Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Trần Ngọc Linh
Xem chi tiết
Hoàng Nhật
Xem chi tiết
Hoàng Nhật
24 tháng 12 2021 lúc 14:31

Ta có: \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{1}{a+b+c}\)

\(\Leftrightarrow\frac{ab+bc+ca}{abc}=\frac{1}{a+b+c}\)

\(\Leftrightarrow\left(ab+bc+ca\right)\left(a+b+c\right)=abc\)

\(\Leftrightarrow a^2b+ab^2+c^2a+ca^2+b^2c+bc^2+2abc=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a^2+2ab+b^2\right)c+ab\left(a+b\right)+c^2\left(a+b\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(ab+bc+ca+c^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)=0\)

=> Hoặc a+b=0 hoặc b+c=0 hoặc c+a=0

=> Hoặc a=-b hoặc b=-c hoặc c=-a

Ko mất tổng quát, g/s a=-b

a) Ta có: vì a=-b thay vào ta được:

\(\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}=-\frac{1}{b^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}=\frac{1}{c^3}\)

\(\frac{1}{a^3+b^3+c^3}=\frac{1}{-b^3+b^3+c^3}=\frac{1}{c^3}\)

=> đpcm

b) Ta có: \(a+b+c=1\Leftrightarrow-b+b+c=1\Rightarrow c=1\)

=> \(P=-\frac{1}{b^{2021}}+\frac{1}{b^{2021}}+\frac{1}{c^{2021}}=\frac{1}{1^{2021}}=1\)

Bảo Nguyễn
Xem chi tiết
Trần Thị Ngọc Linh
Xem chi tiết
Trần Ngọc Thanh Tuyết
Xem chi tiết
Mai Phương
3 tháng 1 2018 lúc 23:08

Đặt \(\dfrac{a+b}{3}=\dfrac{b+c}{4}=\dfrac{c+a}{5}=k\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b=3k\\b+c=4k\\c+a=5k\end{matrix}\right.\Rightarrow2\cdot\left(a+b+c\right)=12k\Rightarrow a+b+c=6k\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}c=3k\left(1\right)\\a=2k\left(2\right)\\b=k\left(3\right)\end{matrix}\right.\)

Thay \(\left(1\right),\left(2\right),\left(3\right)\) vào BT ta có:

\(M=10\cdot2k+k-7\cdot3k+2017\)

\(M=20k+k-21k+2017\)

\(M=21k-21k+2017\)

\(M=2017\)

Vậy \(M=2017\)

Yui Arayaki
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Ngọc Thơ
4 tháng 1 2018 lúc 11:45

Đặt \(\dfrac{a+b}{3}=\dfrac{b+c}{4}=\dfrac{c+a}{5}=k\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b=3k\\b+c=4k\\c+a=5k\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow2\left(a+b+c\right)=12k\)

\(\Rightarrow a+b+c=6k\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=2k\\b=k\\c=3k\end{matrix}\right.\)

Thay a = 2k , b = k , c= = 3k vào biểu thức M , ta có :

M = 10.2k + k - 7.3k + 2017 = 21k - 21k + 2017 = 2017

Hạ Hy
Xem chi tiết
 Mashiro Shiina
2 tháng 1 2018 lúc 0:10

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:

\(\dfrac{a+b}{3}=\dfrac{b+c}{4}=\dfrac{c+a}{5}=\dfrac{a+b+b+c+c+a}{3+4+5}=\dfrac{a+b+b+c}{3+4}=\dfrac{b+c+c+a}{4+5}=\dfrac{a+b+c+a}{3+5}=\dfrac{a+b+c}{6}=\dfrac{a+2b+c}{7}=\dfrac{b+2c+a}{9}=\dfrac{2a+b+c}{8}\)

Tiếp tục áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:

\(\dfrac{a+b+c}{6}=\dfrac{a+2b+c}{7}=\dfrac{b+2c+a}{9}=\dfrac{2a+b+c}{8}=\dfrac{2a+b+c-a-b-c}{8-6}=\dfrac{a}{2}\left(1\right)\)

\(\dfrac{a+b+c}{6}=\dfrac{a+2b+c}{7}=\dfrac{b+2c+a}{9}=\dfrac{2a+b+c}{8}=\dfrac{a+2b+c-a-b-c}{7-6}=\dfrac{b}{1}\left(2\right)\)

\(\dfrac{a+b+c}{6}=\dfrac{a+2b+c}{7}=\dfrac{b+2c+a}{9}=\dfrac{2a+b+c}{8}=\dfrac{b+2c+a-a-b-c}{9-6}=\dfrac{c}{3}\left(3\right)\)

Từ (1);(2) và (3) ta có: \(\dfrac{a}{2}=\dfrac{b}{1}=\dfrac{c}{3}\)

Đặt: \(\dfrac{a}{2}=\dfrac{b}{1}=\dfrac{c}{3}=t\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=2t\\b=t\\c=3t\end{matrix}\right.\)

Thay vào \(M\) ta có: \(M=10a+b-7c+2017=20t+t-21t+2017=2017\)

Đường Kỳ Quân
Xem chi tiết
Đỗ Tuệ Lâm
25 tháng 2 2022 lúc 21:40

oh no bài thứ nhất là dạng chứng minh cs đúng ko ,

ko thể nào là dạng tìm a,b,c đc-.-

Hồ Lê Thiên Đức
25 tháng 2 2022 lúc 23:05

\(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}=\dfrac{1}{2022}\)

hay \(\dfrac{ab+bc+ca}{abc}=\dfrac{1}{a+b+c}\)

\(\Leftrightarrow\left(ab+bc+ca\right)\left(a+b+c\right)=abc\)

\(\Leftrightarrow a^2b+ab^2+b^2c+bc^2+c^2a+ca^2+3abc=abc\)

\(\Leftrightarrow a^2b+ab^2+b^2c+bc^2+c^2a+ca^2+2abc=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)=0\)

-Xét a + b = 0 => P = 2022^2021

Bạn xét tương tự với b + c = 0 và c + a = 0 dc P = 2022^2021 nhé

hồ ly
27 tháng 1 2023 lúc 22:16

a+bab+a+bc(a+b+c)=0a+bab+a+bc(a+b+c)=0

(a+b)[ab+bc+ca+c2abc(a+b+c)]=0(a+b)[ab+bc+ca+c2abc(a+b+c)]=0

(a+b)(b+c)(c+a)=0(a+b)(b+c)(c+a)=0

  a=−b

  b=−c

  c=−a

Thay vào P từng cái rồi tính tiếp nhé

MEOW*o( ̄┰ ̄*)ゞ
Xem chi tiết
ILoveMath
19 tháng 11 2021 lúc 9:32

\(\dfrac{a}{2021-c}+\dfrac{b}{2021-a}+\dfrac{c}{2021-b}\\ =\dfrac{a}{a+b+c-c}+\dfrac{b}{a+b+c-a}+\dfrac{c}{a+b+c-b}\\ =\dfrac{a}{a+b}+\dfrac{b}{b+c}+\dfrac{c}{c+a}\)

\(\dfrac{a}{a+b}+\dfrac{b}{b+c}+\dfrac{c}{c+a}>\dfrac{a}{a+b+c}+\dfrac{b}{a+b+c}+\dfrac{c}{a+b+c}=\dfrac{a+b+c}{a+b+c}=1\)

\(\dfrac{a}{a+b}+\dfrac{b}{b+c}+\dfrac{c}{c+a}< \dfrac{a+b}{a+b+c}+\dfrac{b+c}{a+b+c}+\dfrac{c+a}{a+b+c}=\dfrac{2\left(a+b+c\right)}{a+b+c}=2\)

Vì \(1< \dfrac{a}{a+b}+\dfrac{b}{b+c}+\dfrac{c}{c+a}< 2\Rightarrow A.ko.phải.số.nguyên\)