Tìm x:
a) x – 9 = 16
b) x – 5 = 37
c) 31 – x = 16
Bài 1: Tìm x:a) x - 2 + 7 = 1 . 3 . -9 b) 4 . x - 1 = (-5) 5 12 2 4 16
Tìm x:a) x - 2 + 7 = 1 . 3 . -9
b) 4 . x - 1 = (-5) 5 12 2 4 16 9 2 9
c) -2 . x + 5 = 7
d) 2 . x : 7 . 1 = 29 3 8 12 5 3 8 15
Tìm x:a) x - 2 + 7 = 1 . 3 . -9
b) 4 . x - 1 = (-5) 5 12 2 4 16 9 2 9
c) -2 . x + 5 = 7
d) 2 . x : 7 . 1 = 29 3 8 12 5 3 8 15
Tìm x:
a) \(\dfrac{-3}{7}\).x=\(\dfrac{3}{56}\).\(\dfrac{28}{9}\)
b) x-\(\dfrac{3}{16}\)=\(\dfrac{7}{15}\):\(\dfrac{3}{5}\)
c) \(\dfrac{2}{5}\)+\(\dfrac{1}{5}\).x=\(\dfrac{5}{6}\)
d) \(\dfrac{3}{4}\)x-\(\dfrac{2}{5}\)x=\(\dfrac{3}{7}\).\(\dfrac{1}{6}\)+\(\dfrac{5}{7}\).\(\dfrac{1}{6}\)
*Lưu ý: Trình bày chi tiết kết quả.
a)\(x=\left(\dfrac{3}{56}\cdot\dfrac{28}{9}\right):\dfrac{-3}{7}=\dfrac{1}{6}:\dfrac{-3}{7}=-\dfrac{7}{18}\)
b)\(x=\left(\dfrac{7}{15}\cdot\dfrac{5}{3}\right)+\dfrac{3}{16}=\dfrac{7}{9}+\dfrac{3}{16}=\dfrac{139}{144}\)
c)\(x=\left(\dfrac{5}{6}-\dfrac{2}{5}\right).5=\dfrac{13}{6}\)
d)\(=>x\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{2}{5}\right)=\dfrac{1}{6}\cdot\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{5}{7}\right)\)
\(x\cdot\dfrac{7}{20}=\dfrac{4}{21}=>x=\dfrac{4}{21}\cdot\dfrac{20}{7}=\dfrac{80}{147}\)
Tìm x:
a) \(\dfrac{1}{3}.x+\dfrac{2}{5}\left(x-1\right)=0\)
b)\(-5.\left(x+\dfrac{1}{5}\right)-\dfrac{1}{2}.\left(x-\dfrac{2}{3}\right)=x\)
c)\(\left(x+\dfrac{1}{2}\right).\left(\dfrac{2}{3}-2x\right)=0\)
d)\(9.\left(3x+1\right)^2=16\)
a: =>1/3x+2/5x-2/5=0
=>11/15x-2/5=0
=>11/15x=2/5
=>x=2/5:11/15=2/5*15/11=30/55=6/11
b: =>-5x-1-1/2x+1/3=x
=>-11/2x-2/3-x=0
=>-13/2x=2/3
=>x=-2/3:13/2=-2/3*2/13=-4/39
c: (x+1/2)(2/3-2x)=0
=>x+1/2=0 hoặc 2/3-2x=0
=>x=1/3 hoặc x=-1/2
d: 9(3x+1)^2=16
=>(3x+1)^2=16/9
=>3x+1=4/3 hoặc 3x+1=-4/3
=>3x=1/3 hoặc 3x=-7/3
=>x=1/9 hoặc x=-7/9
Tìm x:
a)(x+3)2-4x-12=0
b)x(x+5)(x-5)-(x-3)(x2+3x+9)=7
a) (x + 3)^2 - 4x - 12 = 0
<=> (x + 3)^2 - 4(x + 3) = 0
<=> (x + 3)(x - 1) = 0
<=> x = -3 hoặc x = 1
b) x(x + 5)(x- 5) - (x - 3)(x^2 + 3x + 9) = 7
<=> x^3 - 25x - x^3 + 27 = 7
<=> -25x + 27 = 7
<=> x = 4/5
a/ \(\left(x+3\right)^2-4x-12=0\)
\(\left(x+3\right)^2-4\left(x+3\right)=0\)
\(\left(x+3\right)\left(x+3-4\right)=0\)
\(\left[{}\begin{matrix}x+3=0\Rightarrow x=-3\\x+3-4=0\Rightarrow x=1\end{matrix}\right.\)
---
b/ \(x\left(x+5\right)\left(x-5\right)-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)=7\)
\(x\left(x^2-25\right)-\left(x^3-27\right)=7\)
\(x^3-25x-x^3+27=7\)
\(-25x=-20\)
\(x=\dfrac{20}{25}=\dfrac{4}{5}\)
a, <=>x2 +6x+9-4x-12=0
<=> x2 +2x -3=0
<=> x2 +3x -x-3=0
<=> x.(x+3) - (x+3) =0
<=> (x-1)(x+3)=0
<=> x=1 hoặc x=-3
b, <=> x(x2 -25) - (x-3)(x+3)2 -7=0
<=> x3 -25x + (9-x2) (x+3) -7=0
<=> x3 -25x+ 9x+27-x3 -3x2 -7=0
<=> -3x2 -16x +20=0
<=>(3x-10)(x-2) =0 (đoạn này tự phân tích nha ^ ^)
<=> x= 10/3 hoặc x=2
Chúc bạn học tốt nha!
Tìm x:
a. \(\sqrt{x-3}>2\)
b. \(\sqrt{36x^2-12x+1}=5\)
c. \(\sqrt{9\left(5x^2-2x+16\right)}=3x+12\)(hướng dẫn cụ thể đi ạ)
a) \(\sqrt{x-3}>2\left(đk:x\ge3\right)\)
\(\Leftrightarrow x-3>4\Leftrightarrow x>7\)
b) \(\sqrt{36x^2-12x+1}=5\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(6x-1\right)^2}=5\)
\(\Leftrightarrow\left|6x-1\right|=5\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}6x-1=5\\6x-1=-5\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
c) \(\sqrt{9\left(5x^2-2x+16\right)}=3x+12\left(đk:x\ge-4\right)\)
\(\Leftrightarrow9\left(5x^2-2x+16\right)=9x^2+72x+144\)
\(\Leftrightarrow36x^2-90x=0\)
\(\Leftrightarrow18x\left(2x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(tm\right)\\x=\dfrac{5}{2}\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
Câu 9. Tìm x biết : 4x 2 - 16 x =0
A. x = 0 ; x = 16
B. x = -4
C. x = 0
D. x = 0 ; x = 4
Câu 10. Kết quả của phép chia (2x3 - 5x2 + 6x – 15) : (2x – 5) là:
A. x + 3
B. x – 3
C. x2 – 3
D. x2 + 3
Câu 11. Tính nhanh ( x2 - 4xy + 4y 2 ) : ( 2y - x )
A. y - x
B. - 2
C. 2y - x
D. x-2y
Câu 12. Tìm a để đa thức x 2 + 12x + a chia hết cho đa thức x + 3 ?
A. 18
B. 27
C. 12
D . 20
Tìm x:
a)x+5/8=9/3
\(x+\dfrac{5}{8}=\dfrac{9}{3}\)
\(x=\dfrac{9}{3}-\dfrac{5}{8}=\dfrac{19}{8}\)