Cho a < 0
Tìm Min P = a2 + 4a + 15 + \(\dfrac{36a+81}{a^2}\)
Cho a < 0 Tìm min của \(P=a^3+4a+15+\frac{36a+81}{a^2}\)
Cho a < 0 . Tìm min của \(P=a^2+4a+15+\dfrac{36a+81}{a^2}\)
mn giúp e với !!!
\(P=\left(a^2+4a+12\right)+\left(\dfrac{36a+81}{a^2}+3\right)\)
\(=\left(a+1\right)\left(a+3\right)+\dfrac{3\left(a+9\right)\left(a+3\right)}{a^2}+9\)
\(=\left(a+3\right)\left(\left(a+1\right)+\dfrac{3\left(a+9\right)}{a^2}\right)+9\)
\(=\left(a+3\right)^2\left(a^2-2a+9\right)+9\ge9\)
\("="\Leftrightarrow a=-3\)
Cho a< 0 .Tìm GTNN của \(P=a^2+4a+15+\frac{36a+81}{a^2}\)
cho số thực dương \(a\in\left(0;\dfrac{3}{2}\right)\) tìm min \(P=\dfrac{1}{6-4a}+\dfrac{1}{a}\)
đáp số \(Min=\dfrac{3}{2}\Leftrightarrow a=1\)
\(P=\dfrac{1}{6-4a}+\dfrac{4}{4a}\ge\dfrac{\left(1+2\right)^2}{6-4a+4a}=\dfrac{9}{6}=\dfrac{3}{2}\)
\(P_{min}=\dfrac{3}{2}\) khi \(\dfrac{6-4a}{1}=\dfrac{4a}{2}\Rightarrow a=1\)
Cho a,b là các số thực dương thỏa mãn a2 -2ab -3b2 ≥ 0. Tìm giá trị nhỏ nhất P =\(\dfrac{4a^2+b^2}{ab}\)
Lời giải:
$a^2-2ab-3b^2\geq 0$
$\Leftrightarrow (a^2+ab)-(3ab+3b^2)\geq 0$
$\Leftrightarrow a(a+b)-3b(a+b)\geq 0$
$\Leftrightarrow (a+b)(a-3b)\geq 0$
$\Leftrightarrow a-3b\geq 0$ (do $a+b>0$ với mọi $a,b>0$)
$\Leftrightarrow a\geq 3b$
Xét hiệu:
$P-\frac{37}{3}=\frac{4a^2+b^2}{ab}-\frac{37}{3}$
$=\frac{12a^2+3b^2-37ab}{3ab}=\frac{(a-3b)(12a-b)}{3ab}\geq 0$ do $a\geq 3b>0$
$\Rightarrow P\geq \frac{37}{3}$
Vậy $P_{\min}=\frac{37}{3}$
Cho a, b, c là các số thực thỏa mãn a > 0, b > 0 và \(f\left(x\right)=ax^2+bx+c\ge0\). . Tìm Min \(Q=\dfrac{4a+c}{b}\)
Lời giải:Vì $f(x)\geq 0$ nên $\Delta=b^2-4ac\leq 0$
$\Leftrightarrow 4ac\geq b^2$
Áp dụng BĐT AM-GM:
$Q=\frac{4a+c}{b}\geq \frac{4\sqrt{ac}}{b}\geq \frac{4\sqrt{b^2}}{b}=\frac{4b}{b}=4$
Vậy $Q_{\min}=4$
Tìm a ∈ N sao cho 4a^2+36a+2020 là số chính phương
Tìm số tự nhiên a sao cho 4a2 + 36a + 2020 là số chính phương
Giai pt sau
\(25\sqrt{\dfrac{a-3}{25}}-7\sqrt{\dfrac{4a-12}{9}}-7\sqrt{a^2-9}+18\sqrt{\dfrac{9a^2-81}{81}}=0\)
Help me plsssss
=>\(25\cdot\dfrac{\sqrt{a-3}}{5}-7\cdot\dfrac{2}{3}\cdot\sqrt{a-3}-7\sqrt{a^2-9}+18\cdot\dfrac{1}{3}\sqrt{a^2-9}=0\)
=>\(\sqrt{a-3}\cdot\dfrac{1}{3}-\sqrt{a^2-9}=0\)
=>\(\sqrt{a-3}\left(\dfrac{1}{3}-\sqrt{a+3}\right)=0\)
=>a-3=0 hoặc a+3=1/9
=>a=3 hoặc a=-26/9