thực hiện phép tính : ( x + y + 1 ) * ( x + y - 1 ) - ( x - y )^2 - 4xy
Thực hiện phép tính sau
A.(2x^2y-3xy+4xy^2)÷(2xy)
B.1/xy-x^2-1/y^2-xy
C.[x/xy-y^2- 2x-y/x^2-xy]:(1/x-1/y)
a: \(=x-\dfrac{3}{2}+2y\)
b: \(=\dfrac{1}{x\left(y-x\right)}-\dfrac{1}{y\left(y-x\right)}=\dfrac{y-x}{xy\left(y-x\right)}=\dfrac{1}{xy}\)
Bài 3:
3: \(6x\left(x-y\right)-9y^2+9xy\)
\(=6x\left(x-y\right)+9xy-9y^2\)
\(=6x\left(x-y\right)+9y\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(6x+9y\right)\)
\(=3\left(2x+3y\right)\left(x-y\right)\)
Bài 4:
Thực hiện các phép tính sau:
a) \({x^2}y\left( {5xy - 2{x^2}y - {y^2}} \right)\)
b) \(\left( {x - 2y} \right)\left( {2{x^3} + 4xy} \right)\)
a) \(x^2y\left(5xy-2x^2y-y^2\right)\)
\(=5x^3y^2-2x^4y^2-x^2y^3\)
b) \(\left(x-2y\right)\left(2x^3+4xy\right)\)
\(=2x^4+4x^2y-4x^3y-8xy^2\)
Thực hiện phép tính :
a) \(\dfrac{3x+2}{x^2}\div\dfrac{6x+4}{2x^2}\)
b) \(\dfrac{4xy}{x+y}\div\dfrac{6x^2y^3}{x^2-y^2}\)
`a)[3x+2]/[x^2]:[6x+4]/[2x^2]`
`=[3x+2]/[x^2].[2x^2]/[2(3x+2)]`
`=1`
____________________________________________________
`b)[4xy]/[x+y]:[6x^2y^3]/[x^2-y]`
`=[4xy]/[x+y].[(x-y)(x+y)]/[6xy.xy^2]`
`=[2(x-y)]/[3xy^2]=[2x-2y]/[3xy^2]`
thực hiện phép tính:
a. (x-5)(x+7)
b. (x-3)(x^2+5y)
c. (8x^3-y^3)(4x^2-y^2):(2x+y)(4x^2-4xy+y^2)
a) (𝑥−5)(𝑥+7)
𝑥(𝑥+7)−5(𝑥+7)
𝑥2+7𝑥−5(𝑥+7)
𝑥2+7𝑥−5𝑥−35
𝑥2+2𝑥−35
b) (𝑥−3)(𝑥2+5𝑦)
𝑥(𝑥2+5𝑦)−3(𝑥2+5𝑦)
𝑥3+5𝑥𝑦−3(𝑥2+5𝑦)
𝑥3+5𝑥𝑦−3𝑥2−15𝑦
𝑥3−3𝑥2+5𝑥𝑦−15𝑦
Bài 1 làm tính nhân
2x.(x^2-7x-3)
(-2x^3+y^2-7xy).4xy^2
(-5x^3).(2x^2+3x-5)
(2x^2-xy+y^2).(-3x^3)
(x^2-2x+3).(x-4)
(2x^3-3x-1).(5x+2)
Bài 2 Thực hiện phép tính
A,(2x+3y^2)
B, (5x-y)^2
C, (2x+y^2)^3
D, ( 3x^2-2y)^3
\(2x\left(x^2-7x-3\right)=2x^3-14x-6x\)
\(4xy^2\left(-2x^3+y^2-7xy\right)=-8x^4y^2+4xy^5-28x^2y^3\)
Thực hiện các phép tính sau:
a) y 4 x 2 − 2 xy + 4 x 2 y 2 − 4 xy với x ≠ 0 và y ≠ 2 x ;
b) 1 1 − x + 1 1 + x + 2 1 + x 2 + 4 1 + x 4 + 8 1 + x 8 + 16 1 + x 16 với x ≠ ± 1 .
Thực hiện phép tính :
Thực hiện phép tính :
5.x^2(x-y+1)+(x^2-1)(x+y)
Bài 2:
1: \(A=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)+2\left(x+1\right)\left(1-x\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2-x\cdot2+2^2\right)-2\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
\(=x^3+2^3-2\left(x^2-1\right)\)
\(=x^3+8-2x^2+2=x^3-2x^2+10\)
\(B=\left(2x-y\right)^2-2\left(4x^2-y^2\right)+\left(2x+y\right)^2+4\left(y+2\right)\)
\(=\left(2x-y\right)^2-2\cdot\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)+\left(2x+y\right)^2+4\left(y+2\right)\)
\(=\left(2x-y-2x-y\right)^2+4\left(y+2\right)\)
\(=\left(-2y\right)^2+4\left(y+2\right)\)
\(=4y^2+4y+8\)
2: Khi x=2 thì \(A=2^3-2\cdot2^2+10=8-8+10=10\)
3: \(B=4y^2+4y+8\)
\(=4y^2+4y+1+7\)
\(=\left(2y+1\right)^2+7>=7>0\forall y\)
=>B luôn dương với mọi y
Bài 1:
5: \(x^2\left(x-y+1\right)+\left(x^2-1\right)\left(x+y\right)\)
\(=x^3-x^2y+x^2+x^3+x^2y-x-y\)
\(=2x^3-x+x^2-y\)
6: \(\left(3x-5\right)\left(2x+11\right)-6\left(x+7\right)^2\)
\(=6x^2+33x-10x-55-6\left(x^2+14x+49\right)\)
\(=6x^2+23x-55-6x^2-84x-294\)
=-61x-349
6 Thực hiện phép tính
a) x^4.(2x^2-x-1/3) b) (4xy^2-x^3+y^2)-3/4x^2y c ) (3x^3-2xy^3+4y^2).(1/6x^2y^2)