Tìm x,y,z biết : x + y / 7 = x - y / 3 và x.y = 250
Tìm x, y,z biết:
a) \(\frac{x+1}{3}=\frac{y+2}{4}=\frac{z-1}{5}\)và x+y-z = 50
b) 3x = 2y; 7y = 5z và x+y+z = 92
c) x:y:z = 3:4:5 và \(2x^2+2y^2-3z^2=-100\)
d) \(\frac{x+y}{7}=\frac{x-y}{3}\)và x.y = 250
c)\(x:y:z=3:4:5\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\)và\(2x^2+2y^2-3z^2=-100\)
đặt\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=k\)
\(\Rightarrow\frac{x}{3}=k\Rightarrow x=3k\)
\(\Rightarrow\frac{y}{4}=k\Rightarrow y=4k\)
\(\Rightarrow\frac{z}{5}=k\Rightarrow z=5k\)
mà\(2x^2+2y^2-3z^2=-100\)
thay\(6k^2+8k^2-15k^2=-100\)
\(k^2\left(6+8-15\right)=-100\)
\(k^2.\left(-1\right)=-100\)
\(k^2=100\)
\(\Rightarrow k=\pm10\)
bạn thế vào nha
tìm cặp số x;y biết cặp x;y thuộc Z và :
a) x.y-3y=7
b) x.y+x+y=3
a/ xy-3y=7
=>y(x-3)=7
=>y thuộc U(7);x-3 thuộc U(7)
Ta có bảng:
y: 1 -1 7 -7
x-3: 7 -7 1 -1
x 10 -4 4 2
vậy (x;y) thuộc{(10;1);(-4;-1);(4;7);(2;-7)}
b/xy+x+y=3
=>x(y+1)+y+1=4
=>(x+1)(y+1)=4
bn tự lập bảng như trên nhé
tìm x,y,z biết:
a) x\3=y\4 ; y\5=z\7 và 3x + y -2z=2,4
b) x\2=y\3 và x.y=54
Tìm x,y,z € Z và biết
a. x.y= 23
b. (x-1)(y+7)=-41
c. x.y=x+y
Ở bài đăng lần trước của bạn mình đã trả lời rồi, bạn xem lại rồi làm tương tự thôi!
Tìm x,y thuộc Z biết
a) x.y=5
b) (x+1). y=5
c) x.y+y-5=0
d) (x+y) . (y+1)=0
e) x.(y+1)+y.(y+1)=3
f)x.y+x+y^2+y-7=0
g) (x+2).(y-3)=5
cứu tui !!!!
phương trình nghiệm nguyên kiểu này liệt kê ước rồi kẻ bảng ra nhé
1. Cho tỉ lệ thức x/3 = y/4 và x.y = 12. Tìm x, y
2. Cho ba số x, y, z thỏa mãn x.y = -30; y.z = 42 và z-x = -12. Tính x, y, z
3.Tìm hai số x và y, biết: x/3 = y/-5 và x-y = 16
Cảm ơn các bạn
\(x-y=-30\Rightarrow\dfrac{x}{-30}=\dfrac{1}{y}\\ y.z=-42\\ \Rightarrow\dfrac{z}{-42}=\dfrac{1}{y}\\ \Rightarrow\dfrac{x}{-30}=\dfrac{z}{-42}\)
Áp dụng TCDTSBN ta có:
\(\dfrac{x}{-30}=\dfrac{z}{-42}=\dfrac{z-x}{-42-\left(-30\right)}=\dfrac{-12}{-12}=1\)
\(\dfrac{x}{-30}=1\Rightarrow x=-30\\ \dfrac{z}{-42}=1\Rightarrow z=-42\)
\(x.y=-30\Rightarrow-30.y=-30\Rightarrow y=1\)
2 số x và y, biết x/y= y/-5 và x-y=16. Cho tỉ lệ thức x/3=y/4 và x.y=12. Tìm x,y cho 3 số x,y,z thỏa mãn x.y=-30, y.z=42 và z-x=-12. Tính x,y,z
giúp vs ak
Bài 2:
Đặt \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=k\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3k\\y=4k\end{matrix}\right.\)
Ta có: xy=12
\(\Leftrightarrow12k^2=12\)
\(\Leftrightarrow k^2=1\)
Trường hợp 1: k=1
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3k=3\\y=4k=4\end{matrix}\right.\)
Trường hợp 2: k=-1
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3k=-3\\y=4k=-4\end{matrix}\right.\)
Tìm các số x,y,z biết:
a)3.x=2.y,7.y=5.z và x-y+z=32
b)\(\frac{x}{2}\)=\(\frac{y}{3}\) và x.y=54
a Ta có: \(3x=2y\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\left(1\right)\)
\(7y=5z\Rightarrow\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\left(2\right)\)
Từ (1);(2) => \(\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{21}=\frac{x-y+z}{10-15+21}=\frac{32}{16}=2\)
=> x = 2 x 10 = 20
y = 2 x 15 = 30
z = 2 x 21 = 42
b) Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=k\)
=> x = 2k ; y = 3k
=> xy = 6.k2
=> 54 = 6.k2
=> k2 = 54 : 6 = 9
=> k = 3 hoặc k = -3
=> x = 3 x 2=6 hoặc x =( -3) x 2 = -6
y = 3 x 3 = 9 hoặc y = (-3) x 3 = -9
\(\text{a,Ta có:}\)\(3x=2y\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\) \(\text{và}\)\(7y=5z\Rightarrow\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{21}\)
\(\text{Áp dụng tính chất DTSBN có}\)
\(\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{21}=\frac{x-y+z}{10-15+21}=\frac{32}{16}=2\)
\(\text{Suy ra}:x=2.10=20;y=2.15=30;z=2.21=42\)
\(\text{Vậy }x=20;y=30;z=42\)
\(\text{b, Đặt }\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=k\Rightarrow x=2k;y=3k\)
\(\text{Theo đề, ta có}\)
\(xy=54\Rightarrow2k.3k=54\Rightarrow6k^2=54\Rightarrow k^2=9\Rightarrow k=3\text{hoặc }k=-3\)
\(\text{Suy ra: }x=2.3=6\text{hoặc}x=2.\left(-3\right)=-6\) \(y=3.3=9\text{ hoặc }y=-3.3=-9\)
\(\text{Vậy với k=3 }\Rightarrow x=6;y=9\)
\(\text{với k=-3\Rightarrow x=-6;y=-9}\)
1. tìm x, y thuộc z biết
a) (x+2).(y-3)=5
b) (x+1).(x.y-1)=3
c) x.y+3.x-7.y=21
a) (x+2).(y-3)=5
=> x+2 và y-3 thuộc Ư(5)={-1;-5;1;5}
ta có bảng sau :
x+2 | -1 | -5 | 1 | 5 |
y-3 | -5 | -1 | 5 | 1 |
x | -3 | -7 | -1 | 3 |
y | -2 | 2 | 8 | 5 |
vậy ta có các cặp số (x;y) là : (-3;-2);(-7;2);(-1;8);(3;5)
c) x.y+3.x-7.y=21
=> x(y+3) - 7.y - 21 = 21 - 21
=> x(y+3) - 7.y - 7.3 = 0
=> x(y-3) - 7(y-3) = 0
=> (x-7)(y-3) = 0
=> x-7 = 0 hoặc y - 3 = 0
=> x = 7 hoặc y = 3
vậy_____