Giải BPT
\(\dfrac{x^5-2x^4+2x^3-4x^2-3x+6}{x^2+2x-8}\le0\)
Giải các bất phương trình sau
a/ (x+1).(x-1).(3x-6)>0
b/ \(\dfrac{x+3}{x-2}\le0\)
c/ \(\dfrac{\left(2x-5\right).\left(x+2\right)}{-4x+3}\ge0\)
d/ \(\dfrac{2x-5}{3x+2}< \dfrac{3x+2}{2x-5}\)
e/ \(\dfrac{2x^2+x}{1-2x}\ge1-x\)
f/ \(\dfrac{\left(2+x\right)^5.\left(x+1\right).\left(3-x\right)^{11}}{\left(2-x\right).\left(1-x\right)^{20}}\le0\)
a) \(\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(3x-6\right)>0\)
Lập bảng xét dấu ta được kết quả :
\(Bpt\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-1< x< 1\\x>2\end{matrix}\right.\)
b) \(\dfrac{x+3}{x-2}\le0\)
Lập bảng xét dấu ta được kết quả :
\(Bpt\Leftrightarrow-3\le x< 2\)
d) \(\dfrac{2x-5}{3x+2}< \dfrac{3x+2}{2x-5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x-5}{3x+2}-\dfrac{3x+2}{2x-5}< 0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(2x-5\right)^2-\left(3x+2\right)^2}{\left(3x+2\right)\left(2x-5\right)}< 0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(2x-5+3x+2\right)\left(2x-5-3x-2\right)}{\left(3x+2\right)\left(2x-5\right)}< 0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-\left(5x-3\right)\left(x+7\right)}{\left(3x+2\right)\left(2x-5\right)}< 0\)
Lập bảng xét dấu ta được kết quả :
\(Bpt\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-7< x< -\dfrac{2}{3}\\\dfrac{5}{3}< x< \dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
Giải các bất phương trình sau
a/ (x+1).(x-1).(3x-6)>0
b/ \(\dfrac{x+3}{x-2}\le0\)
c/ \(\dfrac{\left(2x-5\right).\left(x+2\right)}{-4x+3}\ge0\)
d/ \(\dfrac{2x-5}{3x+2}< \dfrac{3x+2}{2x-5}\)
e/ \(\dfrac{2x^2+x}{1-2x}\ge1-x\)
f/ \(\dfrac{\left(2+x\right)^5.\left(x+1\right).\left(3-x\right)^{11}}{\left(2-x\right).\left(1-x\right)^{20}}\le0\)
Giai các bpt sau
a,\(\dfrac{x-1}{2}-\dfrac{7x+3}{15}\le\dfrac{2x+1}{3}+\dfrac{3-2x}{5}\)
b,\(\dfrac{2x+1}{-3}-\dfrac{2x^2+3}{-4}>\dfrac{x\left(5-3x\right)}{-6}-\dfrac{4x+1}{-5}\)
a: \(\Leftrightarrow15\left(x-1\right)-2\left(7x+3\right)\le10\left(2x+1\right)+6\left(3-2x\right)\)
\(\Leftrightarrow15x-15-14x-6\le20x+10+18-12x\)
=>x-21<=8x+28
=>-7x<=49
hay x>=-7
b: \(\Leftrightarrow20\left(2x+1\right)-15\left(2x^2+3\right)< 10x\left(5-3x\right)-12\left(4x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow40x+20-30x^2-45< 50x-30x^2-48x-12\)
=>40x-25<2x-12
=>38x<13
hay x<13/38
\(a,\dfrac{x-1}{2}-\dfrac{7x+3}{15}\le\dfrac{2x+1}{3}+\dfrac{3-2x}{5}\\ \Leftrightarrow\dfrac{15\left(x-1\right)}{30}-\dfrac{2\left(7x+3\right)}{30}\le\dfrac{10\left(2x+1\right)}{30}+\dfrac{6\left(3-2x\right)}{30}\\ \Leftrightarrow15x-15-14x-6\le20x+10+18-12x\\ \Leftrightarrow x-21\le8x+28\\ \Leftrightarrow7x+49\ge0\\ \Leftrightarrow x\ge-7\)
\(b,\dfrac{2x+1}{-3}-\dfrac{2x^2+3}{-4}>\dfrac{x\left(5-3x\right)}{-6}-\dfrac{4x+1}{-5}\\ \Leftrightarrow\dfrac{20\left(2x+1\right)}{-60}-\dfrac{15\left(2x^2+3\right)}{-60}>\dfrac{10x\left(5-3x\right)}{-60}-\dfrac{12\left(4x+1\right)}{-60}\\ \Leftrightarrow40x+20-30x^2-45>50x-30x^2-48x-12\\ \Leftrightarrow38x-13>0\\ \Leftrightarrow x>\dfrac{13}{38}\)
1. Giải các phương trình sau:
a. x-\(\dfrac{5x+2}{6}\)=\(\dfrac{7-3x}{4}\)
b. (3x-1)(x-3)(7-2x)=0
c. /3x/=4x+8
2. Giải bpt:
2x(6x-1)≥(3x-2)(4x+3)
Câu 1:
a) \(x-\dfrac{5x+2}{6}=\dfrac{7-3x}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{12x-2\left(5x+2\right)}{12}=\dfrac{3\left(7-3x\right)}{12}\)
\(\Leftrightarrow12x-10x-4=21-9x\)
\(\Leftrightarrow11x=25\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{25}{11}\)
b) \(\left(3x-1\right)\left(x-3\right)\left(7-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{3}\\x-3=0\Leftrightarrow x=3\\7-2x=0\Leftrightarrow x=3,5\end{matrix}\right.\)
c) \(\left|3x\right|=4x+8\) (1)
Ta có: \(\left|3x\right|=3x\Leftrightarrow3x\ge0\Leftrightarrow x\ge0\)
\(\left|3x\right|=-3x\Leftrightarrow3x< 0\Leftrightarrow x< 0\)
Với \(x\ge0\), phương trình (1) có dạng:
\(3x=4x+8\Leftrightarrow-x=8\Leftrightarrow x=-8\)
(không thoả mãn điều kiện) \(\rightarrow\) loại
Với \(x< 0\), phương trình (1) có dạng:
\(-3x=4x+8\Leftrightarrow-7x=8\Leftrightarrow x=-\dfrac{8}{7}\)
(thoả mãn điều kiện) \(\rightarrow\) nhận
Vậy phương trình đã cho có 1 nghiệm \(x=-\dfrac{8}{7}\)
Câu 2:
\(2x\left(6x-1\right)\ge\left(3x-2\right)\left(4x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow12x^2-2x\ge12x^2+9x-8x-6\)
\(\Leftrightarrow-3x\ge-6\)
\(\Leftrightarrow x\le2\)
Vậy bất phương trình đã cho có nghiệm \(x\le2\)
\(1.\)
\(a.\) \(x-\dfrac{5x+2}{6}=\dfrac{7-3x}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{24x}{24}-\dfrac{4\left(5x+2\right)}{24}=\dfrac{6\left(7-3x\right)}{24}\)
\(\Leftrightarrow24x-4\left(5x+2\right)=6\left(7-3x\right)\)
\(\Leftrightarrow24x-20x-8=42-18x\)
\(\Leftrightarrow24x-20x+18x=42+8\)
\(\Leftrightarrow22x=50\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{50}{22}=\dfrac{25}{11}\)
Vậy : ...........
\(b.\) \(\left(3x-1\right)\left(x-3\right)\left(7-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\x-3=0\\7-2x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=3\\x=\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy : ..............
\(c.\) \(\left|3x\right|=4x+8\) \(\left(1\right)\)
* Với \(3x< 0\Rightarrow x< 0\)
\(\left|3x\right|=-3x\)
Khi đó : \(\left(1\right)\Rightarrow-3x=4x+8\)
\(\Rightarrow-3x-4x=8\)
\(\Rightarrow-7x=8\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{8}{7}\) ( Thoả mãn điều kiện )
* Với \(3x\ge0\Rightarrow x\ge0\)
\(\left|3x\right|=3x\)
Khi đó : \(\left(1\right)\Rightarrow3x=4x+8\)
\(\Rightarrow3x-4x=8\)
\(\Rightarrow-x=8\)
\(\Rightarrow x=-8\) ( Không thoả mãn điều kiện )
Vậy : ..............
\(2.\)
\(2x\left(6x-1\right)\ge\left(3x-2\right)\left(4x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow12x^2-2x\ge\left(12x^2+9x-8x-6\right)\)
\(\Leftrightarrow12x^2-2x-12x^2-9x+8x\ge-6\)
\(\Leftrightarrow-3x\ge-6\)
\(\Leftrightarrow x\le2\)
Vậy : ..............
giúp mình giải bpt vs
\(\dfrac{\left|2x-1\right|-x}{2x}>1;\dfrac{2-\left|x-2\right|}{x^2-1}\ge0;\dfrac{\sqrt{x+4}-2}{4-9x^2}\le0;\dfrac{x^2-2x-3}{\sqrt[3]{3x-1}+\sqrt[3]{4-5x}}\ge0;\)\(3x^2-10x+3\ge0;\left(\sqrt{2}-x\right)\left(x^2-2\right)\left(2x-4\right)< 0;\dfrac{1}{x+9}-\dfrac{1}{x}>\dfrac{1}{2};\dfrac{2}{1-2x}\le\dfrac{3}{x+1}\)
Giải các BPT sau:
a) \(16x-5x^2-3\le0\)
b) \(\dfrac{2x+5}{x-24}>1\)
`a)16x-5x^2-3 <= 0`
`<=>5x^2-16x+3 >= 0`
`<=>5x^2-15x-x+3 >= 0`
`<=>(x-3)(5x-1) >= 0`
`<=>` $\left[\begin{matrix} \begin{cases} x-3 \ge 0<=>x \ge 3\\5x-1 \ge 0<=>x \ge \dfrac{1}{5} \end{cases}\\ \begin{cases} x-3 \le 0<=>x \le 3\\5x-1 \le 0<=>x \le \dfrac{1}{5} \end{cases}\end{matrix}\right.$
`<=>` $\left[\begin{matrix} x \ge 3\\ x \le \dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.$
Vậy `S={x|x >= 3\text{ hoặc }x <= 1/5}`
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
`b)[2x+5]/[x-24] > 1`
`<=>[2x+5]/[x-24]-1 > 0`
`<=>[2x+5-x+24]/[x-24] > 0`
`<=>[x+29]/[x-24] > 0`
`<=>` $\left[\begin{matrix} x < -29 \\ x > 24\end{matrix}\right.$
Vậy `S={x|x > 24\text{ hoặc }x < -29}`
Giải phương trình:
a) \(\dfrac{x^2-x-6}{x-3}=0\)
b) \(\dfrac{x+5}{3x-6}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{2x-3}{2x-4}\)
c) \(\dfrac{12}{1-9x^2}=\dfrac{1-3x}{1+3x}-\dfrac{1+3x}{1-3x}\)
d) \(\dfrac{x+5}{x-1}=\dfrac{x+1}{x-3}-\dfrac{8}{x^2-4x+3}\)
e) \(\dfrac{x+1}{x-2}-\dfrac{5}{x+2}=\dfrac{12}{x^2-4}+1\)Thể loại truyện
a) ĐKXĐ: \(x\ne3\)
Ta có: \(\dfrac{x^2-x-6}{x-3}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+2\right)\left(x-3\right)}{x-3}=0\)
Suy ra: x+2=0
hay x=-2(thỏa ĐK)
Vậy: S={-2}
d)
ĐKXĐ: \(x\notin\left\{1;3\right\}\)
Ta có: \(\dfrac{x+5}{x-1}=\dfrac{x+1}{x-3}-\dfrac{8}{x^2-4x+3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+5\right)\left(x-3\right)}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{\left(x-3\right)\left(x-1\right)}-\dfrac{8}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\)
Suy ra: \(x^2-3x+5x-15=x^2-1-8\)
\(\Leftrightarrow2x-15+9=0\)
\(\Leftrightarrow2x-6=0\)
hay x=3(loại)
Vậy: \(S=\varnothing\)
1. Tìm m để hệ bpt sau có nghiệm duy nhất:
\(\left\{{}\begin{matrix}x^2+2x+m+1\le0\\x^2-4x-6\left(m+1\right)< 0\end{matrix}\right.\)
2. Giải bpt sau
\(\dfrac{\left|x^2-x\right|-2}{x^2-x-1}\ge0\)
giải các bpt sau
a,\(\dfrac{x^2+2x-13}{x-1}< 1\)
b,\(\dfrac{3x^2+x-4}{x-1}< 3\)
c,\(\dfrac{2x^2-3x+1}{x+2}>0\)
d,\(\dfrac{x^2-x-6}{x^2-1}\le1\)
a: =>\(\dfrac{x^2+2x-13-x+1}{x-1}< 0\)
=>\(\dfrac{x^2+x-12}{x-1}< 0\)
=>\(\dfrac{\left(x+4\right)\left(x-3\right)}{x-1}< 0\)
=>1<x<3 hoặc x<-4
b: =>\(\dfrac{3x^2+4x-3x-4}{x-1}< 3\)
=>3x+4<3
=>3x<-1
=>x<-1/3
c: TH1: 2x^2-3x+1>0 và x+2>0
=>(2x-1)(x-1)>0 và x+2>0
=>x>1
TH2: (2x-1)(x-1)<0 và x+2<0
=>x<-2 và 1/2<x<1
=>Loại