Rút gọn phân thức x^2-2x-8/2x^2+9x+10
Rút gọn phân thức x^2-2x-8/2x^2+9x+10
\(\dfrac{x^2-2x-8}{2x^2+9x+10}\)
\(=\dfrac{\left(x-4\right)\left(x+2\right)}{2x^2+4x+5x+10}\)
\(=\dfrac{\left(x-4\right)\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(2x+5\right)}\)
\(=\dfrac{x-4}{2x+5}\)
rút gọn phân thức: 2x-5/2x2-9x+9 - x-7/2x2+x-6
Rút gọn phân thức.
y(2x-x)^2 trên x(2y+y^2) b)(2x+3)(3x-5) trên 25-9x^2 c) 2x^5y^3 trên 3x^3y^2. D) x^2+2x+1 trên x^2-1
https://www.youtube.com/watch?v=cFZDEMTQQCs
Rút gon phân thức a)8x^3+y^3/y^3+2xy^2+y^2-4x^2 b)x^2-2x-8/2x^2+9x+10 c)6x-x^2-5/5x^6-x^7. d)x^3+64/2x^3-8x^2+32x. e) x^2+3xy+2y^2/x^3+2x^2y-xy^2-2y^3
rút gọn biểu thức: (x-2)^3 + (2x+1)^3 +2(x+2) (1-x) - 9x^3 +2x
\(\left(x-2\right)^3+\left(2x+1\right)^2+2\left(x+2\right)\left(1-x\right)-9x^3+2x\)
\(=x^3-6x^2+12x-8+8x^3+12x^2+6x+1+2\left(x+2\right)\left(1-x\right)-9x^3+2x\)
\(=9x^3+6x^2+18x-7+2\left(x-x^2+2-2x\right)-9x^3+2x\)
\(=6x^2+20x-7-2x^2-2x+4=4x^2+18x-3\)
Trả lời:
( x - 2 )3 + ( 2x + 1 )3 + 2 ( x + 2 )( 1 - x ) - 9x3 + 2x
= x3 - 6x2 + 12x - 8 + 8x3 + 12x2 + 6x + 1 + 2 ( x - x2 + 2 - 2x ) - 9x3 + 2x
= 9x3 + 6x2 + 18x - 7 + 2x - 2x2 + 4 - 4x - 9x3 + 2x
= 4x2 + 18x - 3
X^2-2x-8 rút gọn phân thức
\(x^2-2x-8\)
=\(x^2-2x+1-9\)
=\((x-1)^2 -9\)
=(x-1-3)(x-1+3)
=(x-4)(x+2)
\(x^2-2x-8=\left(x-4\right)\left(x+2\right)\)
\(A=\dfrac{x^2-2x+1}{x^2-1}\)
a) tìm điều kiên xác định của phân thức
b)rút gọn phân thức
c)tính giá trị của phân thức tại x=3
BÀI5
\(B=\dfrac{6x-2y}{9x^2-y^2}\)
a)tìm điều kiện xác định của phân thức
b)rút gọn phân thức
c)tính giá trị của phân thức tại x=1 y=-1/2
a) ĐKXĐ:
\(x^2-1\ne0\Leftrightarrow x\ne\pm1\)
b) \(A=\dfrac{x^2-2x+1}{x^2-1}\)
\(A=\dfrac{x^2-2\cdot x\cdot1+1^2}{x^2-1^2}\)
\(A=\dfrac{\left(x-1\right)^2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(A=\dfrac{x-1}{x+1}\)
c) Thay x = 3 vào A ta có:
\(A=\dfrac{3-1}{3+1}=\dfrac{2}{4}=\dfrac{1}{2}\)
a) ĐKXĐ:
\(9x^2-y^2\ne0\Leftrightarrow\left(3x\right)^2-y^2\ne0\Leftrightarrow\left(3x-y\right)\left(3x+y\right)\ne0\)
\(\Leftrightarrow3x\ne\pm y\)
b) \(B=\dfrac{6x-2y}{9x^2-y^2}\)
\(B=\dfrac{2\cdot3x-2y}{\left(3x\right)^2-y^2}\)
\(B=\dfrac{2\left(3x-y\right)}{\left(3x+y\right)\left(3x-y\right)}\)
\(B=\dfrac{2}{3x+y}\)
Thay x = 1 và \(y=\dfrac{1}{2}\) và B ta có:
\(B=\dfrac{2}{3\cdot1+\dfrac{1}{2}}=\dfrac{2}{3+\dfrac{1}{2}}=\dfrac{2}{\dfrac{7}{2}}=\dfrac{4}{7}\)
Rút gọn phân thức sau : (x - 2) (3/x+2 - 5/2x-4 + 8/x^2 - 4)
a kham khảo nha , e nhờ a e lm chứ ko phải e lm nha !
\(\left(x-2\right)\left(\frac{3}{x}+2-\frac{5}{2x}-4+\frac{8}{x^2}-4\right)\)
\(\left(x-2\right)\left[\left(\frac{3}{x}-\frac{5}{2x}\right)-6+\frac{8}{x^2}\right]\)
\(\left(x-2\right)\left(\frac{1}{2x}-6+\frac{8}{x^2}\right)\)
\(\left(x-2\right)\left(\frac{3}{x+2}-\frac{5}{2x-4}+\frac{8}{x^2-4}\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left[\frac{3}{x+2}-\frac{5}{2\left(x-2\right)}+\frac{8}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right]\)
\(=\left(x-2\right)\left[\frac{3.2\left(x-2\right)}{2\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{5\left(x+2\right)}{2\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{8.2}{2\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right]\)
\(=\left(x-2\right)\left[\frac{6\left(x-2\right)}{2\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{5\left(x+2\right)}{2\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{16}{2\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right]\)
\(=\left(x-2\right)\left[\frac{6\left(x-2\right)-5\left(x+2\right)+16}{2\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right]\)
\(=\frac{\left(x-2\right)\left(x-6\right)}{2\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{x-6}{2\left(x+2\right)}\)
Rút gọn biểu thức a) (3x +1)² - x(9x -3) b)( x+2)(x² -2x +4) - x(x² -3)
a. 9x2 + 6x + 1 - 9x2 + 3x = 9x + 1
b. x3 - 2x2 + 4x + 2x2 - 4x + 8 - x3 + 3x = 3x + 8