Tìm \(x\in Z\) để \(A=\frac{2+3}{x-1}\) có giá trị nguyên
Giúp mình với nhé
Cho A=2(x+1)/x+3
Tìm giá trị nguyên của x để biểu thức A có giá trị nguyên
Giúp mik với nhanh nhé
A∈Z⇒\(\dfrac{2\left(x+1\right)}{x+3}\in Z\Rightarrow\left(2x+2\right)⋮\left(x+3\right)\)
\(\Rightarrow\left(2x+6-4\right)⋮\left(x+3\right)\\ \Rightarrow\left[2\left(x+3\right)-4\right]⋮\left(x+3\right)\)
\(\text{Mà}2\left(x+3\right)⋮\left(x+3\right)\\ \Rightarrow-4⋮\left(x+3\right)\\ \Rightarrow x+3\inƯ\left(-4\right)=\left\{-4;-2;-1;1;2;4\right\}\\ \Rightarrow x\in\left\{-7;-5;-4;-2;-1;1\right\}\)
- Bạn ơi lớp 6 cũng làm được nhé :)
x ∈{0;-6;-2;-4}
\(A=\dfrac{2\left(x+1\right)}{x+3}=\dfrac{2\left(x+3\right)-4}{x+3}=2-\dfrac{4}{x+3}\)
Để A nguyên \(\Rightarrow\dfrac{4}{x+3}\) nguyên
\(\Rightarrow x+3=Ư\left(4\right)=\left\{-4;-2;-1;1;2;4\right\}\)
\(\Rightarrow x=\left\{-7;-5;-4;-2;-1;1\right\}\)
Tìm x để \(\dfrac{2x+2}{x+3}\)nhận giá trị nguyên
Giúp mình với ạ mình cần gấp lắm rồi TT_TT
Để (2x+2)/(x+3) là số nguyên thì \(x+3\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
hay \(x\in\left\{-2;-4;-1;-5;1;-7\right\}\)
\(\dfrac{2x+2}{x+3}=\dfrac{2\left(x+3\right)-4}{x+3}=2-\dfrac{4}{x+3}\in Z\\ \Leftrightarrow x+3\inƯ\left(4\right)=\left\{-4;-2;-1;1;2;4\right\}\\ \Leftrightarrow x\in\left\{-7;-5;-4;-2;-1;1\right\}\)
\(\Rightarrow9⋮x+3\)
\(\Rightarrow x+3\in\left\{1;-1;3;-3;9;-9\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-2;-4;-3;-6;6;-12\right\}\)
Cho Biểu Thức A= \(\dfrac{3n+2}{n+1}\) (n∈Z,n≠ -1).Tìm giá trị n để A có giá trị nguyên
GIÚP EM VỚI
Để A nguyên thì 3n+3-1 chia hết cho n+1
=>\(n+1\in\left\{1;-1\right\}\)
=>\(n\in\left\{0;-2\right\}\)
tìm giá trị của x để biểu thức M=\(\dfrac{\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}-2}\) có giá trị nguyên
giúp với mk cần gấp
\(M=\dfrac{\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}-2}=\dfrac{\sqrt{x}-2+7}{\sqrt{x}-2}=1+\dfrac{7}{\sqrt{x}-2}\)
Để M nguyên \(\Leftrightarrow\text{ }7\text{ }⋮\text{ }\left(\sqrt{x}-2\right)\)
=> \(\sqrt{x}-2\inƯ\left(7\right)=\left\{-7;-1;1;7\right\}\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}\in\left\{1;3;9\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{1;9;81\right\}\)
1, cho biểu thức
\(A=\frac{15\sqrt{x}-11}{x+2\sqrt{x}+3}+\frac{3\sqrt{x}-2}{1-\sqrt{2}}-\frac{2\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+3}\)
a, tìm đkxd và rút gọn
b, tính giá trị bt khi A khi \(x=3-2\sqrt{2}\)
c, tìm x để \(A=\frac{1}{2}\)
d, tìm \(x\in Z\) để bt A nhận giá trị Nguyên
<3 hóng các cao nhân ra tay nhé :3 !!! giúp mình nhé <3
Thuy Duong Nguyen đánh đề cẩn thận hơn bạn nhé
Lời giải :
a) ĐKXĐ : \(x\ne1\)
\(A=\frac{15\sqrt{x}-11}{x+2\sqrt{x}-3}+\frac{3\sqrt{x}-2}{1-\sqrt{x}}-\frac{2\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+3}\)
\(A=\frac{15\sqrt{x}-11}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}+\frac{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(2-3\sqrt{x}\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}-\frac{\left(2\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(A=\frac{15\sqrt{x}-11-3x+6-7\sqrt{x}-2x-\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(A=\frac{-5x+7\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(A=\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(-5\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(A=\frac{2-5\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}\)
b) \(x=3-2\sqrt{2}=2-2\sqrt{2}+1=\left(\sqrt{2}-1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=\sqrt{2}-1\)
Khi đó \(A=\frac{2-5\left(\sqrt{2}-1\right)}{\sqrt{2}-1+3}\)
\(A=\frac{2-5\sqrt{2}+5}{\sqrt{2}+2}=\frac{7-5\sqrt{2}}{\sqrt{2}+2}\)
c) \(A=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2-5\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow2\left(2-5\sqrt{x}\right)=\sqrt{x}+3\)
\(\Leftrightarrow4-10\sqrt{x}-\sqrt{x}-3=0\)
\(\Leftrightarrow1-11\sqrt{x}=0\)
\(\Leftrightarrow11\sqrt{x}=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=\frac{1}{11}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{121}\)( thỏa )
d) A nguyên \(\Leftrightarrow2-5\sqrt{x}⋮\sqrt{x}+3\)
\(\Leftrightarrow-5\left(\sqrt{x}+3\right)+17⋮\sqrt{x}+3\)
Vì \(-5\left(\sqrt{x}+3\right)⋮\sqrt{x}+3\)
\(\Rightarrow17⋮\sqrt{x}+3\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}+3\inƯ\left(17\right)=\left\{17\right\}\)( vì \(\sqrt{x}+3\ge3\))
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=14\)
\(\Leftrightarrow x=196\)( thỏa )
Vậy....
\(a,ĐKXĐ:\orbr{\begin{cases}x+2\sqrt{x}+3\ne0\\\sqrt{x}+3\ne0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{ }\sqrt{x}\ne-3\)
Rút gọn: p/s: sau phân số thứ 2 ở mẫu ko có x à? Bạn chép đề sai?
Hình như đề phần rút gọn sai nhé!
\(x+2\sqrt{x}+3\) không thể tách được
Và đa số mình làm mẫu sẽ không như này :\(1-\sqrt{2}\) ,phải có x nữa .
Bạn xem lại đề rồi mình sẽ làm tiếp
Bài 1: Cho \(A=\frac{\sqrt{x}-3}{2}\) Tìm \(x\in Z\)và \(x< 30\)để A có giá trị nguyên
Bài 2: Cho \(B=\frac{5}{\sqrt{x}-1}\)Tìm \(x\in Z\)để B có giá trị nguyên
A = \(\frac{3\left|x\right|+8}{3\left|x\right|-1}\)với x \(\in\)Z.
1. TÌM x để A có GTLN
2. Tìm x để A có giá trị nguyên
1/ Cho biểu thức \(A=\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-3}-\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}-\frac{3\sqrt{x}-3}{x-5\sqrt{x}+6}\)
a)Tìm các giá trị của x để A<-1
b) Tìm các giá trị của \(x\in Z\) sao cho \(2A\in Z\)
2/ Cho \(A=\left(\frac{\sqrt{x}}{2}-\frac{1}{2\sqrt{x}}\right)\left(\frac{x-\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}-\frac{x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\right)\)tìm các giá trị của x để A>-6
1, cho biểu thức
\(A=\left(\frac{\sqrt{x}}{x-4}+\frac{2}{2-\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{x}+2}\right):\frac{1}{\sqrt{x}+2}\)
a, rút gọn ( tìm đkxd )
b,tính A khi \(x=9-4\sqrt{5}\)
c, tìm x để A > -1
d, Tìm Min của A
e, tìm \(x\in Z\) để A nhận giá trị nguyên
Giúp mình nhé :3 nhanh nhanh tick cho nè <3
\(dkxd\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge0\\\sqrt{x}-2\ne0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne4\end{cases}}}\)
\(A=\left(\frac{\sqrt{x}}{x-4}-\frac{2}{\sqrt{x}-2}+\frac{1}{\sqrt{x}+2}\right):\frac{1}{\sqrt{x}+2}.\)
\(=\left(\frac{\sqrt{x}}{x-4}-\frac{2\left(\sqrt{x}+2\right)}{x-4}+\frac{\sqrt{x}-2}{x-4}\right):\frac{1}{\sqrt{x}+2}\)
\(=\frac{\sqrt{x}-2\sqrt{x}-4+\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}.\frac{\sqrt{x}+2}{1}\)
\(=\frac{-6\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}=-\frac{6}{\sqrt{x}-2}\)
\(A=\)\(\left(\frac{\sqrt{x}}{x-4}+\frac{2}{2-\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{x}+2}\right)\)\(:\frac{1}{\sqrt{x}+2}\)
a,ĐKXĐ:\(\hept{\begin{cases}x\ge0\\2-\sqrt{x}\\x-4\ne0\end{cases}\ne0}\)\(\Rightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne4\end{cases}}\)
\(A=\)\(\left(\frac{\sqrt{x}}{x-4}+\frac{2}{2-\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{x}+2}\right)\)\(:\frac{1}{\sqrt{x}+2}\)
\(A=\)\(\left(\frac{\sqrt{x}}{x-4}-\frac{2}{\sqrt{x}-2}+\frac{1}{\sqrt{x}+2}\right)\)\(.\left(\sqrt{x}+2\right)\)
\(A=\)\(\left(\frac{\sqrt{x}-2\left(\sqrt{x}+2\right)+\sqrt{x}-2}{x-4}\right)\)\(.\left(\sqrt{x}+2\right)\)
\(A=\)\(\left(\frac{\sqrt{x}-2\sqrt{x}-4+\sqrt{x}-2}{x-4}\right)\)\(.\left(\sqrt{x}+2\right)\)
\(A=\)\(\left(\frac{-6}{x-4}\right)\)\(.\left(\sqrt{x}+2\right)\)
\(A=\)\(\frac{-6}{\sqrt{x}-2}\)
b,\(x=9-4\sqrt{5}\)\(\Rightarrow\)\(A=\)\(\frac{-6}{\sqrt{9-4\sqrt{5}}-2}\)\(=\frac{-6}{\sqrt{5-2.2\sqrt{5}+4}-2}\)
\(A=\)\(\frac{-6}{\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}-2}\)\(=\frac{-6}{\sqrt{5}-2-2}\)\(=\frac{-6}{\sqrt{5}-4}\)
c,\(A>-1\)\(\Rightarrow\)\(\frac{-6}{\sqrt{x}-2}\)\(>-1\)\(\Rightarrow\)\(\frac{-6}{\sqrt{x}-2}+1>0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{-6+\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-2}>0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{\sqrt{x}-8}{\sqrt{x}-2}>0\)
\(d,\frac{-6}{\sqrt{x}-2}\)nhỏ nhất \(\Leftrightarrow\frac{6}{\sqrt{x}-2}\)lớn nhất
\(\Rightarrow\sqrt{x}-2\)nhỏ nhất \(\Rightarrow\sqrt{x}=0\Leftrightarrow x=0\)
\(\Rightarrow A_{min}=-2\Leftrightarrow x=0\)
\(e,\)\(A\in Z\Leftrightarrow\frac{6}{\sqrt{x}-2}\in Z\)\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-2\inƯ_6\)
Mà \(Ư_6=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm6\right\}\Rightarrow...\)