y+14>0\)
c)
\(5x^2+10y^2-6xy-4x-2y+3=x^2+4x^2+y^2+9y^2-6xy-4x-2y+3\)
\(=\left[\left(2x\right)^2-2\times2x+1\right]+\left(y^2-2y+1\right)+\left[\left(3y\right)^2-2\times3y+x^2\right]+1\)
\(=\left(2x+1\right)^2+\left(y-1\right)^2+\left(3y-x\right)^2+1\)
Ta có \(\left(2x+1\right)^2\ge0\)với mọi \(x\)
\(\left(y-1\right)^2\ge\)với mọi \(y\)
\(\left(3y-x\right)^2\ge0\)với mọi \(x;y\)
và \(1>0\)
\(\Rightarrow5x^2+10y^2-6xy-4x-2y+3>0\)
a. \(x^2+xy+y^2+1=\left(x^2+xy+\frac{1}{4}y^2\right)+\frac{3}{4}y^2+1=\left(x+\frac{1}{4}y\right)^2+\frac{3}{4}y^2+1>0\forall x;y\)(đpcm)
b. \(x^2+5y^2+2x-4xy-10y+14\)
\(=\left[\left(x^2-4xy+4y^2\right)+\left(2x-4y\right)+1\right]+\left(y^2-6y+9\right)+4\)
\(=\left[\left(x-2y\right)^2-2\left(x-2y\right)+1\right]+\left(y^2-6y+9\right)+4\)
\(=\left(x-2y-1\right)^2+\left(y-3\right)^2+4>0\forall x;y\)(đpcm)
c. tương tự ý b
Cho biểu thức
M= \(18+4x-8y+6xy+5x^2+10y^2\)
Chứng minh M > 0 với mọi giá trị của x,y
\(M=\left(x^2+6xy+9y^2\right)+\left(4x^2+4x+1\right)+\left(y^2-8y+16\right)+1\)
\(M=\left(x+3y\right)^2+\left(2x+1\right)^2+\left(y-4\right)^2+1>0;\forall x;y\)
Ta có: \(M=18+4x-8y+6xy+5x^2+10y^2\)
\(=4x^2+4x+1+x^2+6xy+9y^2+y^2-8y+16+1\)
\(=\left(2x+1\right)^2+\left(x+3y\right)^2+\left(y-4\right)^2+1\)
Ta có: \(\left(2x+1\right)^2\ge0\forall x\)
\(\left(x+3y\right)^2\ge0\forall x,y\)
\(\left(y-4\right)^2\ge0\forall y\)
Do đó: \(\left(2x+1\right)^2+\left(x+3y\right)^2+\left(y-4\right)^2\ge0\forall x,y\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2+\left(x+3y\right)^2+\left(y-4\right)^2+1\ge1>0\forall x,y\)
hay \(M>0\forall x,y\)
chứng minh rằng với mọi x;y ta có:
a)x^2+xy+y^2 + 1 >0
b) 5x^2+10y^2-6xy-4x-2y+3>0
a, \(x^2+xy+y^2+1=x^2+\dfrac{1}{2}xy+\dfrac{1}{2}xy+\dfrac{1}{4}y^2+\dfrac{3}{4}y^2+1\)
\(=\left(x+\dfrac{1}{2}y\right)^2+\dfrac{3}{4}y^2+1\)
Với mọi giá trị của \(x;y\in R\) ta có:
\(\left(x^2+\dfrac{1}{2}y\right)^2+\dfrac{3}{4}y^2\ge0\)
\(\Rightarrow\left(x^2+\dfrac{1}{2}y\right)^2+\dfrac{3}{4}y^2+1\ge1\)
Vậy............
b, \(5x^2+10y^2-6xy-4x-2y+3\)
\(=x^2-6xy+9y^2+4x^2-4x+1+y^2-2y+1+1\)
\(=x^2-3xy-3xy+9y^2+4x^2-2x-2x+1+y^2-y-y+1+1\)
\(=x\left(x-3y\right)-3y\left(x-3y\right)+2x\left(2x-1\right)-\left(2x-1\right)+y\left(y-1\right)-\left(y-1\right)+1\)
\(=\left(x-3y\right)^2+\left(2x-1\right)^2+\left(y-1\right)^2+1\)
Với mọi giá trị của \(x;y\in R\) ta có:
\(\left(x-3y\right)^2+\left(2x-1\right)^2+\left(y-1\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow\left(x-3y\right)^2+\left(2x-1\right)^2+\left(y-1\right)^2+1\ge1\)
Vậy..............
Chúc bạn học tốt!!!
Chứng minh rằng các bất đẳng thức sau thỏa mãn với mọi x,y:
a.\(x^2+xy+y^2+1>0\)
b.\(x^2+5y^2+2x-4xy-10y+14>0\)
c. \(5x^2+10y^2-6xy-4x-2y+3>0\)
_______________Bài làm___________________
a, \(x^2+xy+y^2+1\)
\(=\left(x^2+2x\dfrac{y}{2}+\dfrac{y^2}{4}\right)+\dfrac{3y^2}{4}+1=\left(x+\dfrac{y}{2}\right)^2+\dfrac{3y^3}{4}+1\)
Do \(\left(x+\dfrac{y}{2}\right)^2\ge0\forall x,y\)
Và \(\dfrac{3y^2}{4}\ge0\forall y\)
Nên: \(\left(x+\dfrac{y}{2}\right)^2+\dfrac{3y^2}{4}+1>0\forall x,y=>đpcm\)
b, \(x^2+5y^2+2x-4xy-10y+14\)
\(=\left(x^2-4xy+4y^2\right)+\left(2x-4y\right)+\left(y^2-6y+9\right)+5\)
\(=\left(x-2y\right)^2+2\left(x-2y\right)+\left(y-3\right)^2+5\)
\(=\left(x-2y+1\right)^2+\left(y-3\right)^2+4\)
Do \(\left(x-2y+1\right)^2\ge0\forall x,y\)
Và \(\left(y-3\right)^2\ge0\forall y\)
Nên \(\left(x-2y+1\right)^2+\left(y-3\right)^2+4>0\)
c, \(5x^2+10y^2-6xy-4x-2y+3\)
\(=\left(x^2-6xy+9y^2\right)+\left(4x^2-2x+1\right)+\left(y^2-2y+1\right)+1\)
\(=\left(x-3y\right)^2+\left(2x-1\right)^2+\left(y-1\right)^2+1\)
Do .........
tự làm ik
Cho biểu thức
M = \(18+4x-8y+6xy+5x^2+10y^2\)
Chứng minh rằng M > 0 với mọi giá trị của x,y
\(M=18+4x-8y+6xy+5x^2+10y^2\)
\(=\left(x^2+6xy+9y^2\right)+\left(4x^2+4x+1\right)+\left(y^2-8y+16\right)+1\)
\(=\left(x+y\right)^2+4\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\left(y-4\right)^2+1\)
Có \(\left(x+y\right)^2\ge0\forall xy\)
\(4\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)
\(\left(y-4\right)^2\ge0\forall y\)
\(\Rightarrow M\ge1\forall x,y\)
hay \(M>0\forall x,y\)
Chứng minh các biểu thức sau ko âm với mọi x,y
1/ x^2-8x+20
2/ 4x^2-12x+11
3/ x^2-x+1
4/ x^2+5y^2+2x+6y+34
5/ x^2-2x+y^2+4y+6
6/ 15x-1^2+3(7x+3)(x+1)-(x^2-73)
7/ 5x^2+10y-6xy-4x-2y+9
8/ 5x^2+y^2-4xy-2y+8x+2013
Mình trù ai giúp mình bài này đc điểm cao tất cả các môn trong kì thi giữa kì sắp tới, gấp!
Mấy bạn bị lms í=)) dễ v cũng ko biết làm
Mình chỉ đăng lên để thử xem coi ai làm đc ko chứ mình cx ko biết làm. Ai jup mình vớiiiiii