Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Đặng Thị Trà My
Xem chi tiết
Mei Shine
7 tháng 12 2023 lúc 21:35

Ta có: \(\dfrac{a+b}{c}=\dfrac{b+c}{a}=\dfrac{c+a}{b}\)\(=\dfrac{2\left(a+b+c\right)}{a+b+c}=2\)

=> a+b=2c; b+c=2a; c+a=2b

Thay vào A ta được: A=((a+b)/b)((c+b)/c)((a+c)/a)

=2c/b.2a/c.2b/a=2.2.2=8

Xem chi tiết
Bùi Ngọc Tố Uyên
Xem chi tiết
ILoveMath
4 tháng 12 2021 lúc 21:55

Áp dụng t/c dtsbn ta có:

\(\dfrac{a+b-c}{c}=\dfrac{b+c-a}{a}=\dfrac{c+a-b}{b}=\dfrac{a+b-c+b+c-a+c+a-b}{c+a+b}=\dfrac{a+b+c}{a+b+c}=1\)

\(\dfrac{a+b-c}{c}=1\Rightarrow a+b-c=c\Rightarrow a+b=2c\\ \dfrac{b+c-a}{a}=1\Rightarrow b+c-a=a\Rightarrow b+c=2a\\ \dfrac{c+a-b}{b}=1\Rightarrow c+a-b=b\Rightarrow c+a=2b\)

\(\left(1+\dfrac{b}{a}\right)\left(1+\dfrac{a}{c}\right)\left(1+\dfrac{c}{b}\right)\\ =\dfrac{\left(a+b\right)\left(a+c\right)\left(b+c\right)}{abc}\\ =\dfrac{2c.2b.2a}{abc}\\ =\dfrac{8abc}{abc}\\ =8\)

Ngô Minh Đức
Xem chi tiết
Big City Boy
Xem chi tiết
Thu Thao
20 tháng 12 2020 lúc 17:40

TH1 : a + b + c ≠ 0

Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có

\(\dfrac{a+b}{c}=\dfrac{b+c}{a}=\dfrac{c+a}{b}=\dfrac{a+b+b+c+a+c}{a+b+c}=2\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b=2c\\b+c=2a\\a+c=2b\end{matrix}\right.\)

Khi đó \(M=\left(1+\dfrac{a}{b}\right)\left(1+\dfrac{b}{c}\right)\left(1+\dfrac{c}{a}\right)\)

\(=\dfrac{a+b}{b}.\dfrac{b+c}{c}.\dfrac{a+c}{a}=\dfrac{2c}{b}.\dfrac{2a}{c}.\dfrac{2b}{a}=8\)

TH2 : a + b + c = 0

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b=-c\\a+c=-b\\b+c=-a\end{matrix}\right.\)

Khi đó \(M=\left(1+\dfrac{a}{b}\right)\left(1+\dfrac{b}{c}\right)\left(1+\dfrac{c}{a}\right)\)

\(=\dfrac{a+b}{b}.\dfrac{b+c}{c}.\dfrac{a+c}{a}=\dfrac{-c}{b}.\dfrac{-a}{c}.\dfrac{-b}{a}=-1\)

Big City Boy
Xem chi tiết
anonymous
20 tháng 12 2020 lúc 19:13

Xét 2 TH sau:

TH1: a+b+c=0

Khi đó:

\(M=\left(1+\dfrac{a}{b}\right)\left(1+\dfrac{b}{c}\right)\left(1+\dfrac{c}{a}\right)\\ =\dfrac{a+b}{b}.\dfrac{b+c}{c}.\dfrac{c+a}{a}\\ =\dfrac{-c}{b}.\dfrac{-a}{c}.\dfrac{-b}{a}\\ =-1\)

TH2: a+b+c khác 0

Ta có:

\(\dfrac{a+b}{c}=\dfrac{b+c}{a}=\dfrac{c+a}{b}=\dfrac{2\left(a+b+c\right)}{a+b+c}=2\)

Suy ra: a+b=2c; b+c=2a; c+a=2b

Do đó:

\(M=\left(1+\dfrac{a}{b}\right)\left(1+\dfrac{b}{c}\right)\left(1+\dfrac{c}{a}\right)\\ =\dfrac{a+b}{b}.\dfrac{b+c}{c}.\dfrac{c+a}{a}\\ =\dfrac{2c}{b}.\dfrac{2a}{c}.\dfrac{2b}{a}\\ =8\)

anonymous
20 tháng 12 2020 lúc 19:13

Xét 2 TH sau:

TH1: a+b+c=0

Khi đó:

\(M=\left(1+\dfrac{a}{b}\right)\left(1+\dfrac{b}{c}\right)\left(1+\dfrac{c}{a}\right)\\ =\dfrac{a+b}{b}.\dfrac{b+c}{c}.\dfrac{c+a}{a}\\ =\dfrac{-c}{b}.\dfrac{-a}{c}.\dfrac{-b}{a}\\ =-1\)

TH2: a+b+c khác 0

Ta có:

\(\dfrac{a+b}{c}=\dfrac{b+c}{a}=\dfrac{c+a}{b}=\dfrac{2\left(a+b+c\right)}{a+b+c}=2\)

Suy ra: a+b=2c; b+c=2a; c+a=2b

Do đó:

\(M=\left(1+\dfrac{a}{b}\right)\left(1+\dfrac{b}{c}\right)\left(1+\dfrac{c}{a}\right)\\ =\dfrac{a+b}{b}.\dfrac{b+c}{c}.\dfrac{c+a}{a}\\ =\dfrac{2c}{b}.\dfrac{2a}{c}.\dfrac{2b}{a}\\ =8\)

xKraken
10 tháng 2 2021 lúc 22:32

Bổ sung cho bạn Lương Thị Quỳnh Trang

Đặt \(\dfrac{a+b}{c}=\dfrac{b+c}{a}=\dfrac{c+a}{b}=k\left(k\in R\right)\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b=ck\\b+c=ak\\c+a=bk\end{matrix}\right.\)

Cộng 3 đẳng thức trên, ta có:

2(a + b + c) = (a + b + c)k

<=> (a + b + c)(k - 2) = 0

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a+b+c=0\\k=2\end{matrix}\right.\)

Với a + b + c = 0 thì giải như bạn ở dưới

Với k = 2 \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b=2c\\b+c=2a\\c+a=2b\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b+c=3c\\a+b+c=3a\\a+b+c=3b\end{matrix}\right.\)

=> 3a = 3b = 3c (= a + b + c) <=> a = b = c 

\(M=\left(1+\dfrac{a}{b}\right)\left(1+\dfrac{b}{c}\right)\left(1+\dfrac{c}{a}\right)=2.2.2=8\)

Vậy M = 8

oooloo
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
17 tháng 12 2020 lúc 21:56

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được: 

\(\dfrac{a+b-c}{c}=\dfrac{b+c-a}{a}=\dfrac{c+a-b}{b}=\dfrac{a+b-c+b+c-a+c+a-b}{c+a+b}=\dfrac{a+b+c}{a+b+c}=1\)

Do đó: 

\(\left\{{}\begin{matrix}a+b-c=c\\b+c-a=a\\c+a-b=b\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b=2c\\b+c=2a\\c+a=2b\end{matrix}\right.\)

Thay a+b=2c;b+c=2a và c+a=2b vào biểu thức \(P=\dfrac{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(a+b\right)}{abc}\), ta được: 

\(P=\dfrac{2a\cdot2b\cdot2c}{abc}=\dfrac{8abc}{abc}=8\)

Vậy: P=8

Trương Huy Hoàng
17 tháng 12 2020 lúc 22:00

Ta có: \(\dfrac{a+b-c}{c}=\dfrac{b+c-a}{a}=\dfrac{c+a-b}{b}\) = \(\dfrac{a+b-c+b+c-a+c+a-b}{a+b+c}\) (t/c dãy tỉ số bằng nhau)

hay \(\dfrac{a+b-c}{c}=\dfrac{b+c-a}{a}=\dfrac{c+a-b}{b}=1\) (1)

Ta cũng có: \(\dfrac{a+b-c}{c}=\dfrac{b+c-a}{a}=\dfrac{a+b-c+b+c-a}{a+c}\) (t/c dãy tỉ số bằng nhau)

hay \(\dfrac{a+b-c}{c}=\dfrac{2b}{a+c}\) (2)

Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\) \(\dfrac{2b}{a+c}=1\) \(\Leftrightarrow\) a + c = 2b (*)

Tương tự ta cũng có: a + b = 2c (**); b + c = 2a (***)

Thay (*); (**); (***) vào P ta được:

P = \(\dfrac{2a.2b.2c}{abc}\) = 2.2.2 = 8

Vậy P = 8

Chúc bn học tốt!

 

 

Bùi Đức Anh
Xem chi tiết
Big City Boy
Xem chi tiết
Chira Nguyên
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
28 tháng 2 2021 lúc 10:55

Ta có: \(a^3+b^3+c^3=3abc\)

\(\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3-3abc=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)^3+c^3-3ab\left(a+b\right)-3abc=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)\left[\left(a+b\right)^2-c\left(a+b\right)+c^2\right]-3ab\left(a+b+c\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)\left[a^2+2ab+b^2-ac-bc+c^2-3ab\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)\cdot\left(2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ac\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)\left[\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(b^2-2bc+c^2\right)+\left(a^2-2ac+c^2\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)\left[\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(a-c\right)^2\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a+b+c=0\\\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(a-c\right)^2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a+b+c=0\\a=b=c\end{matrix}\right.\)

Ta có: \(N=\left(1+\dfrac{a}{b}\right)\left(1+\dfrac{b}{c}\right)\left(1+\dfrac{c}{a}\right)\)

\(=\dfrac{a+b}{b}\cdot\dfrac{b+c}{c}\cdot\dfrac{a+c}{a}\)

Trường hợp 1: a+b+c=0

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b=-c\\a+c=-b\\b+c=-a\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow N=\dfrac{-c}{b}\cdot\dfrac{-a}{c}\cdot\dfrac{-b}{a}=\dfrac{-\left(a\cdot b\cdot c\right)}{a\cdot b\cdot c}=-1\)

Trường hợp 2: a=b=c

\(\Leftrightarrow N=\dfrac{b+b}{b}\cdot\dfrac{a+a}{a}\cdot\dfrac{c+c}{c}=2\cdot2\cdot2=8\)

OP︵JACK-FF
28 tháng 2 2021 lúc 10:59

1, Ta có a^3+b^3+c^3=3abc

-> a^3+b^3+c^3+3a^2b+3ab^2=3abc+3a^2b+3ab^2

-> (a+b)3 + c^3 - 3ab(a+b+c)=0

-> (a+b+c). ((a+b)^2-(a+b).c+c^2)-3ab(a+b+c)=0

-> (a+b+c)(a^2+2ab+b^2-ac-bc+c^2-3ab)=0

Th1: a+b+c=0

->P= a+b/2 . b+c/2 . c+a/2

= (-c)(-a)(-b)/2=-1

TH2 a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca=0

->2a^2+2b^2+2c^2-2ab-abc-2ac=0

->(a^2-2ab+b^2)+(a^2-2ac+c^2)+(b^2-2bc+c^2)=0

-> (a-b)^2+(a-c)^2+(b-c)^2=0

Mà (a-b)^2+(a-c)^2+(b-c)^2>= 0

Dấu = xảy ra (=)a-b=0

                         b-c=0

                          a-c=0

-> a=b=c

->P= 1+a/b+1+b/c+1+c/a=2+2+2= 8