Thực hiện các phép tính:
b ) ( 6 x 3 – x 2 – 14 x + 3 ) : ( 2 x – 3 )
V . CÁC PHÉP TOÁN VỀ PHÂN THỨC :
Bài 1 : Thực hiện các phép tính sau :
b) x+3/x-2+4+x/2-x
Bài 2 : Thức hiện các phép tính sau :
a) x+1/2x+6+2x+3/x2+3x
d) 3/2x2y +5/xy2 + x/y3
e) x/x-2y +x/x+2y + 4xy/4y2-x2
g) x+3/x+1 +2x-1/x-1 +x+5/X2-1 ;
Bài 1:
b: \(=\dfrac{x+3-4-x}{x-2}=\dfrac{-1}{x-2}\)
Bài 2:
a: \(=\dfrac{x+1}{2\left(x+3\right)}+\dfrac{2x+3}{x\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+x+4x+6}{2x\left(x+3\right)}=\dfrac{x^2+5x+6}{2x\left(x+3\right)}=\dfrac{x+2}{2x}\)
d: \(=\dfrac{3}{2x^2y}+\dfrac{5}{xy^2}+\dfrac{x}{y^3}\)
\(=\dfrac{3y^2+10xy+2x^3}{2x^2y^3}\)
e: \(=\dfrac{x^2+2xy+x^2-2xy-4xy}{\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}=\dfrac{2x^2-4xy}{\left(x+2y\right)\cdot\left(x-2y\right)}=\dfrac{2x}{x+2y}\)
Thực hiện phép tính :
Thực hiện phép tính :
3 6 - x
_____ + ________
2x+6 2x^2 + 6x
\(=\dfrac{3}{2\left(x+3\right)}+\dfrac{6-x}{2x\left(x+3\right)}=\dfrac{3x+6-x}{2x\left(x+3\right)}=\dfrac{2x+6}{2x\left(x+6\right)}=\dfrac{2\left(x+3\right)}{2x\left(x+3\right)}=\dfrac{1}{x}\)
\(=\dfrac{3x+6-x}{2x\left(x+3\right)}=\dfrac{2x+6}{2x\left(x+3\right)}=\dfrac{1}{x}\)
Thực hiện phép tính :
Thực hiện phép tính :
5.x^2(x-y+1)+(x^2-1)(x+y)
Bài 2:
1: \(A=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)+2\left(x+1\right)\left(1-x\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2-x\cdot2+2^2\right)-2\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
\(=x^3+2^3-2\left(x^2-1\right)\)
\(=x^3+8-2x^2+2=x^3-2x^2+10\)
\(B=\left(2x-y\right)^2-2\left(4x^2-y^2\right)+\left(2x+y\right)^2+4\left(y+2\right)\)
\(=\left(2x-y\right)^2-2\cdot\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)+\left(2x+y\right)^2+4\left(y+2\right)\)
\(=\left(2x-y-2x-y\right)^2+4\left(y+2\right)\)
\(=\left(-2y\right)^2+4\left(y+2\right)\)
\(=4y^2+4y+8\)
2: Khi x=2 thì \(A=2^3-2\cdot2^2+10=8-8+10=10\)
3: \(B=4y^2+4y+8\)
\(=4y^2+4y+1+7\)
\(=\left(2y+1\right)^2+7>=7>0\forall y\)
=>B luôn dương với mọi y
Bài 1:
5: \(x^2\left(x-y+1\right)+\left(x^2-1\right)\left(x+y\right)\)
\(=x^3-x^2y+x^2+x^3+x^2y-x-y\)
\(=2x^3-x+x^2-y\)
6: \(\left(3x-5\right)\left(2x+11\right)-6\left(x+7\right)^2\)
\(=6x^2+33x-10x-55-6\left(x^2+14x+49\right)\)
\(=6x^2+23x-55-6x^2-84x-294\)
=-61x-349
Bài 3:
3: \(6x\left(x-y\right)-9y^2+9xy\)
\(=6x\left(x-y\right)+9xy-9y^2\)
\(=6x\left(x-y\right)+9y\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(6x+9y\right)\)
\(=3\left(2x+3y\right)\left(x-y\right)\)
Bài 4:
thực hiện phép tính
a, \(\dfrac{x^2}{3x+6}+\dfrac{4x+4}{3x+6}\)
b, \(\dfrac{x+3}{x}+\dfrac{x}{3-x}-\dfrac{9}{3x-x^2}\)
a: \(\dfrac{x^2}{3x+6}+\dfrac{4x+4}{3x+6}=\dfrac{x^2+4x+4}{3x+6}=\dfrac{x+2}{3}\)
b: \(\dfrac{x+3}{x}+\dfrac{x}{3-x}-\dfrac{9}{3x-x^2}\)
\(=\dfrac{x^2-9-x^2+9}{x\left(x-3\right)}\)
=0
a)
160 : (4 x 8)
160 : 4 : 8
Thực hiện các phép tính sau
a)96 : (3 x 8)
96 : 3 : 8
105 : (5 x 7)
105 : 5 : 7
b)
270 : (9 x 6)
420 : (7 x 3)
144 : (2 x 8)
a)
160 : (4 × 8) = 160 : 32 = 5
160 : 4 : 8 = 40 : 8 = 5
Vậy 160 : (4 × 8) = 160 : 4 : 8.
96 : (3 × 8) = 96 : 24 = 4
96 : 3 : 8 = 32 : 8 = 4
Vậy 96 : (3 × 8) = 96 : 3 : 8.
105 : (5 × 7) = 105 : 35 = 3
105 : 5 : 7 = 21 : 7 = 3
Vậy 105 : (5 × 7) = 105 : 5 : 7.
Nhận xét: a : (b × c) = a : b : c
b)
270 : (9 × 6) = 270 : 9 : 6 = 30 : 6 = 5
420 : (7 × 3) = 420 : 7 : 3 = 60 : 3 = 20
144 : (2 × 8) = 144 : 2 : 8 = 72 : 8 = 9
Thực hiện phép tính.
a) x^2 - 9 / 2x + 6 : 3-x / 2
b) 2x / x- y - 2y / x - y ( với y khác x)
\(a,=\dfrac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}{2\left(x+3\right)}\cdot\dfrac{2}{-\left(x-3\right)}=\dfrac{x-3}{2}\cdot\dfrac{2}{-\left(x-3\right)}=-1\\ b,=\dfrac{2x-2y}{x-y}=\dfrac{2\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)}=2\)
a,\(\dfrac{x^2-9}{2x+6}:\dfrac{3-x}{2}=\dfrac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}{2\left(x+3\right)}.\dfrac{2}{3-x}=\dfrac{x-3}{3-x}=\dfrac{-\left(3-x\right)}{3-x}=-1\)
b, \(\dfrac{2x}{x-y}-\dfrac{2y}{x-y}=\dfrac{2x-2y}{x-y}=\dfrac{2\left(x-y\right)}{x-y}=2\)
Thực hiện phép tính sau: a) 6/(x^2+4x)+3/(2x+8) b) (x+1)/(x-2)+(x-2)/(x+2)+(x-14)/(x^2-4)
\(\dfrac{6}{x^2+4x}+\dfrac{3}{2x+8}\\ =\dfrac{6}{x\left(x+4\right)}+\dfrac{3}{2\left(x+4\right)}\\ =\dfrac{6.2}{2x\left(x+4\right)}+\dfrac{3x}{2x\left(x+4\right)}\\ =\dfrac{12+3x}{2x\left(x+4\right)}\\ =\dfrac{3\left(4+x\right)}{2x\left(x+4\right)}\\ =\dfrac{3}{2x}\)
________
\(\dfrac{x+1}{x-2}+\dfrac{x-2}{x+2}+\dfrac{x-14}{x^2-4}\\ \left(\text{đ}k\text{x}\text{đ}:x\ne\pm2\right)\\ =\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{\left(x-2\right)^2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}+\dfrac{x-14}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\\ =\dfrac{x^2+2x+x+2+x^2-4x+4+x-14}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\\ =\dfrac{2x^2-8}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\\ =\dfrac{2\left(x^2-4\right)}{x^2-4}\\ =2\)
a: \(=\dfrac{6}{x\left(x+4\right)}+\dfrac{3}{2\left(x+4\right)}\)
\(=\dfrac{12+3x}{2x\left(x+4\right)}=\dfrac{3\left(x+4\right)}{2x\left(x+4\right)}=\dfrac{3}{2x}\)
b: \(=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)+\left(x-2\right)^2+x-14}{x^2-4}\)
\(=\dfrac{x^2+3x+2+x^2-4x+4+x-14}{x^2-4}=\dfrac{2x^2-8}{x^2-4}=2\)
a. \(\dfrac{6}{x^2+4x}+\dfrac{3}{2x+8}\\ =\dfrac{6}{x\left(x+4\right)}+\dfrac{3}{2\left(x+4\right)}\\ =\dfrac{12}{2x\left(x+4\right)}+\dfrac{3x}{2x\left(x+4\right)}\\ =\dfrac{12+3x}{2x\left(x+4\right)}=\dfrac{3\left(x+4\right)}{2x\left(x+4\right)}=\dfrac{3}{2x}\)
b. \(\dfrac{x+1}{x-2}+\dfrac{x-2}{x+2}+\dfrac{x-14}{x^2-4}\left(đk:x\ne\pm2\right)\\ =\dfrac{x+1}{x-2}+\dfrac{x-2}{x+2}+\dfrac{x-14}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\\ =\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{\left(x-2\right)\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{x-14}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\\ =\dfrac{x^2+2x+x+2+x^2-2x-2x+4+x-14}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\\ =\dfrac{2x^2-8}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{2\left(x^2-4\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=2\)
Thực hiện phép tính :
b) (x3 - 4x2 + x + 6) : ( x - 2)
Mk làm chi tiết từng bc một nên hơi dài
~ học tốt ~
\(\frac{x^3-4x^2+x+6}{x-2}\)
\(=\frac{x^3-2x^2-2x^2+x+6}{x-2}\)
\(=\frac{\left(x^3-2x^2\right)-\left(2x^2-x-6\right)}{x-2}\)
\(=\frac{x^2\left(x-2\right)-\left(2x^2-4x+3x-6\right)}{x-2}\)
\(=\frac{x^2\left(x-2\right)-[\left(2x^2-4x\right)+\left(3x-6\right)]}{x-2}\)
\(=\frac{x^2\left(x-2\right)-[2x\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)]}{x-2}\)
\(=\frac{x^2\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\left(2x+3\right)}{x-2}\)
\(=\frac{\left(x-2\right)\left(x^2-2x-3\right)}{x-2}\)
\(=\frac{\left(x-2\right)\left(x^2+x-3x-3\right)}{x-2}\)
\(=\frac{\left(x-2\right)[\left(x^2+x\right)-\left(3x-3\right)]}{x-2}\)
\(=\frac{\left(x-2\right)[x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)}{x-2}\)
\(=\frac{\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x-3\right)}{x-2}\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-3\right)\)
\(\frac{x^3-4x^2+x+6}{x-2}\)
\(=\frac{x^3-2x^2-2x^2+x+6}{x-2}\)
\(=\frac{x^2\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\left(2x+3\right)}{x-2}\)
\(=\frac{\left(x-2\right)\left(x^2-2x-3\right)}{x-2}\)
\(=x^2-2x-3\)
@TrầnMinhPhong.
Đến đoạn này là được rồi .
1.Thực hiện phép tính
a, (3x+x)(x^2-9) - (x - 3) (x^2 +3x+9)
b, (x+6)^2 - 2x(x+6) +(x-6)(x+6)
2. Tìm x, biết
(2x-1)^2 - (4x+1) ( x-3) = -3
Các bạn giúp mình với ạ. C.ơn nhiều !!
\(a,\left(3x+x\right)\left(x^2-9\right)-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)\)
\(=4x\left(x^2-9\right)-x^3+27\)
\(=4x^3-36x-x^3+27\)
\(=3x^3-36x+27\)
\(\left(x+6\right)^2-2x.\left(x+6\right)+\left(x-6\right).\left(x+6\right)\)
\(=\left(x+6\right).\left(x+6-2x+x-6\right)\)
\(=\left(x+6\right).0\)
\(=0\)
Mình làm phần tiếp của bạn Phạm Tuấn Đạt nha .
b) \(\left(x+6\right)^2-2x\left(x+6\right)+\left(x-6\right)\left(x+6\right)\)
\(=x^2+12x+36-2x^2-12x+x^2-36\)
\(=0\)
2.
\(\left(2x-1\right)^2-\left(4x+1\right)\left(x-3\right)=-3\)
\(4x^2-4x+1-\left(4x^2-12x+x-3\right)=-3\)
\(4x^2-4x+1-4x^2+12x-x+3+3=0\)
\(7x+7=0\)
\(x=-1\)