Chứng minh đẳng thức: sin6α + cos6α - \(\dfrac{3}{2}\)( sin4α + cos4α -1)-1=0
Cảm ơn ạ
Chứng minh rằng các biểu thức sau là những số không phụ thuộc α
A = 2 ( sin 6 α + cos 6 α ) - 3 ( sin 4 α + cos 4 α )
A = 2 ( sin 2 α + cos 2 α ) ( sin 4 α + cos 4 α - sin 2 α cos 2 α )
- 3 ( sin 4 α + cos 4 α )
= - sin 4 α - cos 4 α - 2 sin 2 α cos 2 α
= - ( sin 2 α + cos 2 α ) 2 = - 1
cm đẳng thức
c) sin4α + cos4α - sin6α - cos6α = sin2α . cos2α
Ta có:
`sin^4 \alpha + cos^4 \alpha -sin^6 \alpha- cos^6\alpha`
`=sin^4\alpha+cos^4\alpha-(sin^2\alpha+cos^2\alpha)(sin^4\alpha-sin^2\alpha cos^2\alpha+cos^4\alpha)`
`=sin^4\alpha + cos^4\alpha-(sin^4\alpha-sin^2\alpha cos^2\alpha+cos^4\alpha)`
`=sin^2\alpha cos^2\alpha(ĐPCM)`
6. CM đẳng thức
a) \(\dfrac{sin^3\alpha+cos^3\alpha}{sin\alpha+cos\alpha}=1-sin\alpha.cos\alpha\)
c) sin4α + cos4α - sin6α - cos6α = sin2α . cos2α
b) \(\dfrac{sin^2\alpha-cos^2\alpha}{1+2sin\alpha.cos\alpha}=\dfrac{tan\alpha-1}{tan\alpha+1}\)
a: \(VT=\dfrac{\left(sina+cosa\right)^3-3\cdot sina\cdot cosa\left(sina+cosa\right)}{sina+cosa}\)
=(sina+cosa)^2-3*sina*cosa
=sin^2a+cos^2a-sina*cosa
=1-sina*cosa=VP
c: VT=(sin^2a+cos^2a)^2-2*sin^2a*cos^2a-(sin^2a+cos^2a)^3+3*sin^2a*cos^2a*(sin^2a+cos^2a)
=1-2sin^2a*cos^2a-1+3*sin^2a*cos^2a
=sin^2a*cos^2a=VP
7 cm đăng thức
a) \(\dfrac{tan\alpha-tan\beta}{cot\alpha-cot\alpha}=tan\alpha.cot\beta\)
b) \(tan100^o+\dfrac{sin530^o}{1+sin640^o}=\dfrac{1}{sin10^o}\)
c) 2(sin6α + cos6α) + 1 = 3(sin4α + cos4α)
c: 2(sin^6a+cos^6a)+1
=2[(sin^2a+cos^2a)^3-3*sin^2a*cos^2a]+1
=2-6sin^2acos^2a+1
=3-6*sin^2a*cos^2a
=3(sin^4a+cos^4a)
a:
Sửa đề: =-tana*tanb
\(VT=\left(\dfrac{sina}{cosa}-\dfrac{sinb}{cosb}\right):\left(\dfrac{cosa}{sina}-\dfrac{cosb}{sinb}\right)\)
\(=\dfrac{sina\cdot cosb-sinb\cdot cosa}{cosa\cdot cosb}:\dfrac{cosa\cdot sinb-cosb\cdot sina}{sina\cdot sinb}\)
\(=\dfrac{sin\left(a-b\right)}{cosa\cdot cosb}\cdot\dfrac{sina\cdot sinb}{sin\left(b-a\right)}\)
\(=-tana\cdot tanb\)
=VP
Cho góc bất kì α. Chứng minh các đẳng thức sau:
a) (sinα+cosα)2=1+sin2α;
b) cos4α−sin4α=cos2α.
a: (sina+cosa)^2
=sin^2a+cos^2a+2*sina*cosa
=1+sin2a
b: \(cos^4a-sin^4a=\left(cos^2a-sin^2a\right)\left(cos^2a+sin^2a\right)\)
\(=cos^2a-sin^2a=cos2a\)
CM đẳng thức
a) cos4α - sin4α = 2cos2α - 1
b) \(\dfrac{cos^2\alpha+tan^2\alpha-1}{sin^2\alpha}=tan^2\alpha\)
\(a,cos^4a-sin^4a=2cos^2a-1\\ VT=\left(cos^2a-sin^2a\right)\left(cos^2a+sin^2a\right)\\ =cos^2a-sin^2a\\ =cos2a=2cos^2a-1\)
\(b,VT=\dfrac{cos^2a+\dfrac{sin^2a}{cos^2a}-1}{sin^2a}\\ =\dfrac{\dfrac{cos^4a+sin^2a-cos^2a}{cos^2a}}{sin^2a}\\ =\dfrac{\dfrac{cos^4a+\left(1-cos^2a\right)-cos^2a}{cos^2a}}{sin^2a}\\ =\dfrac{\dfrac{cos^4a+1-2cos^2a}{cos^2a}}{sin^2a}\\ =\dfrac{\dfrac{\left(1-cos^2a\right)^2}{cos^2a}}{sin^2a}\\ =\dfrac{sin^4a}{cos^2a}:sin^2a\\ =\dfrac{sin^4a}{cos^2a}\times\dfrac{1}{sin^2a}\\ =\dfrac{sin^2a}{cos^2a}=tan^2a\)
Chứng minh rằng:
a) sin4 α+ sin2α.cos2α+cos2α=1
b)(1+tanα).(1+cotα).sinα.cosα=1+2.sinα.cosα
c)sin6α+cos6α+3sin2α.cos2α=1
a: \(=\left(\sin^2\alpha+\cos^2\alpha\right)^2=1^2=1\)
M.n cho mik hỏi cách chứng minh ạ
cos4α−sin4α=cos
2α
cos^4a-sin^4a
=(cos^2a-sin^2a)(cos^2a+sin^2a)
=cos^2a-sin^2a
=cos2a
Chứng minh rằng các biểu thức sau là những số không phụ thuộc α
B = 4 ( sin 4 α + sin 4 α ) - cos 4 α
A = 4 [ ( sin 2 α + cos 2 α ) 2 - 2 sin 2 α cos 2 α ] - cos4α
= 4 ( 1 - sin 2 2 α / 2 ) - 1 + 2 sin 2 2 α = 3
Câu 39**: Với góc nhọnα tuỳ ý, giá trị biểu thức: sin4α+cos4α+2sin2αcos2α bằng:
A . 0 ; B. 1; C . 2 ; D. 3 .