Tìm x biết :
a) 5x(x-1)-(1-x)=0
b) (x-3)2 -(2x+3)2=0
Tìm x,biết
a) x(x-1) - (x+1)(x+2) = 0
b) (-2x+1)(x-1)+(x-3)(2x+1) = 0
c) -4x^2 -x +5 = 0
d) 5x^3 -2x^2-3x = 0
e) x^3+7x^2+6x = 0
f) x^3 - 5x +4 =0
a) x(x-1) - (x+1)(x+2) = 0
x\(^2\)- x -x\(^{^2}\)-2x +x+2=0
-2x+2=0
-2x=0+2
-2x=2
x=-1
Vậy x bằng -1
I) THỰC HIỆN PHÉP TÍNH a) 2x(x^2-4y) b)3x^2(x+3y) c) -1/2x^2(x-3) d) (x+6)(2x-7)+x e) (x-5)(2x+3)+x II phân tích đa thức thành nhân tử a) 6x^2+3xy b) 8x^2-10xy c) 3x(x-1)-y(1-x) d) x^2-2xy+y^2-64 e) 2x^2+3x-5 f) 16x-5x^2-3 g) x^2-5x-6 IIITÌM X BIẾT a)2x+1=0 b) -3x-5=0 c) -6x+7=0 d)(x+6)(2x+1)=0 e)2x^2+7x+3=0 f) (2x-3)(2x+1)=0 g) 2x(x-5)-x(3+2x)=26 h) 5x(x-1)=x-1 IV TÌM GTNN,GTLN. a) tìm giá trị nhỏ nhất x^2-6x+10 2x^2-6x b) tìm giá trị lớn nhất 4x-x^2-5 4x-x^2+3
Giải như sau.
(1)+(2)⇔x2−2x+1+√x2−2x+5=y2+√y2+4⇔(x2−2x+5)+√x2−2x+5=y2+4+√y2+4⇔√y2+4=√x2−2x+5⇒x=3y(1)+(2)⇔x2−2x+1+x2−2x+5=y2+y2+4⇔(x2−2x+5)+x2−2x+5=y2+4+y2+4⇔y2+4=x2−2x+5⇒x=3y
⇔√y2+4=√x2−2x+5⇔y2+4=x2−2x+5, chỗ này do hàm số f(x)=t2+tf(x)=t2+t đồng biến ∀t≥0∀t≥0
Công việc còn lại là của bạn !
\(\left(x+6\right)\left(2x+1\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+6=0\\2x+1=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy....
hk tốt
^^
Tìm x biết:
a) x\(^2\) + 5x = 0
b) 3x(x – 1) = 1 – x
c) 2x(x + 2) – 3(x + 2) = 0
\(a,\Leftrightarrow x\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-5\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow3x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(2x-3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
tìm x biết:
a)x2 + 3x = 0 b) x3 – 4x = 0
c) 5x(x-1) = x-1 d) 2(x+5) - x2-5x = 0
e) 2x(x-5)-x(3+2x)=26 f) 5x.(x – 2012) – x + 2012 = 0
a) \(\Rightarrow x\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\end{matrix}\right.\)
b) \(\Rightarrow x\left(x^2-4\right)=0\Rightarrow x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
c) \(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(5x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
d) \(\Rightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\Rightarrow\left(x+5\right)\left(2-x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=2\end{matrix}\right.\)
e) \(\Rightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=26\)
\(\Rightarrow-13x=26\Rightarrow x=-2\)
f) \(\Rightarrow\left(x-2012\right)\left(5x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2012\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
Bài 2 : Phân tích đa thức sau thành nhân tử
a) 5x^2 + 30y
b) x^3 - 2x^2 - 4xy^2 + x
Bài 3 : Tìm x , biết
a) 2x(x - 3 ) - x + 3 = 0
b) ( 3x - 1 ) ( 2x + 1 ) - (x + 1)^2 = 5x^2
Bài 3
a) 2x(x - 3) - x + 3 = 0
2x(x - 3) - (x - 3) = 0
(x - 3)(2x - 1) = 0
x - 3 = 0 hoặc 2x - 1 = 0
*) x - 3 = 0
x = 3
*) 2x - 1 = 0
2x = 1
x = 1/2
Vậy x = 1/2; x = 3
b) (3x - 1)(2x + 1) - (x + 1)² = 5x²
6x² + 3x - 2x - 1 - x² - 2x - 1 - 5x² = 0
(6x² - x² - 5x²) + (3x - 2x - 2x) = 0 + 1 + 1
-x = 2
x = -2
Bài 2
a) 5x² + 30y
= 5(x² + 6y)
b) x³ - 2x² - 4xy² + x
= x(x² - 2x - 4y² + 1)
= x[(x² - 2x + 1) - 4y²]
= x[(x - 1)² - (2y)²]
= x(x - 1 - 2y)(x - 1 + 2y)
Chiều dài của hình chữ nhật sau khi tăng thêm 5% là:
100%+5%=105% (chiều dài ban đầu)
Chiều rộng của hình chữ nhật sau khi tăng thêm 8% là:
100%+8%=108% (chiều rộng ban đầu)
Diện tích của hình chữ nhật sau khi tăng là:
105%×108%=113,4% (diện tích ban đầu)
Đáp số:113,4$
Tìm x biết a) x(x-25)=0 b)2x(x-4)-x(2x-1)=-28 c)x^2 -5x=0 d)(x-2)^2-(x+1)(x+3)=-7 e)(3x+5).(4-3x)=0 f)x^2-1/4=0
a: \(x\in\left\{0;25\right\}\)
c: \(x\in\left\{0;5\right\}\)
Tìm x biết
a) 25x^2 -1-(5x-1)(x+2) = 0
b) (2x-3)-(3-2x)(x-1) = 0
c) 9 -4x^2-(6+4x)(x-5) = 0
b) ( 2x - 3 ) - ( 3 - 2x )( x - 1 ) = 0
<=> ( 2x - 3 ) + ( 2x - 3 )( x - 1 ) = 0
<=> ( 2x - 3 )( 1 + x - 1 ) = 0
<=> x( 2x - 3 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}}\)
Vậy .....
a, 25x^2 - 1 - (5x -1)(x+2)=0
=> (5x)^2 - 1 + (5x-1)(x+2) = 0
=> (5x-1)(5x+1) + (5x-1)(x+2) = 0
=> (5x-1)(5x+1+x+2) = 0
=> (5x-1)(6x+3) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\6x+3=0\end{cases}}\)
a) 25x2 - 1 - ( 5x - 1 )( x + 2 ) = 0
<=> ( 5x - 1 )( 5x + 1 ) - ( 5x - 1 )( x + 2 ) = 0
<=> ( 5x - 1 )( 5x + 1 - x - 2) = 0
<=> ( 5x - 1 )( 4x - 1 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\4x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=\frac{1}{4}\end{cases}}}\)
Vậy .......
Tìm x, biết.
a) x+ 5x2 = 0 b)(x+3)2+(4+x)(4-x)=10
c) 5x( x – 1) = x - 1 d) x2 -2x -3 = 0
\(a,x+5x^2=0\\ \Rightarrow a,x\left(1+5x\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\\ b,\left(x+3\right)^2+\left(4+x\right)\left(4-x\right)=0\\ \Rightarrow x^2+6x+9+16-x^2=0\\ \Rightarrow6x+25=0\\ \Rightarrow6x=-25\\ \Rightarrow x=-\dfrac{25}{6}\)
\(c,5x\left(x-1\right)=x-1\\ \Rightarrow c,5x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\\ \Rightarrow\left(x-1\right)\left(5x-1\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\\ d,x^2-2x-3=0\\ \Rightarrow\left(x^2-3x\right)+\left(x-3\right)=0\\ \Rightarrow x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\\ \Rightarrow\left(x+1\right)\left(x-3\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=3\end{matrix}\right.\)
Bài 5: Tìm x (Giải phương trinh)
a)x^3-13x=0
b) 5x(x – 2000) – x + 2000 = 0
c) 2x(x – 2) + 3(x – 2) = 0
d) x + 1 = (x + 1)2
e) x + 5x2 = 0
f) x3 + x = 0
Bài 5: Tìm x (Giải phương trình)
a)x^3-13x=0 b) 5x(x – 2000) – x + 2000 = 0
c) 2x(x – 2) + 3(x – 2) = 0 d) x + 5x2 = 0
d) x + 1 = (x + 1)2 e) x3 + x = 0
b) 5x(x-2000)-x+2000=0
\(\Rightarrow5x\left(x-2000\right)-\left(x-2000\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-2000\right)\left(5x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2000=0\\5x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0+2000\\5x=0+1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2000\\5x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2000\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
c) Ta có: \(2x\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{-3}{2}\end{matrix}\right.\)
d) Ta có: \(5x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(5x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{-1}{5}\end{matrix}\right.\)
tìm x biết
a/ x^3-x^2-x+1=0
b/(2x^3-3)^2-(4x^2-9)=0
c/x^4+2x^3-6x-9=0
d/2(x+5)-x^2-5x=0
\(a)\)\(x^3-x^2-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-1\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-1\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}\left(x-1\right)^2=0\\x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}}\)
Vậy \(x=1\) hoặc \(x=-1\)
Chúc bạn học tốt ~
a) x3-x2-x+1 = 0 \(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x-1\right)=0\)\(\Leftrightarrow x^2-1=0\)hoặc x-1=0
\(\Leftrightarrow x=1\)
\(c)\)\(x^4+2x^3-6x-9=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x^4-9\right)+\left(2x^3-6x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x^2-3\right)\left(x^2+3\right)+2x\left(x^2-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x^2-3\right)\left(x^2+3+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2-3=0\)
Hoặc \(x^2+3+2x=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2=3\)
Hoặc \(x\left(x+2\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-3\end{cases}}\)
Hoặc \(x;\left(x-2\right)\inƯ\left(-3\right)\)
Ta có bảng :
\(x\) | \(1\) | \(-3\) | \(-1\) | \(3\) |
\(x-2\) | \(-3\) | \(1\) | \(3\) | \(-1\) |
\(x\) | \(1\) | \(-3\) | \(-1\) | \(3\) |
\(x\) | \(-1\) | \(3\) | \(5\) | \(1\) |
Vậy \(x\in\left\{1;-1;3;-3;5\right\}\)
Chúc bạn học tốt ~