Rut gon bt C=\(\dfrac{\sqrt{4x+4+\dfrac{1}{x}}}{\sqrt{x}.\left|2x^2-x-1\right|}\)
Cho Bt C=\(\left(\dfrac{\sqrt{x}}{3+\sqrt{x}}+\dfrac{x+9}{9-x}\right)\div\left(\dfrac{3\sqrt{x}+1}{x-3\sqrt{x}}-\dfrac{1}{\sqrt{x}}\right)\)
Rut gon C
tim x sao cho C= x-1
ĐK:x>0,x\(\ne\)9
\(C=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{3+\sqrt{x}}+\dfrac{x+9}{9-x}\right)\div\left(\dfrac{3\sqrt{x}+1}{x-3\sqrt{x}}-\dfrac{1}{\sqrt{x}}\right)=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}-\dfrac{x+9}{x-9}\right)\div\left(\dfrac{3\sqrt{x}+1}{x-3\sqrt{x}}-\dfrac{1}{\sqrt{x}}\right)=\left[\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-\dfrac{x+9}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right]\div\left[\dfrac{3\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}-\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}\right]=\dfrac{x-3\sqrt{x}-x-9}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\div\dfrac{3\sqrt{x}+1-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}=\dfrac{-3\sqrt{x}-9}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}.\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{2\sqrt{x}+4}=\dfrac{-3\left(\sqrt{x}+3\right).\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)\left(2\sqrt{x}+4\right)}=\dfrac{-3\sqrt{x}}{2\sqrt{x}+4}\)
cho A = \(\left(\dfrac{\sqrt{x+1}}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{5\sqrt{x}+2}{4-x}\right):\dfrac{3\sqrt{x}-x}{x+4\sqrt{x}+4}\)
rut gon A
\(A=\dfrac{-\left(\sqrt{x}+1\right)\left(2+\sqrt{x}\right)-2\sqrt{x}\left(2-\sqrt{x}\right)+5\sqrt{x}+2}{\left(2+\sqrt{x}\right)\left(2-\sqrt{x}\right)}:\dfrac{\sqrt{x}\left(3-\sqrt{x}\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)^2}\)
\(A=\dfrac{-3\sqrt{x}-x-2-4\sqrt{x}+2x+5\sqrt{x}+2}{\left(2+\sqrt{x}\right)\left(2-\sqrt{x}\right)}.\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)^2}{\sqrt{x}\left(3-\sqrt{x}\right)}\)
\(A=\dfrac{-x-2\sqrt{x}}{\left(2+\sqrt{x}\right)\left(2-\sqrt{x}\right)}.\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)^2}{\sqrt{x}\left(3-\sqrt{x}\right)}\)
\(A=\dfrac{-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)^3}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(2-\sqrt{x}\right)\sqrt{x}\left(3-\sqrt{x}\right)}=\dfrac{-\left(\sqrt{x}+2\right)^2}{\left(2-\sqrt{x}\right)\left(3-\sqrt{x}\right)}\)
\(A=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x+2}\right)^2}{-\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)\sqrt{x}\left(3-\sqrt{x}\right)}=\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-3}\)
B = \(\left(\dfrac{2x+1}{\sqrt{x^3}-1}-\dfrac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}\right).\left(\dfrac{1+\sqrt{x^3}}{1+\sqrt{x}}-\sqrt{x}\right)\)
Ket qua rut gon dk \(\sqrt{x}-1\) . Tim x de B<\(2\sqrt{x}+3\)
Cho bieu thuc E= \(\left(\dfrac{2x\sqrt{x}+x-\sqrt{x}}{x\sqrt{x}-1}-\dfrac{x+\sqrt{x}}{x-1}\right).\dfrac{x-1}{2x+\sqrt{x}-1}+\dfrac{\sqrt{x}}{2\sqrt{x}-1}\)
a)Rut gon E
b)Tim GTNN cua E
c) Tìm x để E ≥ \(\dfrac{6}{7}\)
(\(\dfrac{1}{\sqrt{x}-\sqrt{x-1}}-\dfrac{x-3}{\sqrt{x-1}-\sqrt{2}})\left(\dfrac{2}{2-\sqrt{x}}-\dfrac{\sqrt{x}+\sqrt{2}}{2\sqrt{x}-x}\right)\)
Rut gon bieu thuc
\(=\left(\sqrt{x}+\sqrt{x-1}-\sqrt{x-1}+\sqrt{2}\right)\cdot\left(\dfrac{2\sqrt{x}-\sqrt{x}-\sqrt{2}}{\sqrt{x}\left(2-\sqrt{x}\right)}\right)\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}+\sqrt{2}\right)}{-\sqrt{x}}\)
\(P=\left(\dfrac{3x+\sqrt{9x}-3}{x+\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}}\right).\left(\dfrac{1}{1-\sqrt{x}}-1\right)\)
a, rut gon
b, tim x de P=\(\sqrt{x}\)
a: Sửa đề; \(P=\left(\dfrac{3x+3\sqrt{x}-3}{x+\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}\right)\cdot\left(\dfrac{1}{1-\sqrt{x}}-1\right)\)
\(=\dfrac{3x+3\sqrt{x}-3-x+1+x-4}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\cdot\dfrac{1-1+\sqrt{x}}{1-\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{3x+3\sqrt{x}-6}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}}{1-\sqrt{x}}=\dfrac{3\sqrt{x}}{1-\sqrt{x}}\)
b: Để \(P=\sqrt{x}\) thì \(3\sqrt{x}=\sqrt{x}-x\)
\(\Leftrightarrow x+2\sqrt{x}=0\)
hay x=0
A = \(\left(\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-3.\left(\dfrac{\sqrt{x}+3}{x-9}\right)\right):\left(\dfrac{2\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-3}-1\right)\)
a) Rut gon A
b) Tim GTNN cua A
Rut gon A= \(\dfrac{\sqrt{1-\sqrt{1-x^2}}.\left\{\sqrt{\left(x+1\right)^3}+\sqrt{\left(1-x\right)^3}\right\}}{2-\sqrt{1-x^2}}\)
cho P=\(\left(\dfrac{3}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{\sqrt{x}-3}{x-1}\right):\left(\dfrac{x+2}{x+\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\right)\\ \)
a, rut gon
b, tim x de P=\(\sqrt{x}-1\)
a/ ĐKXĐ: \(x\ge0,x\ne1\)
\(P=\left(\dfrac{3}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{\sqrt{x}-3}{x-1}\right):\left(\dfrac{x+2}{x+\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\right)\)
= \(\dfrac{3\left(\sqrt{x}+1\right)+\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}:\dfrac{x+2-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
= \(\dfrac{4\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}:\dfrac{\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
= \(\dfrac{4\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
= \(\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\)
b/ Với \(x\ge0,x\ne1\)
Để \(P=\sqrt{x}-1\Leftrightarrow\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}=\sqrt{x}-1\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{x}=\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow x-4\sqrt{x}-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-2+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{x}-2-\sqrt{5}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}-2+\sqrt{5}=0\\\sqrt{x}-2-\sqrt{5}=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}=2-\sqrt{5}\left(ktm\right)\\\sqrt{x}=2+\sqrt{5}\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=9+4\sqrt{5}\)
Vậy để \(P=\sqrt{x}-1\) thì \(x=9+4\sqrt{5}\)