x²-9x+20=0
-x(x-2)+5(2-x)=0
tìm x
a) x^2 - 4 = 0
b) x(x+5) = 9x
c) 3x^3 - 48x = 0
d) x^4 +x^2 - 20 = 0
a) \(x^2-4=0\)
\(\Rightarrow x^2-2^2=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
b) \(x\left(x+5\right)=9x\)
\(\Rightarrow x^2+5x-9x=0\)
\(\Rightarrow x^2-4x=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\end{matrix}\right.\)
c) \(3x^3-48x=0\)
\(\Rightarrow3x\left(x^2-16\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2-16=0\Rightarrow\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
d) \(x^4+x^2-20=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2\right)^2+x^2-20=0\)
Đặt x2 = a
\(\Rightarrow a^2+a-20=0\)
\(\Rightarrow a^2+5a-4a-20=0\)
\(\Rightarrow a\left(a+5\right)-4\left(a+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(a-4\right)\left(a+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-4\right)\left(x^2+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-4=0\\x^2+5=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=4\Rightarrow x=\pm2\\x^2=-5\Rightarrow x\in\varnothing\end{matrix}\right.\)
d) x4 + x2 - 20 = 0
\(\Rightarrow\) x4 + x2 = 20
\(\Rightarrow\) x4 + x2 = 24 + 22
\(\Rightarrow\) x = 2
a) x2 - 4 = 0
\(\Rightarrow\) x2 = 4
\(\Rightarrow\) x = 2 hoặc -2
Tim x,y biet:
1)x^2-2x+5+y^2-4y=0
2)4x^2+y^2-20x+26-2y=0
3)x^2+4y^2+13-6x-8y=0
4)4x^2+4x-6y+9x^2+2=0
5)x^2+y^2+6x-10y+34=0
6)25x^2-10x+9y^2-12y+5=0
7)x^2+9y^2-10x-12y+29=0
89x^2+12x+4y62+8y+8=0
9)4x^2+9y^2+20x-6y+26=0
10)3x^2+3y^2+6x-12y+15=0
11)x^2+4y^2+4x-4y+5=0
12)4x^2-12x+y^2-4y+13=0
13)x^2+y^2+2x-6y+10=0
14)4x^2+9y^2-4x+6y+2=0
15)y^2+2y+5-12x+9x^2=0
16)x^2+26+6y+9y^2-10x=0
17)10-6x+12y+9x^2+4y^2=0
18)16x^2+5+8x-4y+y^2=0
19)x^2+9y^2+4x+6y+5=0
20)5+9x^2+9y^2+6y-12x=0
21)x^2+20+9y62+8x-12y=0
22)x^2=4y+4y^2+26-10x=0
23)4y^2+34-10x+12y+x^2=0
24)-10x+y^2-8y+x^2+41=0
25)x^2+9y^2-12y+29-10x=0
26)9x^2+4y^2+4y+5-12x=0
27)4y^2-12x+12y+9x^2=13=0
28)4x^2+25-12x-8y+y^2=0
29)x62+17+4y^2+8x+4y=0
30)4y^2+12y+25+8x+x^2=0
31)x^2+20+9y^2+8x-12y=0
giup mk voi minh can gap ak, cam on cac ban
tìm x,biết:
a) 2√2x-5√8x+7√18x=28
b)√4x-20+√x-5-1/3√9x-45=4
c)√\(x^2\) -4-√x-2=0
a: \(\Leftrightarrow2\sqrt{2x}-10\sqrt{2x}+21\sqrt{2x}=28\)
=>\(13\sqrt{2x}=28\)
=>căn 2x=28/13
=>2x=784/169
=>x=392/169
b: \(\Leftrightarrow2\sqrt{x-5}+\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=4\)
=>2*căn x-5=4
=>căn x-5=2
=>x-5=4
=>x=9
c: =>\(\sqrt{x-2}\left(\sqrt{x+2}-1\right)=0\)
=>x-2=0 hoặc x+2=1
=>x=-1 hoặc x=2
bài 19: tìm x
c) ( 34 - 2x ) . ( 2x - 6 ) = 0
d) ( 2019 - x ) . ( 3x - 12 ) 0
e) 57 . ( 9x - 27 ) = 0
f) 25 + ( 15 - x ) = 30
g) 43 - ( 24 - x ) = 20
h) 2 . ( x - 5 ) - 17 = 25
i) 3 . ( x + 7 ) - 15 = 27
j) 15 + 4 . ( x - 2 ) = 95
k) 20 - ( x + 14 ) = 5
l) 14 + 3 . ( 5 - x ) = 27
nhanh nha, mik tick cho, ccau trình bày dễ hiểu, ko cần ''hoặc''
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`c)`
`( 34 - 2x ) . ( 2x - 6 ) = 0`
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}34-2x=0\\2x-6=0\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}2x=34\\2x=6\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=34\div2\\x=6\div2\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=17\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy, `x \in {17; 3}`
`d)`
`( 2019 - x ) . ( 3x - 12 ) =0` `?`
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}2019-x=0\\3x-12=0\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=2019-0\\3x=12\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=2019\\x=12\div3\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=2019\\x=4\end{matrix}\right.\)
Vậy, `x \in {2019; 4}`
`e) `
`57 . ( 9x - 27 ) = 0`
`=>`\(9x-27=0\div57\)
`=> 9x - 27 = 0`
`=> 9x = 27`
`=> x = 27 \div 9`
`=> x = 3`
Vậy, `x = 3`
`f)`
`25 + ( 15 - x ) = 30`
`=> 15 - x = 30 - 25`
`=> 15 - x = 5`
`=> x = 15 -5 `
`=> x = 10`
Vậy, `x = 10`
`g) `
`43 - ( 24 - x ) = 20`
`=> 24 - x = 43 - 20`
`=> 24 - x = 23`
`=> x = 24 - 23`
`=> x = 1`
Vậy, `x = 1`
`h) `
`2 . ( x - 5 ) - 17 = 25`
`=> 2 ( x - 5) = 25+17`
`=> 2 ( x - 5) = 42`
`=> x - 5 = 42 \div 2`
`=> x - 5 = 21`
`=> x = 21 + 5`
`=> x = 26`
Vậy, `x = 26`
`i)`
`3 . ( x + 7 ) - 15 = 27`
`=> 3(x + 7) = 27 + 15`
`=> 3(x + 7) = 42`
`=> x +7 = 42 \div 3`
`=> x + 7 = 14`
`=> x = 14 - 7`
`=> x = 7`
Vậy, `x = 7`
`j)`
`15 + 4 . ( x - 2 ) = 95`
`=> 4(x - 2) = 95 - 15`
`=> 4(x - 2) = 80`
`=> x - 2 = 80 \div 4`
`=> x - 2 = 20`
`=> x = 20 + 2`
`=> x = 22`
Vậy, `x = 22`
`k)`
`20 - ( x + 14 ) = 5`
`=> x + 14 = 20 - 5`
`=> x + 14 = 15`
`=> x = 15 - 14`
`=> x = 1`
Vậy, `x = 1`
`l) `
`14 + 3 . ( 5 - x ) = 27`
`=> 3(5 - x) = 27 - 14`
`=> 3(5 - x) = 13`
`=> 5 - x = 13 \div 3`
`=> 5 - x = 13/3`
`=> x = 5- 13/3`
`=> x = 2/3`
Vậy, `x = 2/3.`
`@` `\text {Kaizuu lv uuu}`
1:tim x
a,x(x-5)-4x+20=0
b,x(x+6)-7x-42=0
c,x3-5x2+x-7=0
d,x2-9x+8=0
g,3x2-5x+2=0
a) \(x\left(x-5\right)-4x+20=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-4=0\\x-5=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=4\\x=5\end{array}\right.\)
b) \(x\left(x+6\right)-7x-42=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+6\right)-7\left(x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+6\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x+6=0\\x-7=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-6\\x=7\end{array}\right.\)
d) \(x^2-9x+8=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-8x+8=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-8\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\x-8=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=8\end{array}\right.\)
g) \(3x^2-5x+2=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-3x-2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\3x-2=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=\frac{2}{3}\end{array}\right.\)
a,x^2-9x+20=0
b,x^3-4x^2+5x=0
c,x^2=2x-15=0
d,(x^2-1)^2=4x+1
e,4x^3-9x^2+6x-1=0
f,x^4-4x^3-x^2+16x-12=0
a) Ta có: \(x^2-9x+20=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x-4x+20=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=4\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{4;5}
b) Ta có: \(x^3-4x^2+5x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-4x+5\right)=0\)(1)
Ta có: \(x^2-4x+5\)
\(=x^2-4x+4+1=\left(x-2\right)^2+1\)
Ta có: \(\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2+1\ge1>0\forall x\)
hay \(x^2-4x+5>0\forall x\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra x=0
Vậy: x=0
c) Sửa đề: \(x^2-2x-15=0\)
Ta có: \(x^2-2x-15=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x-5x-15=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)-5\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{-3;5}
d) Ta có: \(\left(x^2-1\right)^2=4x+1\)
\(\Leftrightarrow x^4-2x^2+1-4x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-2x^2-4x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^3-2x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^3+2x^2+2x-2x^2-4x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\left[x\left(x^2+2x+2\right)-2\left(x^2+2x+2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\left(x^2+2x+2\right)\cdot\left(x-2\right)=0\)(3)
Ta có: \(x^2+2x+2\)
\(=x^2+2x+1+1=\left(x+1\right)^2+1\)
Ta có: \(\left(x+1\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2+1\ge1>0\forall x\)
hay \(x^2+2x+2>0\forall x\)(4)
Từ (3) và (4) suy ra
\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{0;2}
bài 19: tìm x
a) 5 . ( x - 7 ) = 0
b) 25 ( x - 4 ) = 0
c) ( 34 - 2x ) . ( 2x - 6 ) = 0
d) ( 2019 - x ) . ( 3x - 12 ) 0
e) 57 . ( 9x - 27 ) = 0
f) 25 + ( 15 - x ) = 30
g) 43 - ( 24 - x ) = 20
h) 2 . ( x - 5 ) - 17 = 25
i) 3 . ( x + 7 ) - 15 = 27
j) 15 + 4 . ( x - 2 ) = 95
k) 20 - ( x + 14 ) = 5
l) 14 + 3 . ( 5 - x ) = 27
a) \(5\left(x-7\right)=0\)
\(\Rightarrow x-7=0\)
\(\Rightarrow x=7\)
b) \(25\left(x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow x-4=0\)
\(\Rightarrow x=4\)
c) \(\left(34-2x\right)\left(2x-6\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}34-2x=0\\2x-6=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=34\\2x=6\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=17\\x=3\end{matrix}\right.\)
d) \(\left(2019-x\right)\left(3x-12\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2019-x=0\\3x-12=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2019\\3x=12\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2019\\x=\dfrac{12}{3}=4\end{matrix}\right.\)
e) \(57\left(9x-27\right)=0\)
\(\Rightarrow9x-27=0\)
\(\Rightarrow9\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow x-3=0\)
\(\Rightarrow x=3\)
a) 5.(x-7)=0⇔x-7=0⇔x=7
b) 25(x-4)=0⇔x-4=0⇔x=4
c) (34-2x).(2x-6)=0
⇔ 34-2x=0 hoặc 2x-6=0
⇔2x=34 hoặc 2x=6
⇔ x=17 hoặc x=3
d) (2019-x).(3x-12)=0
⇔ 2019-x=0 hoặc 3x-12=0
⇔ x=2019 hoặc x=4
e) 57.(9x-27)=0
⇔ 9x-27=0
⇔ x=3
f) 25+(15-x)=30
⇔ 15-x=5
⇔ x=10
g) 43-(24-x)=20
⇔ 24-x=23
⇔ x=1
h) 2.(x-5)-17=25
⇔ 2(x-5)=42
⇔x-5=21
⇔ x=26
i) 3(x+7)-15=27
⇔ 3(x+7)=42
⇔ x+7=14
⇔ x=7
j) 15+4(x-2)=95
⇔ 4(x-2)=80
⇔ x-2=20
⇔ x=22
k) 20-(x+14)=5
⇔ x+14=15
⇔ x=1
l) 14+3(5-x)=27
⇔ 3(5-x)=13
⇔ 5-x=13/3
⇔ x=5-13/3
⇔ x=2/3
1:tim x
a,x(x-5)-4x+20=0
b,x(x+6)-7x-42=0
c,x3-5x2+x-7=0
d,x2-9x+8=0
g,3x2-5x+2=0
Tìm x
a) \(x+1-2\sqrt{x+1}=0\)
b) \(2x-4-\sqrt{x-2}=0\)
c) \(2\sqrt{9x-27}-\dfrac{1}{5}\sqrt{25x-75}-\dfrac{1}{7}\sqrt{49x-147}=20 \)
\(a)ĐK:x\ge-1\\ \Leftrightarrow x+1=2\sqrt{x+1}\\ \Leftrightarrow x^2+2x+1=4x+4\\ \Leftrightarrow x^2+2x-4x+1-4=0\\ \Leftrightarrow x^2-2x-3=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\left(tm\right)\\x=-1\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{3;-1\right\}\)
\(b)ĐK:x\ge2\\ \Leftrightarrow2x-4=\sqrt{x-2}\\ \Leftrightarrow4x^2-16x+16=x-2\\ \Leftrightarrow4x^2-16x-x+16+2=0\\ \Leftrightarrow4x^2-17x+18=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{9}{4}\left(tm\right)\\x=2\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{9}{4};2\right\}\)
\(c)ĐK:x\ge3\\ \Leftrightarrow2\sqrt{9\left(x-3\right)}-\dfrac{1}{5}\sqrt{25\left(x-3\right)}-\dfrac{1}{7}\sqrt{49\left(x-3\right)}=20\\ \Leftrightarrow2.3\sqrt{x-3}-\dfrac{1}{5}\cdot5\sqrt{x-3}-\dfrac{1}{7}\cdot7\sqrt{x-3}=20\\ \Leftrightarrow6\sqrt{x-3}-\sqrt{x-3}-\sqrt{x-3}=20\\ \Leftrightarrow4\sqrt{x-3}=20\\ \Leftrightarrow\sqrt{x-3}=5\\ \Leftrightarrow x-3=25\\ \Leftrightarrow x=25+3\\ \Leftrightarrow x=28\left(tm\right)\)
Vậy \(S=\left\{28\right\}\)