Giaỉ pt: 2x-6=0
Giaỉ pt sau : x(x+2)(x^2+2x+2) + 1 = 0.
PT <=> \(x^4+4x^3+6x^2+4x+1=0\)
Bạn giải rõ ràng ra đc ko ?
x(x+2)(x2+2x+2)+1=0
<=>(x2+2x)(x2+2x+2)+1=0
Đặt x2+2x=a
PT <=>a(a+2)+1=0
<=>a2+2a+1=0
<=> (a+1)2=0
<=>a= -1
=>x2+2x= -1
<=>x2+2x+1=0
<=>( x+1)2=0
<=>x= -1
Giaỉ PT
x(x+2)(x^2+2x+2)+1=0
\(x\left(x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)+1=0\Leftrightarrow\left(x+1-1\right)\left(x+1+1\right)\left(x^2+2x+1+1\right)+1=0\) \(Đạt:x+1=a\Rightarrow\left(a-1\right)\left(a+1\right)\left(a^2+1\right)+1=0\Leftrightarrow\left(a^2-1\right)\left(a^2+1\right)+1=0\Leftrightarrow a^4-1+1=0\Leftrightarrow a^4=0\Leftrightarrow a=0\Leftrightarrow x=-1.Vậy:x=-1\)
Giaỉ pt
\(\sqrt{2x+3}-\sqrt{x^2+4}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+4=2x+3\)
=>x^2-2x+1=0
=>(x-1)^2=0
=>x=1
Giaỉ PT:
\(2x-x^2+\sqrt{6x^2-12x+7}=0\)
Đặt \(\sqrt{6x^2-12x+7}=t\left(t\ge0\right)\)
<=>\(t^2-7=6x^2-12x\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{t^2-7}{6}=x^2-2x\)
Ta có pt mới:
\(\dfrac{7-t^2}{6}+t=0\)
\(\Leftrightarrow t^2-6t-7=0\)
\(\Leftrightarrow t^2-2\cdot t\cdot3+9-9-7=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t-3\right)^2=16\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=7\\t=-1\end{matrix}\right.\)(loại t=-1)
Với t=7
=>\(\sqrt{6x^2-12x+7}=7\)
<=>6x2-12x+7=49
<=>6x2-12x-42=0
<=>x2-2x-7=0
<=>(x-1)2=8
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=1+2\sqrt{2}\\x=1-2\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)
Giaỉ pt sau: 3x-15=2x(x-5)
3x-15=2x(x-5)
3x-15=2x2-10x
10x-3x=15+2x2
7x=15+2x2
7x-2x*x=15
5x*x=15
x*x=15/5
x*x=3
=> x\(\in\)rỗng(ký hiệu)
Mình cũng không chắc nữa do ms học lớp 6 thôi
Chúc bạn học tốt!^_^
3x -15=2x(x-5)
<=> 3x -15 =2x2-10x
<=>2x2-13x+15=0
<=>x=5, x= 3/2
Giaỉ pt: \(\dfrac{x+3}{x}=\dfrac{2x+2}{2x-1}\)
\(\dfrac{x+3}{x}=\dfrac{2x+2}{2x-1}\) (ĐKXĐ: \(x\ne0;x\ne\dfrac{1}{2}\))
\(\)\(\Leftrightarrow\dfrac{x+3}{x}=\dfrac{2\left(x+1\right)}{2x-1}\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2x-1\right)=2x\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2+6x-x-3=2x^2+2x\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x^2+6x-x-2x=3\)
\(\Leftrightarrow3x=3\Leftrightarrow x=1\left(TM\right)\)
\(\Rightarrow S=\left\{1\right\}\)
\(\dfrac{x+3}{x}=\dfrac{2x+2}{2x-1}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2x-1\right)=x\left(2x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2-x+6x-3=2x^2+2x\)
\(\Leftrightarrow2x^2+5x-3-2x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow3x-3=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy \(S=\left\{1\right\}\)
\(\sqrt{4x-8}=6-\sqrt{x-2}\)
Giaỉ pt này ạ
ĐKXĐ: x >= 2
Pt <=> 3sqrt(x - 2) = 6
<=> sqrt(x - 2) = 2
<=> x - 2 = 4
<=> x = 6 (thỏa ĐKXĐ)
Giaỉ phương trình sau:
a) 4x2+(x-1)2 -(2x+1)2=0
b) (x2-3x)2 +5(x2 -3x)+6=0
`a,4x^2+(x-1)^2-(2x+1)^2=0`
`<=>4x^2+3x(-x-2)=0`
`<=>x(4x-3x-6)=0`
`<=>x(x-6)=0`
`<=>` $\left[ \begin{array}{l}x=0\\x=6\end{array} \right.$
`b)(x^2-3x)^2+5(x^2-3x)+6=0`
Đặt `x^2-3x=a(a>=-9/4)`
`pt<=>a^2+5a+6=0`
`<=>(a+2)(a+3)=0`
`<=>` $\left[ \begin{array}{l}a=-2\\a=-3(l)\end{array} \right.$
`<=>x^2-3x=-2`
`<=>x^2-3x+2=0`
`<=>(x-1)(x-2)=0`
`<=>` $\left[ \begin{array}{l}x=2\\x=1\end{array} \right.$
Giaỉ pt sau : y^2 + 4^x + 2y - 2^x+1 + 2 = 0.
Bài làm:
Ta có: \(y^2+4^x+2y-2^{x+1}+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y^2+2y+1\right)+\left(2^{2x}-2^{x+1}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y+1\right)^2+\left[\left(2^x\right)^2-2.2^x+1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y+1\right)^2+\left(2^x-1\right)^2=0\)
Mà \(\hept{\begin{cases}\left(y+1\right)^2\ge0\\\left(2^x-1\right)^2\ge0\end{cases}}\forall x,y\)
\(\Rightarrow\left(y+1\right)^2+\left(2^x-1\right)^2\ge0\left(\forall x,y\right)\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(\hept{\begin{cases}\left(y+1\right)^2=0\\\left(2^x-1\right)^2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=-1\\2^x=1=2^0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=0\\y=-1\end{cases}}\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(0;-1\right)\)
Cảm ơn bạn nhiều nha !