Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) x2 + 4x - 9y2 + 4
b) x2 - 9y2 - 6y - 1
Phân tích các đa thức thành nhân tử
a)6x3y2.(2-x)+9x2y2.(x-2)
b)x2-4x+4y-y2
c)81x2+6yz-9y2-z2
\(a.6x^3y^2.\left(2-x\right)+9x^2y^2.\left(x-2\right)\\ =6x^3y^2.\left(2-x\right)-9x^2y^2.\left(2-x\right)\\ =3x^2y^2\left(2-x\right)\left(2x-3\right)\)
Lời giải:
a.
$=6x^3y^2(2-x)-9x^2y^2(2-x)$
$=(2-x)(6x^3y^2-9x^2y^2)$
$=(2-x).3x^2y^2(2x-3)=3x^2y^2(2-x)(2x-3)$
b.
$=(x^2-y^2)-(4x-4y)=(x-y)(x+y)-4(x-y)$
$=(x-y)(x+y-4)$
c.
$81x^2-(9y^2-6yz+z^2)$
$=(9x)^2-(3y-z)^2=(9x-3y+z)(9x+3y-z)$
Phân tích đa thức thành nhân tử
A= x2+7x+7y-y2
B= 4x3-4x2+x
C= x2+9y2-9-6xy
\(A=x^2-y^2+7x+7y\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+7\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y+7\right)\)
\(B=4x^3-4x^2+x\)
\(=x\left(4x^2-4x+1\right)\)
\(=x\left(2x-1\right)^2\)
\(C=x^2-6xy+9y^2-9\)
\(=\left(x-3y\right)^2-9\)
\(=\left(x-3y-3\right)\left(x-3y+3\right)\)
A=\(x^2+7x+7y-y^2=\left(x^2-y^2\right)+\left(7x+7y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+7\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-y+7\right)\)
B=\(4x^3-4x^2+x=x\left(4x^2-4x+1\right)=x\left(2x-1\right)^2\)
C=\(x^2+9y^2-9-6xy=\left(x^2-6xy+9y^2\right)-9=\left(x-3y\right)^2-3^2=\left(x-3y-3\right)\left(x-3y+3\right)\)
Bài 1: (2 điểm) Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) a3 – a2c + a2b – abc C,x2 + 1)2 – 4x2
b) x2 – 10x – 9y2 + 25 D, 4x2 – 36x + 56
giúp mik vs ạ ^^
\(a,a^2\left(a-b\right)+ab\left(a-c\right)=a\left(a+b\right)\left(a-c\right)\\ c,=\left(x^2-2x+1\right)\left(x^2+2x+1\right)=\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)^2\\ b,=\left(x-5\right)^2-9y^2=\left(x-5-3y\right)\left(x-5+3y\right)\\ d,=4\left(x^2-9x+14\right)=4\left(x-7\right)\left(x-2\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử
a, 4x2-9y2+6x-9y
b, 1-2x+2yz+x2-y2-z2
a) \(4x^2-9y^2+6x-9y\)
\(=\left(2x-3y\right)\left(2x+3y\right)+3\left(2x-3y\right)\)
\(=\left(2x-3y\right)\left(2x+3y+3\right)\)
b) \(1-2x+2yz+x^2-y^2-z^2\)
\(=\left(x^2-2x+1\right)-\left(y^2-2yz+z^2\right)\)
\(=\left(x-1\right)^2-\left(y-z\right)^2\)
\(=\left(x-y+z-1\right)\left(x+y-z-1\right)\)
Tick hộ mình nha 😘
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 4x2-4x+1
b)16y3-2x3-6x(x+1)-2
c)x2-6xy-25z2+9y2
\(a,4x^2-4x+1\\ =\left(2x\right)^2-2.2x+1^2=\left(2x-1\right)^2\\ c,x^2-6xy-25z^2+9y^2\\ =\left(x^2-2.x.3y+9y^2\right)-\left(5z\right)^2\\ =\left(x-3y\right)^2-\left(5z\right)^2\\ =\left(x-3y-5z\right)\left(x-3y+5z\right)\)
Xem lại đề ý b
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử.
a) 20x2y + 25xy2 b) x2 - 5x - 15y - 9y2
a) 20x2y + 25xy2
= 5xy( 4x + 5y )
b) x2 - 5x - 15y - 9y2
= x(x - 5) - 3y(5 + 3y)
Câu 1.(1,5 điểm) Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 15x – 5xy b) (x2 + 1)2 – 4x2 c) x2 – 10x – 9y2 + 25
\(a,15x-5xy\\ =5x\left(3-y\right)\\ b,\left(x^2+1\right)^2-4x^2\\ =\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\\ c,x^2-10x-9y^2+25\\ =\left(x-5\right)^2-9y^2\\ =\left(x-9y-5\right)\left(x+9y-5\right)\)
a) 5x(3 - y)
b) (x2 - x + 1)(x2 + x + 1)
c) (x - 9y - 5)(x + 9y - 5)
Câu 1. (1,5 điểm) Phân tích các đa thức sau thành nhân tử.
a) x2 -5x
b) (x + 3y ) 2 - 9y2
c) x2 + xy - 3x -3y
a) \(=x\left(x-5\right)\)
b) \(=\left(x+3y-3y\right)\left(x+3y+3y\right)=x\left(x+6y\right)\)
c) \(=x\left(x+y\right)-3\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-3\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a,5x2 - 5xy + 7y - 7x ;
b,x2 + 2xy + x + 2y ;
c,x2 - 6x - 9y2 + 9 ;
a: =5x(x-y)-7(x-y)
=(x-y)(5x-7)
b: =x(x+2y)+(x+2y)
=(x+2y)(x+1)
c; =(x-3)^2-9y^2
=(x-3-3y)(x-3+3y)
a
\(5x^2-5xy+7y-7x\\ =5x\left(x-y\right)+7\left(y-x\right)\\ =5x\left(x-y\right)-7\left(x-y\right)\\ =\left(5x-7\right)\left(x-y\right)\)
b
\(x^2+2xy+x+2y\\ =x\left(x+2y\right)+\left(x+2y\right)\\ =\left(x+1\right)\left(x+2y\right)\)
c
\(x^2-6x-9y^2+9\\ =x^2-6x+9-\left(3y\right)^2\\ =x^2-2.x.3+3^2-\left(3y\right)^2\\ =\left(x-3\right)^2-\left(3y\right)^2\\ =\left(x-3-3y\right)\left(x-3+3y\right)\)
Bài 1: (2,0 điểm) Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 5x2y3 25x3y4 10x3y3
b) xy 3x 2y 6
c) x2 6xy 4z2 9y2
b: Ta có: \(xy-3x-2y+6\)
\(=x\left(y-3\right)-2\left(y-3\right)\)
\(=\left(y-3\right)\left(x-2\right)\)