Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 4 x 2 +4xy + y 2 ; b) ( 2 x + 1 ) 2 - ( x - 1 ) 2 ;
c) 9 - 6x + x 2 - y 2 ; d) -(x + 2) + 3( x 2 -4).
Hãy phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 4xy^2 – 2x^2y
b) x^3 + 5x – 4x^2 – 20
c) x^2 (x – y) + 25(y – x)
\(a,=2xy\left(2y-x\right)\\ b,=x^2\left(x-4\right)+5\left(x-4\right)=\left(x^2+5\right)\left(x-4\right)\\ c,=\left(x-y\right)\left(x^2-25\right)=\left(x-y\right)\left(x-5\right)\left(x+5\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a/ x2 – 3x – 4xy + 12y b/ x3 – 4x2 + 4x -1
c/ x – y – ax + ay d/ x2 – 4 + ( x + 2)2
e/x3 + x2y – x2z – xyz f/ x2 – y2 – 2x – 2y
a: \(=x\left(x-3\right)-4y\left(x-3\right)\)
=(x-3)(x-4y)
d: \(=\left(x-2\right)\left(x+2\right)+\left(x+2\right)^2\)
\(=\left(x+2\right)\left(x-2+x+2\right)\)
=2x(x+2)
\(a,=x\left(x-3\right)-4y\left(x-3\right)=\left(x-4y\right)\left(x-3\right)\\ b,=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-4x\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x^2-3x+1\right)\\ c,=\left(x-y\right)\left(1-a\right)\\ d,=\left(x-2\right)\left(x-2+x+2\right)=2x\left(x-2\right)\\ e,=x^2\left(x+y\right)-xz\left(x+y\right)=x\left(x-z\right)\left(x+y\right)\\ f,=\left(x-y-2\right)\left(x+y\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) A= \(x^3\)y - 12xy - x2y
b)B= 4x2 - 3y2 - 4xy - 2x + 3y
c)C= (x+1)(x+2)(x+3)(x+4) - 120
d)D= x5 - x4 + x2 - 1
a: \(A=x^3y-12xy-x^2y\)
\(=xy\cdot x^2-xy\cdot12-xy\cdot x\)
\(=xy\left(x^2-x-12\right)\)
\(=xy\left(x^2-4x+3x-12\right)\)
\(=xy\left[x\left(x-4\right)+3\left(x-4\right)\right]\)
\(=xy\left(x-4\right)\left(x+3\right)\)
c: \(C=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-120\)
=(x+1)(x+4)(x+2)(x+3)-120
\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-120\)
\(=\left(x^2+5x\right)^2+10\left(x^2+5x\right)+24-120\)
\(=\left(x^2+5x\right)^2+10\left(x^2+5x\right)-96\)
\(=\left(x^2+5x+16\right)\left(x^2+5x-6\right)\)
\(=\left(x^2+5x+16\right)\left(x+6\right)\left(x-1\right)\)
d: \(D=x^5-x^4+x^2-1\)
\(=\left(x^5-x^4\right)+\left(x^2-1\right)\)
\(=x^4\left(x-1\right)+\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^4+x+1\right)\)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
a) 4x2 + 4xy + y2 - 9
b) 3x2 - x - 3xy + y
a: \(=\left(2x+y\right)^2-3^2=\left(2x+y+3\right)\left(2x+y-3\right)\)
b: =3x(x-y)-(x-y)=(x-y)(3x-1)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 4x2- 4xy+ y2
b) 9x3-9x2y - 4x + 4y
c) x2+ 2 + 3(x2-2)
\(a,=\left(2x-y\right)^2\\ b,=9x^2\left(x-y\right)-4\left(x-y\right)=\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\left(x-y\right)\\ c,=x^2+2+3x^2-6=4x^2-4=4\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
Phân Tích Đa Thức Thành Nhân Tử:
a,4xy-16y
b,x^2-2x+1
1A. Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) x3+2x; b) 3x - 6y;
c) 5(x + 3y)- 15x(x + 3y); d) 3(x-y)- 5x(y-x).
1B. Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 4x2 - 6x; b) x3y - 2x2y2 + 5xy;
c) 2x2(x +1) + 4x(x +1); d) 2 x(y - 1) - 2
y(1 - y).
5 5
2A. Phân tích các đa thức sau thành nhân tử: a) 2(x -1)3 - 5(x -1)2 - (x - 1);
b) x(y - x)3 - y(x - y)2 + xy(x - y);
c) xy(x + y)- 2x - 2y;
d) x(x + y)2 - y(x + y)2 + y2 (x - y).
2B. Phân tích đa thức thành nhân tử: a) 4(2-x)2 + xy - 2y;
b) x(x- y)3 - y(y - x)2 - y2(x - y);
c) x2y-xy2 - 3x + 3y;
d) x(x + y)2 - y(x + y) 2 + xy - x 2 .
1A:
a: \(x^3+2x=x\left(x^2+2\right)\)
b: \(3x-6y=3\left(x-2y\right)\)
c: \(5\left(x+3y\right)-15x\left(x+3y\right)\)
\(=5\left(x+3y\right)\left(1-3x\right)\)
d: \(3\left(x-y\right)-5x\left(y-x\right)\)
\(=3\left(x-y\right)+5x\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(5x+3\right)\)
1A. a. x(x2+2)
b. 3(x-2y)
c. 5(x+3y)(1-3x)
d. (x-y) (3-5x)
1B. a. 2x(2x-3)
b.xy(x2-2xy+5)
c. 2x(x+1)(x+2)
d. 2x(y-1)+2y(y-1)=2(y-1)(x-y)
1B:
a: \(4x^2-6x=2x\left(2x-3\right)\)
b: \(x^3y-2x^2y^2+5xy\)
\(=xy\left(x^2-2xy+5\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a)6x^2y
b)x^2(x-y)+4(y-x)
c)x^3+2x^2y+xy^2-4x
a: 6x-2y=2(3x-y)
b: =(x-y)(x-2)(x+2)
Lời giải:
a. Không phân tích được nữa
b. $x^2(x-y)+4(y-x)=x^2(x-y)-4(x-y)=(x-y)(x^2-4)=(x-y)(x-2)(x+2)$
c. $x^3+2x^2y+xy^2-4x=x(x^2+2xy+y^2-4)$
$=x[(x^2+2xy+y^2)-4]=x[(x+y)^2-2^2]=x(x+y-2)(x+y+2)$
ko phân tích dc
b: =(x-y)(x-2)(x+2)
Bài 1. Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 4a2-6b b) m3n-2m2n2-mn
Bài 2.Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 4(2-u)2+uv-2v
b) a(a-b)3-b(b-a)2-b2(a-b)
Bài 1:
a: \(4a^2-6b=2\left(2a^2-3b\right)\)
b: \(m^3n-2m^2n^2-mn\)
\(=mn\left(m^2-2mn-1\right)\)
Bài 1:
a) \(4a^2-6b=2\left(a^2-3b\right)\)
b) \(=mn\left(m^2-2mn-1\right)\)
Bài 2:
a) \(=4\left(u-2\right)^2+v\left(u-2\right)=\left(u-2\right)\left(4u-8+v\right)\)
b) \(=a\left(a-b\right)^3-b\left(a-b\right)^2-b^2\left(a-b\right)=\left(a-b\right)\left[a\left(a-b\right)^2-b\left(a-b\right)-b^2\right]=\left(a-b\right)\left(a^3-2a^2b+ab^2-ab+b^2-b^2\right)=\left(a-b\right)\left(a^3-2a^2b+ab^2-ab\right)\)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
a)2x-4+xy-2y
b)x^2+2xy-4+y^2
a:=2(x-2)+y(x-2)
=(x-2)(y+2)
b: \(=\left(x+y\right)^2-4\)
=(x+y+2)(x+y-2)