tìm nghiệm nguyên của phương trình
1. \(5x^2+y^2+4xy+4x+2y-3=0\) 0
2. \(x^2+y^2\)= \(2x^2y^2\)
Tìm nghiệm nguyên của phương trình 5x2 + y2 + 4xy +4x+2y-3=0
Pt đã cho đưa về dạng
(2x+y)^2 + 2(2x+y) + 1 + x^2 - 4 = 0
<=> (2x+y+1)^2 + x^2 = 4
Mà 4 = 0 + 2^2 = 0 + (-2)^2
Xét các TH là ra
(2x+y)^2 + 2(2x+y) + 1 + x^2 - 4 = 0
<=> (2x+y+1)^2 + x^2 = 4
Mà 4 = 0 + 2^2 = 0 + (-2)^2
Xét các TH là ra
Tìm x,y,z biết: a) x^2+y^2-4x+4y+8=0 b) 5x^2-4xy+y^2=0 c) x^2+2y^2+z^2-2xy-2y-4z+5=0 d) 3x^2+3y^2+3xy-3x+3y+3=0 e) 2x^2+y^2+2z^2-2xy-2xz+2yz-2z-2z-2x+2=0
a) x2+y2-4x+4y+8=0
⇔ (x-2)2+(y+2)2=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\y+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=-2\end{matrix}\right.\)
b)5x2-4xy+y2=0
⇔ x2+(2x-y)2=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\2x-y=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=0\end{matrix}\right.\)
c)x2+2y2+z2-2xy-2y-4z+5=0
⇔ (x-y)2+(y-1)2+(z-2)2=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\y-1=0\\z-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=y=1\\z=2\end{matrix}\right.\)
b: Ta có: \(5x^2-4xy+y^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-\dfrac{4}{5}xy+y^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{2}{5}y+\dfrac{4}{25}y^2+\dfrac{21}{25}y^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{2}{5}y\right)^2+\dfrac{21}{25}y^2=0\)
Dấu '=' xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=0\end{matrix}\right.\)
d)3x2+3y2+3xy-3x+3y+3=0
⇔ 6x2+6y2+6xy-6x+6y+6=0
⇔ 3(x+y)2+3(x-1)2+3(y+1)2=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y=0\\x-1=0\\y+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-1\end{matrix}\right.\)
Tìm tất cả các nghiệm nguyên dương x,y thỏa mãn phương trình: \(5x^2+6xy+2y^2+2x+2y-73=0\)
\(5x^2+2\left(3y+1\right)x+2y^2+2y-73=0\) (1)
\(\Delta'=\left(3y+1\right)^2-5\left(2y^2+2y-73\right)=-y^2-4y+366\)
\(\Delta'\) là số chính phương \(\Rightarrow-y^2-4y+366=k^2\)
\(\Leftrightarrow\left(y+2\right)^2+k^2=370=3^2+19^2=9^2+17^2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y+2=3\\y+2=19\\y+2=9\\y+2=17\end{matrix}\right.\) thế vào (1) tìm x nguyên dương
Phân tích mỗi đa thức sau thành nhân tử
a)x^3-2x^2y+xy^2+xy
b)x^3+4x^2y+4xy^2-9x
c)x^3-y^3+x-y
d)4x^2-4xy+2x-y+y^2
e)9x^2-3x+2y-4y^2
f)3x^2-6xy+3y^2-5x+5y
a) Xem lại đề
b) x³ - 4x²y + 4xy² - 9x
= x(x² - 4xy + 4y² - 9)
= x[(x² - 4xy + 4y² - 3²]
= x[(x - 2y)² - 3²]
= x(x - 2y - 3)(x - 2y + 3)
c) x³ - y³ + x - y
= (x³ - y³) + (x - y)
= (x - y)(x² + xy + y²) + (x - y)
= (x - y)(x² + xy + y² + 1)
d) 4x² - 4xy + 2x - y + y²
= (4x² - 4xy + y²) + (2x - y)
= (2x - y)² + (2x - y)
= (2x - y)(2x - y + 1)
e) 9x² - 3x + 2y - 4y²
= (9x² - 4y²) - (3x - 2y)
= (3x - 2y)(3x + 2y) - (3x - 2y)
= (3x - 2y)(3x + 2y - 1)
f) 3x² - 6xy + 3y² - 5x + 5y
= (3x² - 6xy + 3y²) - (5x - 5y)
= 3(x² - 2xy + y²) - 5(x - y)
= 3(x - y)² - 5(x - y)
= (x - y)[(3(x - y) - 5]
= (x - y)(3x - 3y - 5)
Ttìm cặp số x, y nguyên thỏa mãn 5x^2 +y^2 -2xy+2x-6y+1<0
Tìm cặp số x,y thỏa 5x^2 +2y+y^2 -4x-40=0
Giải hệ phương trình sau:
xy(x-y)=2
9xy(3x-y)+6=26x^3 -2y^3
5x2+2y+y2-4x-40=0
△=(-4)2-4.5.(2y+y2-40)
△=16-40y-20y2+800
△=-(784+40y+20y2)
△=-(32y+8y+16y2+4y2+16+4+764)
△=-[(4y+4)2+(2y+2)2+764]<0
=>PHƯƠNG TRÌNH VÔ NGHIỆM.
a.4x^2y-3xy^2+xy+xy-x^2y+5xy^2
b.x^2+2y^2+3xy+x^2-3y^2+4xy
c.2x^y-3xy+4xy^2-5x^2y+2xy^2
d.(2x^3+3x^2-4x+1)-(3x+4x^3-5)
Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử
1. 5x-10-xy+2y
2.2x^2+2y^2-4xy-xz+yz
3.5x^2y-10xy^2
4.3x^2-6xy+3y^2-12z^2
5.x^2+4xy-16+4y^2
6.7x-6x^2-2
7.(2x+y)^2+x(2x+y)
8.x(x-y)+5x-5y
9.x^2-y^2+2x+1
10.x^3-9x
11.xy-2y+x-2
12.x^3-3x^2-4x+12
13.3x-x^2-2xy+3y-y^2
\(1,=\left(x-2\right)\left(5-y\right)\\ 2,=2\left(x-y\right)^2-z\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(2x-2y-z\right)\\ 3,=5xy\left(x-2y\right)\\ 4,=3\left(x^2-2xy+y^2-4z^2\right)=3\left[\left(x-y\right)^2-4z^2\right]\\ =3\left(x-y-2z\right)\left(x-y+2z\right)\\ 5,=\left(x+2y\right)^2-16=\left(x+2y-4\right)\left(x+2y+4\right)\\ 6,=-\left(6x^2-3x-4x+2\right)=-\left(2x-1\right)\left(3x-2\right)\\ 7,=\left(2x+y\right)\left(2x+y+x\right)=\left(2x+y\right)\left(3x+y\right)\\ 8,=\left(x-y\right)\left(x+5\right)\\ 9,=\left(x+1\right)^2-y^2=\left(x-y+1\right)\left(x+y+1\right)\\ 10,=\left(x^2-9\right)x=x\left(x-3\right)\left(x+3\right)\\ 11,=\left(x-2\right)\left(y+1\right)\\ 12,=\left(x-3\right)\left(x^2-4\right)=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\\ 13,=3\left(x+y\right)-\left(x+y\right)^2=\left(x+y\right)\left(3-x-y\right)\)
1. Tìm max hoặc min:
a. A = x^2 - 5x - 1
b. B = 1/4x - x + 5.
c. C = x^2 - 4xy + 7y^2 - 2y +3
d. D = 5x^2 - xy + 1/24y^2 + 2x - 1
e. E = x^2 - 3xy + y - 2y - 1
2. Tìm x:
a. ( 2x - 3 )^2 - ( 4x + 1 ).( 4x - 1 ) = ( 2x - 1 ).( 3 - 7x )
b. 1/16x^2 - ( 3x + 5 ) = 0
c. 4.( x - 3 ) - ( x + 2 ) = 0
Dạng : Phân tích đa thức thành nhân tử
a,2x^2y - 50xy
b,5x^2 -10x c.5x^3 -5x d.x^2 –xy + xe,x( x- y) -2(y- x) f,4x^2 -4xy -8y^2 g,x^2y- 6xy + 9y h,9x^2 - 4y^2 i,x^4 - 9x^2 k,25x^2 - 4y^2 m,2x^2 -18 n,x^2 - xy -4x +2y + 4 o,x^2 - y^2 - 2x -2y ô,x^ 2+ y^ 2 + 2xy - 9 ơ,x^ 2 -6x – 4y^2 +9 a1,x^ 2 +2x+1 – y^ 2 b1,3x^2 -6x +2xy -4y c1,5x^2 - 5xy- 9x+ 9y d1,3x^2 +5y - 3xy -5x e1,m^3 +4m^2 +3m f1,x^ 2 +x- y^ 2 +y g1,x^ 2 +3x +2 h1,x^ 2 -7x+10 k1,x^ 2 – 10x + 24 Giải nhanh giúp mình với, mình đang cần gấpa: 2x^2y-50xy=2xy(x-25)
b: 5x^2-10x=5x(x-2)
c: 5x^3-5x=5x(x^2-1)=5x(x-1)(x+1)
d: \(x^2-xy+x=x\left(x-y+1\right)\)
e: x(x-y)-2(y-x)
=x(x-y)+2(x-y)
=(x-y)(x+2)
f: 4x^2-4xy-8y^2
=4(x^2-xy-2y^2)
=4(x^2-2xy+xy-2y^2)
=4[x(x-2y)+y(x-2y)]
=4(x-2y)(x+y)
f1: x^2ỹ-y^2+y
=(x-y)(x+y)+(x+y)
=(x+y)(x-y+1)