Thực hiện phép tính
1) (x-y).(6x2-4y2+1212xy)
2) (6x-1).(3+x)+(2x+5).(-3x)
Thực hiện phép tính
1) (x-y).(6x2-4y2+\(\dfrac{1}{2}\)xy)
2) (6x-1).(3+x)+(2x+5).(-3x)
1. \(\left(x-y\right)\left(6x^2-4y^2+\dfrac{1}{2}xy\right)\)
\(=6x^3-4xy^2+\dfrac{1}{2}x^2y-6x^2y+4y^3-\dfrac{1}{2}xy^2\)
\(=6x^3+4y^3-\dfrac{11}{2}x^2y-\dfrac{9}{2}xy^2\)
===========
2. \(\left(6x-1\right)\left(3+x\right)+\left(2x+5\right)\left(-3x\right)\)
\(=18x+6x^2-3-x-6x^2-15x\)
\(=2x-3\)
Chúc bạn học tốt!
Thực hiện phép tính
1) (x-y).(6x2-4y2+\(\dfrac{1}{2}\)xy)
2) (6x-1).(3+x)+(2x+5).(-3x)
`1)(x-y)(6x^2-4y^2+1/2xy)`
`=6x^3-4xy^2+1/2x^2y-6x^2y+4y^3-1/2xy^2`
`=6x^3-11/2x^2y-9/2xy^2+4y^3`
`2)(6x-1)(3+x)+(2x+5)(-3x)`
`=18+6x^2-x-3-6x^2-15x`
`=-15x+15`
1)\(\left(x-y\right)\left(6x^2-4y^2+\dfrac{1}{2}xy\right)=6x^3+4y^3-\dfrac{9}{2}xy^2-\dfrac{11}{2}x^2y\)
2)\(\left(6x-1\right)\left(3+x\right)+\left(2x+5\right)\left(-3x\right)=\left(6x^2+17x-3\right)+\left(-6x^2-15x\right)=2x-3\)
tick mik nha
2: Ta có: \(\left(6x-1\right)\left(x+3\right)+\left(-3x\right)\left(2x+5\right)\)
\(=6x^2+18x-x-3-6x^2-15x\)
\(=2x-3\)
Bài 1. Thực hiện các phép nhân a) 4x(3x – 1) – 2(3x + 1) – (x + 3)
b) 3x(4x – 3) – (2x – 1)(6x + 5)
c) 4x(3x2 – x) – (2x + 3)(6x2 – 3x + 1)
d) (x – 2)(x + 2)(x2 + 4)
\(a,=12x^2-4x-6x-2-x-3=12x^2-11x-5\\ b,=12x^2-9x-12x^2-4x+5=5-13x\\ c,=12x^3-4x^2-12x^3-12x^2+7x-3=-16x^2+7x-3\\ d,=\left(x^2-4\right)\left(x^2+4\right)=x^4-16\)
Thực hiện phép tính:
1)(x+x2-6):(x+3)
2)(x+x2-30):(x+6)
3)(5-3x+6x2):(2x-1)
\(1,=\left(x+3\right)\left(x-2\right):\left(x+3\right)=x-2\\ 2,=\left(x-5\right)\left(x+6\right):\left(x+6\right)=x-5\\ 3,=\left[3x\left(2x-1\right)-5\right]:\left(2x-1\right)=3x.dư.\left(-5\right)\)
1)\(\left(x+x^2-6\right):\left(x+3\right)=\left[x\left(x+3\right)-2\left(x+3\right)\right]:\left(x+3\right)=\left[\left(x+3\right)\left(x-2\right)\right]:\left(x+3\right)=x-2\)
2) \(\left(x+x^2-30\right):\left(x+6\right)=\left[x\left(x+6\right)-5\left(x+6\right)\right]:\left(x+6\right)=\left[\left(x+6\right)\left(x-5\right)\right]:\left(x+6\right)=x-5\)
3) \(\left(5-3x+6x^2\right):\left(2x-1\right)=\left[3x\left(2x-1\right)+5\right]:\left(2x-1\right)=3x+\dfrac{5}{2x-1}\)
Thực hiện phép tính:
1)(x3-8):(x-2)
2)(x3-1):(x2+x+1)
3)(x3+3x2+3x+1):(x2+2x+1)
4)(25x2-4y2):(5x-2y)
1) \(\left(x^3-8\right):\left(x-2\right)=\left[\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\right]:\left(x-2\right)=x^2+2x+4\)
2) \(\left(x^3-1\right):\left(x^2+x+1\right)=\left[\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\right]:\left(x^2+x+1\right)=x-1\)
3) \(\left(x^3+3x^2+3x+1\right):\left(x^2+2x+1\right)=\left(x+1\right)^3:\left(x+1\right)^2=x+1\)
4) \(\left(25x^2-4y^2\right):\left(5x-2y\right)=\left[\left(5x-2y\right)\left(5x+2y\right)\right]:\left(5x-2y\right)=5x+2y\)
giúp mình với ạ
25. Thực hiện phép tính :
a) (3x-1)(6x-1) 2x(9x-4);
b) (y-3)(y² + y + 1) − y(y² - 2).
26. Rút gọn biểu thức A rồi tính giá trị biểu thức với x = −2.
A = (2x-1)(6x + 5) - (4x + 1)(3x-2).
26:
A=12x^2+10x-6x-5-(12x^2-8x+3x-2)
=12x^2+4x-5-12x^2+5x+2
=9x-3
Khi x=-2 thì A=-18-3=-21
25:
b: \(\left(y-3\right)\left(y^2+y+1\right)-y\left(y^2-2\right)\)
=y^3+y^2+y-3y^2-3y-3-y^3+2y
=-2y^2-3
*Dạng 2: Đa thức BT1: Thực hiện phép tính a) 3x(x^2-5x+7) b) (x+4)(-x^2+6x+5) c) (3x-1)(3x+5)-7(x^2+2) d) (-5x^5 + 2x^4 - 1/3x^3): (-1/2x^3)
a: =3x^3-15x^2+21x
b: =-x^3+6x^2+5x-4x^2-24x-20
=-x^3+2x^2-19x-20
c: =9x^2+15x-3x-5-7x^2-14
=2x^2+12x-19
d: =10x^2-4x+2/3
Bài 1: Thực hiện phép tính
a) (x-4) (x+4) - (5-x) (x+1)
b) (3x^2 - 2xy + 4) + ( 5xy - 6x^2 - 7)
Bài 2: Rút gọn biểu thức
a) 3x^2 (2x + y) - 2y(4x^2 - y)
b) (x+3y) (x-2y) - (x^4 - 6x^2y^3): x^2y
Bài 1:
a, (\(x\) - 4).(\(x\) + 4) - (5 - \(x\)).(\(x\) + 1)
= \(x^2\) - 16 - 5\(x\) - 5 + \(x^2\) + \(x\)
= (\(x^2\) + \(x^2\)) - (5\(x\) - \(x\)) - (16 + 5)
= 2\(x^2\) - 4\(x\) - 21
b, (3\(x^2\) - 2\(xy\) + 4) + (5\(xy\) - 6\(x^2\) - 7)
= 3\(x^2\) - 2\(xy\) + 4 + 5\(xy\) - 6\(x^2\) - 7
= (3\(x^2\) - 6\(x^2\)) + (5\(xy\) - 2\(xy\)) - (7 - 4)
= - 3\(x^2\) + 3\(xy\) - 3
Bài 2:
a, 3\(x^2\).(2\(x\) + y) - 2y(4\(x^2\) - y)
= 6\(x^3\) + 3\(x^2\).y - 8y\(x^2\) + 2y2
= 6\(x^3\) - (8\(x^2\)y - 3\(x^2\)y) + 2y2
= 6\(x^3\) - 5\(x^2\)y + 2y2