phân tích các đa thức sau thành nhân tử
A = \(9a^2+b^2-6ab-1\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) \({x^3} + 4x\)
b) \(6ab - 9a{b^2}\)
c) \(2a\left( {x - 1} \right) + 3b\left( {1 - x} \right)\)
d) \({\left( {x - y} \right)^2} - x\left( {y - x} \right)\)
`a, x^3 + 4x = x(x^2+4)`
`b, 6ab - 9ab^2 = 3ab(2-b)`
`c, 2a(x-1) + 3b(1-x)`
`= (2a-3b)(x-1)`
`d, (x-y)^2 - x(y-x)`
`= (x-y+x)(x-y)`
`= (2x-y)(x-y)`
phân tích đa thức thành nhân tử
a) 3abc3-6a2b3c+12a3bc
b) 27-8y3
c) 4x2+4x-y2+11
d) 3a2(x-2)-6ab(2-x)
a: \(3abc^3-6a^2b^3c+12a^3bc\)
\(=3abc\cdot c^2-3abc\cdot2ab^2+3abc\cdot4a^2\)
\(=3abc\left(c^2-2ab^2+4a^2\right)\)
b: \(27-8y^3\)
\(=3^3-\left(2y\right)^3\)
\(=\left(3-2y\right)\left(9+6y+4y^2\right)\)
c: Sửa đề: \(4x^2+4x-y^2+1\)
\(=\left(4x^2+4x+1\right)-y^2\)
\(=\left(2x+1\right)^2-y^2\)
\(=\left(2x+1+y\right)\left(2x+1-y\right)\)
d: \(3a^2\cdot\left(x-2\right)-6ab\cdot\left(2-x\right)\)
\(=3a^2\cdot\left(x-2\right)+6ab\cdot\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(3a^2+6ab\right)\)
\(=3a\left(a+2b\right)\left(x-2\right)\)
Bài 1 (1,5đ): Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a. 36a^4 - y^2 b.6x^2 + x - 2
a) \(36a^4-y^2=\left(6a^2-y\right)\left(6a^2+y\right)\)
b) \(6x^2+x-2=2x\left(3x+2\right)-1\left(3x+2\right)=\left(3x+2\right)\left(2x-1\right)\)
Bài 5. Phân tích các đa thức thành nhân tử
a) (x2-4x)2-8(x2-4x)+15 b) (x2+2x)2+9x2+18x+20
c) ( x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-24 d) (x-y+5)2-2(x-y+5)+1
Bài 6. Phân tích các đa thức thành nhân tử
a) x2y+x2-y-1 b) (x2+x)2+4(x2+x)-12
c) (6x+5)2(3x+2)(x+1)-6
Bài 1 : Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) m3p + m2np - m2p2 - mnp2
b) ab( m2 + n2 ) + mn( a2 + b2 )
Bài 2 : Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) (xy + ab )2 + ( ay - bx )2
b) m2( n - p ) + n2( p - m ) + p2?( m - n )
Bài 3 : Tìm y để giá trị của biểu thức 1 + 4y - y2 là lớn nhất
Bài 4 : Tìm x , biết : ( x3 - x2 ) - 4x2 + 8x - 4 = 0
Bài 5 : Phân tích đa thức sau thành nhân tử
A = ( a + b + c )3 - ( a + b - c )3 - ( b + c - a )3 - ( c + a - b )3
Bài 4:
Ta có: \(\left(x^3-x^2\right)-4x^2+8x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) 36a4 – y2
b) x2 - 4xy + 4y2
c) 6x2 - 5x −1
\(a,=\left(6a^2-y\right)\left(6a^2+y\right)\\ b,=\left(x-2y\right)^2\\ c=\left(6x^2-6x\right)+\left(x-1\right)=6x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(6x+1\right)\)
phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) 8x^3 - 1/125y^3
b) -x^3 + 6x^2y - 12xy^2 + 8y^3
a
\(8x^3-\dfrac{1}{125}y^3\\ =\left(2x\right)^3-\left(\dfrac{1}{5}y\right)^3\\ =\left(2x-\dfrac{1}{5}y\right)\left[\left(2x\right)^2+2x.\dfrac{1}{5}y+\left(\dfrac{1}{5}y\right)^2\right]\\ =\left(2x-\dfrac{1}{5}y\right)\left(4x^2+\dfrac{2}{5}xy+\dfrac{1}{25}y^2\right)\)
b
\(-x^3+6x^2y-12xy^2+8y^3\\ =-\left(x^3-6x^2y+12xy^2-8y^3\right)\\ =-\left(x^3-3.2y.x^2+3.\left(2y\right)^2.x-\left(2y\right)^3\right)\\ =-\left(x-2y\right)^3\\ =-\left(x-2y\right)\left(x-2y\right)\left(x-2y\right)\)
a: 8x^3-1/125y^3
=(2x)^3-(1/5y)^3
=(2x-1/5y)(4x^2+2/5xy+1/25y^2)
b: =(2y-x)^3
a) \(8x^3-\dfrac{1}{125}y^3\)
\(=\left(2x\right)^3-\left(\dfrac{1}{5}y\right)^3\)
\(=\left(2x-\dfrac{1}{5}y\right)\left[\left(2x\right)^2+2x\cdot\dfrac{1}{5}y+\left(\dfrac{1}{5}y\right)^2\right]\)
\(=\left(2x-\dfrac{1}{5}y\right)\left(4x^2+\dfrac{2}{5}xy+\dfrac{1}{24}y^2\right)\)
b) \(-x^3+6x^2y-12xy^2+8y^3\)
\(=-\left(x^3-6x^2y+12xy^2-8y^2\right)\)
\(=-\left(x^3-3\cdot x^2\cdot2y+3\cdot x\cdot\left(2y\right)^2-\left(2y\right)^3\right)\)
\(=-\left(x-2y\right)^3\)
phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) 4x^2 -4x +1
b)xy^2 - x^3 + 2x^2 -x
a) \(=\left(2x-1\right)^2\)
b) \(=x\left(y^2-x^2+2x-1\right)=x\left[y^2-\left(x-1\right)^2\right]=x\left(y-x+1\right)\left(y+x-1\right)\)
a. \(4x^2-4x+1=\left(2x\right)^2-2x.2.1+1^2=\left(2x-1\right)^2\)
b. \(xy^2-x^3+2x^2-x=x\left(y^2-x^2+2x-1\right)=x\left[y^2-\left(x^2-2x+1\right)\right]=x\left[y^2-\left(x-1\right)^2\right]=x\left(y-x+1\right)\left(y+x-1\right)\)
phân tích đa thức sau thành nhân tử
a) (2x2n+x2x+1) (x1-2n-2xn-2)