Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Đỗ Đàm Phi Long
Xem chi tiết
Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
9 tháng 10 2019 lúc 12:07

Giải sách bài tập Toán 10 | Giải sbt Toán 10

Trần Thị Ngọc Như
Xem chi tiết
Nguyễn Nhật Minh
25 tháng 12 2015 lúc 11:21

\(x^2+2y^2-2xy+x-2y+1=0\)

\(4x^2+8y^2-8xy+4x-8y+4=0\)

\(4x^2-4x\left(2y-1\right)+\left(2y-1\right)^2+8y^2-8y+4-\left(2y-1\right)^2=0\)

\(\left(2x-2y+1\right)^2+\left(4y^2-4y+1\right)+3=0\)

\(\left(2x-2y+1\right)^2+\left(2y-1\right)^2+3=0\) ( vô lí)

=> KL...........

nguyễn thanh nga
22 tháng 12 2016 lúc 21:04

vô lí

X Buồn X
Xem chi tiết
 Mashiro Shiina
24 tháng 5 2018 lúc 11:18

Khởi động nhẹ nhàng thôi:v

\(a^2+b^2+c^2\ge\dfrac{3}{4}\)

\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2-a-b-c\ge\dfrac{3}{4}-\dfrac{3}{2}=-\dfrac{3}{4}\)

\(\Rightarrow\left(a^2-a+\dfrac{1}{4}\right)+\left(b^2-b+\dfrac{1}{4}\right)+\left(c^2-c+\dfrac{1}{4}\right)\ge0\)

\(\Rightarrow\left(a-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(b-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(c-\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\) (đúng)

\("="\Leftrightarrow a=b=c=\dfrac{1}{2}\)

Phùng Khánh Linh
24 tháng 5 2018 lúc 10:35

a) C1. Áp dụng BĐT : ( x - y)2 ≥ 0 ∀xy

Ta có : a2 + b2 ≥ 2ab ( 1)

b2 + c2 ≥ 2bc ( 2)

c2 + a2 ≥ 2ac ( 3)

Từ ( 1 ; 2 ; 3) ⇒ 2( a2 + b2 + c2) ≥ 2( ab + ab + ac)

⇔ 3( a2 + b2 + c2) ≥ ( a + b + c)2

⇔ a2 + b2 + c2\(\dfrac{\left(a+b+c\right)^2}{3}=\dfrac{9}{4}.\dfrac{1}{3}=\dfrac{3}{4}\)

Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi : a = b = c = \(\dfrac{1}{2}\)

C2. Áp dụng BĐT Bunhiacopxki , ta có :

( a2 + b2 + c2)( 12 + 12 + 12) ≥ ( a + b + c)2

⇔ a2 + b2 + c2 \(\dfrac{\left(a+b+c\right)^2}{3}=\dfrac{9}{4}.\dfrac{1}{3}=\dfrac{3}{4}\)

Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi : a = b = c = \(\dfrac{1}{2}\)

 Mashiro Shiina
24 tháng 5 2018 lúc 10:52

Lp 8 học Bunyakovsky :v Giỏi.

Lý Ngọc Mai
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
1 tháng 11 2021 lúc 16:16

\(x^2-2xy+2y^2+2y+5=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(y^2+2y+1\right)+4=\left(x-y\right)^2+\left(y+1\right)^2+4\)

Do \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-y\right)^2\ge0\\\left(y+1\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\) ;\(\forall x;y\)

\(\Rightarrow\left(x-y\right)^2+\left(y+1\right)^2+4>0\) ; \(\forall x;y\)

Andrea
Xem chi tiết
Nhi Phí
Xem chi tiết
Akai Haruma
28 tháng 8 2021 lúc 9:53

Lời giải:

a. $x^2+y^2+4y+13-6x$

$=(x^2-6x+9)+(y^2+4y+4)$

$=(x-3)^2+(y+2)^2$

b.

$4x^2-4xy+1+2y^2-2y$

$=(4x^2-4xy+y^2)+(y^2-2y+1)$

$=(2x-y)^2+(y-1)^2$

c.

$x^2-2xy+2y^2+2y+1$

$=(x^2-2xy+y^2)+(y^2+2y+1)$

$=(x-y)^2+(y+1)^2$

Nhan Thanh
28 tháng 8 2021 lúc 9:56

a. \(x^2+y^2+4y+12-6x=\left(x^2-6x+9\right)+\left(y^2+4y+4\right)=\left(x-3\right)^2+\left(y+2\right)^2\)b. \(4x^2-4xy+1+2y^2-2y=\left(4x^2-4xy+y^2\right)+\left(y^2-2y+1\right)=\left(2x-y\right)^2+\left(y-1\right)^2\)c. \(x^2-2xy+2y^2+2y+1=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(y^2+2y+1\right)=\left(x-y\right)^2+\left(y+1\right)^2\)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
28 tháng 8 2021 lúc 15:06

a: \(x^2-6x+y^2+4y+13\)

\(=x^2-6x+9+y^2+4y+4\)

\(=\left(x-3\right)^2+\left(y+2\right)^2\)

b: \(4x^2-4xy+1+2y^2-2y\)

\(=4x^2-4xy+y^2+y^2-2y+1\)

\(=\left(2x-y\right)^2+\left(y-1\right)^2\)

c: \(x^2-2xy+2y^2+2y+1\)

\(=x^2-2xy+y^2+y^2+2y+1\)

\(=\left(x-y\right)^2+\left(y+1\right)^2\)

Vương Thanh Hằng
Xem chi tiết
Akai Haruma
27 tháng 5 2023 lúc 0:23

Lời giải:

$P=(x^2+y^2+2xy)+y^2-6x-8y+2028$

$=(x+y)^2-6(x+y)+(y^2-2y)+2028$
$=(x+y)^2-6(x+y)+9+(y^2-2y+1)+2018$

$=(x+y-3)^2+(y-1)^2+2018\geq 0+0+2018=2018$

Vậy $P_{\min}=2018$

Giá trị này đạt tại $x+y-3=y-1=0$

$\Leftrightarrow y=1; x=2$

Tran Thi Loan
Xem chi tiết
Trần Quốc Lộc
11 tháng 5 2018 lúc 17:47

\(P=x^2+2y^2+2xy-6x-8y+2027\\ =\left(x^2+y^2+9+2xy-6x-6x\right)+\left(y^2-2y+1\right)+2017\\ =\left(x+y-3\right)^2+\left(y-1\right)^2+2017\)

Do \(\left(x+y-3\right)^2\ge0\forall x;y\)

\(\left(y-1\right)^2\ge0\forall x;y\)

\(\Rightarrow\left(x+y-3\right)^2+\left(y-1\right)^2\ge0\forall x;y\\ \Rightarrow\left(x+y-3\right)^2+\left(y-1\right)^2+2017\ge2017\forall x;y\)

Dấu "=" xảy ra khi: \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x+y-3\right)^2=0\\\left(y-1\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y-3=0\\y-1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3-y\\y=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=1\end{matrix}\right.\)

Vậy \(P_{\left(Min\right)}=2017\) khi \(\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=1\end{matrix}\right.\)

hattori heiji
12 tháng 2 2018 lúc 12:15

P = x2+2y2 +2xy-6x-8y+2027

=x2+2xy+y2+y2-6x-6y-2y+1+9+2017

=(x2+2xy+y2)-(6x+6y)+9+(y2-2y+1)+2017

=(x+y)2-6(x+y)+9+(y-1)2+2017

=[(x+y)2-6(x+y)+9]+(y-1)2 +2017

=(x+y-3)2+(y-1)2+2017

Do (x+y-3)2 \(\ge0\forall x\)

(y-1)2 \(\ge0\forall x\)

=>\(\left(x+y-3\right)^2+\left(y-1\right)^2\ge0\)

=>\(\left(x+y-3\right)^2+\left(y-1\right)^2+2017\ge2017\)=> P\(\ge2017\)

Min P=2017 khi

y-1=0

=> y=1

x+y-3=0

=>x+1-3=0

=> x=2

Vậy GTNN của P=2017 khi y=1 và x=2