Chứng minh : Sn = 1 + 3 +5 +....+ (2n-1) = n2 (n thuộc N)
SOS
bài 1: chứng minh
Sn = 12 + 22 + 32 + ... + n2 = n.(n + 1).(2n+1)/1
bài 2: tìm x biết
a) (x+1) + (x+2) + (x+3) + ... +(x+10) = 5070
b) 1 + 2 + 3 + ... + x = 820
❤mong mn giúp mình ạ ❤
Bài 1 :
A = 12 + 22 + 32 +....+n2
A = 12 + 2.(1+1) + 3.(2 +1) + 4.( 3 +1) +.....+n(n-1 + 1)
A = 1 + 1.2 + 2 + 2.3 + 3 + 3.4 + 4 +.....+ n.(n-1) + n
A = ( 1 + 2 + 3 + 4 +....+n) + ( 1.2 + 2.3 + 3.4 +....+(n-1).n
A = (n+1).{(n-1):n+1)/2 +1/3.[1.2.3 +2.3.3 +.....+(n-1)n.3]
A = (n+1).n/2+1/3.[1.2.3 +2.3.(4-1)+ ...+(n-1).n [(n+1) - (n -2)]
A = (n+1)n/2+1/3.( 1.2.3 + 2.3.4 -1.2.3 +..+ (n-1)n(n+1)- (n-2)(n-1)n)
A =(n+1)n/2 + 1/3.(n-1)n(n+1)
A = n(n+1)[1/2 + 1/3 .(n-1)]
A = n.(n+1) \(\dfrac{3+2n-2}{6}\)
A= n.(n+1)(2n+1)/6
Bài 2 :
a, (x+1) +(x+2) + (x+3)+...+(x+10) = 5070
(x+10 +x+1).{( x+10 - x -1): 1 +1):2 = 5070
(2x + 11)10 : 2 = 5070
( 2x + 11)5 = 5070
2x+ 11 = 5070:5
2x = 1014 - 11
2x = 1003
x = 1003 :2
x = 501,5
b, 1 + 2 + 3 +...+x = 820
( x + 1)[ (x-1):1 +1] : 2 = 820
(x +1).x = 820 x 2
(x +1).x = 1640
(x +1) .x = 40 x 41
x = 40
Chứng minh
Sn=1^2+2^2+3^2+.....+n^2=n.(n+1).(2n+1):6
Chứng minh
Sn=1^2+2^2+3^2+ . . . +n^2=n.(n+1).(2n+1)/6
S=\(^{1^2}\)+\(^{2^2}\)+\(^{3^2}\)+....+ \(^{n^2}\)
S=1+ 2.(1+1) + 3.(2+1) +.....+ n(n-1 +1)
S=1 + 1.2 +2 + 2.3 + 3 +.......+ (n-1).n + n
S= (1 + 2 +3 +....+n) + (1.2 + 2.3 + 3.4 + ......+ (n-1)n )
S= \(\frac{n\left(n+1\right)}{2}\) + \(\frac{n\left(n+1\right)\left(n-1\right)}{3}\)
S= \(\frac{3n\left(n+1\right)+2n\left(n+1\right)\left(n-1\right)}{6}\)
S= \(\frac{n\left(n+1\right)\left(2n+1\right)}{6}\)
Thay n=1,ta dc VT(1)=Vp(1).Mệnh đề đúng với n=1
Giả sử n=k thỏa mãn mênh đề (1)
1^2+2^2+3^2+…+k^2= k(k+1)(2k+1)/6
Xét n=k+1,thay vào (1) ta được
1^2+2^2+…+k^2+(k+1)^2= (k+1)(k+2)(2k+2)/6
=> k(k+1)(2k+1)/6+(k+1)^2= (k+1)(k+2)(2k+2)/6
=> mệnh đề đúng với n=k+1
Theo phương pháp quy nạp toán học =>1^2+2^2+3^2+…+n^2=n(n+1)(2n+1)/6
Tính tổng : Sn= -1+3-5+7-9+....+(-1^n).(2n-1) với n thuộc N*
1.chứng min 2n^2 .(n+1)-2n (n^2 +n-3) chia hết cho 6 vs mọi số nguyên n
2.chứng minh n(3-2n)-(n-1) (1+4n)-1 chia hết cho 6 với mọi số nguyên n
giúp mk vs mk cần gấp TT
Bài 1:
Ta có: \(2n^2\left(n+1\right)-2n\left(n^2+n-3\right)\)
\(=2n^3+2n^2-2n^3-2n^2+6n\)
\(=6n⋮6\)
1) \(2n^2\left(n+1\right)-2n\left(n^2+n-3\right)=2n^3+2n^2-2n^3-2n^2+6n=6n⋮6\forall n\in Z\)
2) \(n\left(3-2n\right)-\left(n-1\right)\left(1+4n\right)-1=3n-2n^2-4n^2+3n+1-1=-6n^2+6n=6\left(-n^2+n\right)⋮6\forall n\in Z\)
Với n là số tự nhiên, chứng minh:
n + 1 - n 2 = 2 n + 1 2 - 2 n + 1 2 - 1
Viết đẳng thức trên khi n bằng 1, 2, 3, 4
Ta có:
Vế trái bằng vế phải nên đẳng thức được chứng minh.
* Với n = 1, ta có: 2 - 1 2 = 9 - 8
* Với n = 2, ta có: 3 - 2 2 = 25 - 24
* Với n = 3, ta có: 4 - 3 2 = 49 - 48
* Với n = 4, ta có: 5 - 4 2 = 81 - 80
Chứng minh rằng:
a, n(2n-3) - 2n(n+1) chia hết cho 5 với mọi n thuộc Z
b, (n-1)(3-2n) - n(n+5) chia hết cho 3 với mọi n thuộc N
a) \(n\left(2n-3\right)-2n\left(n+1\right)\)
\(=2n^2-3n-2n^2-2n\)
\(=-5n\)\(⋮\)\(5\)
b) \(\left(n-1\right)\left(3-2n\right)-n\left(n+5\right)\)
\(=3n-2n^2-3+2n-n^2-5n\)
\(=-3n^2-3\)
\(=-3\left(n^2+1\right)\)\(⋮\)\(3\)
Chứng minh 2 n 2 ( n + 1 ) - 2 n ( n 2 + n - 3 ) chia hết cho 6 với mọi số nguyên n.
Thực hiện nhân đa thức và thu gọn
2 n 2 (n + 1) – 2n( n 2 + n – 3) = 6 n ⋮ 6 với mọi giá trị nguyên n.
tìm n ∈ Z để 2n2 + 5n - 1 ⋮ 2n - 1
chứng minh rằng với mọi số nguyên n thì
a) n2(n+1) + 2n(n+1) ⋮ 6
b) (2n-1)3 - (2n-1) ⋮ 8
c) (n+7)2 - (n-5)2 ⋮ 24
1:
2n^2+5n-1 chia hết cho 2n-1
=>2n^2-n+6n-3+2 chia hết cho 2n-1
=>2n-1 thuộc {1;-1;2;-2}
mà n nguyên
nên n=1 hoặc n=0
2:
a: A=n(n+1)(n+2)
Vì n;n+1;n+2 là 3 số liên tiếp
nên A=n(n+1)(n+2) chia hết cho 3!=6
b: B=(2n-1)[(2n-1)^2-1]
=(2n-1)(2n-2)*2n
=4n(n-1)(2n-1)
Vì n;n-1 là hai số nguyên liên tiếp
nên n(n-1) chia hết cho 2
=>B chia hết cho 8
c: C=n^2+14n+49-n^2+10n-25=24n+24=24(n+1) chia hết cho 24