Bài 38 : Kinh tế Bắc Mĩ

Gia Long 2k6
Gia Long 2k6 CTV 7 tháng 7 2020 lúc 8:10

* Tên các đồng bằng lớn : đb.Amazon(Nam Mĩ),đb.Trung Tâm(Bắc Mĩ),đb.La-pla-ta(Nam Mĩ).

* Giá trị của các đồng bằng :

- Là nơi chú ngụ của các sinh vật

- Làm đa dạng về cảnh quan

- Là nơi trồng cây lương thực.

Chúc bạn học tốt!

Bình luận (0)
Cuc Pham
Cuc Pham 31 tháng 5 2020 lúc 7:02

Công nghiệp Bắc Mĩ chiếm vị trí hàng đầu thế giới vì:

- Phân bố chủ yếu ở duyên hải ven Đại Tây Dương, ven Thái Bình Dương và vịnh Mê-hi-cô.

- Hoa Kì: + Đông Bắc: công nghiệp truyền thống.

+ Nam: công nghiệp hiện đại.

- Mê-hi-cô: phát triển khai thác khoáng sản, quặng màu, hóa dầu, chế biến lương thực, thực phẩm ( phân bố ven vịnh Mê-hi-cô, Mê-hi-cô city ).

Bình luận (0)
Gia Long 2k6
Gia Long 2k6 CTV 31 tháng 5 2020 lúc 11:01

Các nước Bắc Mĩ có nền công nghiệp phát triển cao, đặc biệt là Hoa Kì và Ca-na-đa. Hoa Ki có nền công nghiệp đứng đầu thế giới, với đầy đủ các ngành chủ yếu, tập trung cao trong các công ti xuyên quốc gia. Công nghiệp chế biến chiếm 80% sản lượng của toàn ngành công nghiệp. Vào cuối thế kỉ XIX, Hoa Kì phát triển mạnh các ngành truyền thống như luyện kim, chế tạo máy công cụ, hoá chất, dệt, thực phẩm...; tập trung ờ phía nam Hồ Lớn và vùng Đông Bắc ven Đại Tây Dương. Trong một thời gian dài, sản xuất công nghiệp ớ Hoa Kì có những biến động lớn. Sau những cuộc khủng hoảng kinh tế liên tiếp (1970-1973, 1980-1982), vành đai các ngành công nghiệp truyền thông bị sa sút dần và phải thay đổi công nghệ để có thể tiếp tục phát triển. Trong khi đó. các ngành công nghiệp gắn với công nghệ kĩ thuật cao như sản xuất máy móc tự động, điện tử, vi điện tử, sản xuất vật liệu tổng hợp hàng không vũ trụ được phát triển rất nhanh ớ phía nam và duyên hải Thái Binh Dương, làm xuất hiện "Vành đai Mặt Trời". Các ngành công nghiệp quan trọng của Ca-na-đa là khai thác khoáng sản, luyện kim, lọc dầu, chế tạo xe lửa, hoá chất, công nghiệp gỗ, bột giấy và giấy, công nghiệp thực phẩm ; chủ yếu phân bố ở phía bắc Hồ Lớn và duyên hải Đại Tây Dương. Các ngành công nghiệp quan trọng của Mê-hi-cô là khai thác dầu khí và quặng kim loại màu, hoá dầu, chế biến thực phẩm...; tập trung ở thủ đô Mê-hi-cô Xi-ti và các thành phố ven vịnh Mê-hi-cô.

Bình luận (0)
Gia Long 2k6
Gia Long 2k6 CTV 30 tháng 5 2020 lúc 12:14

- Sự phân hóa các điều kiện tự nhiên từ bắc xuống nam và từ tây sang đông có ảnh hưởng sâu sắc tới phân bố sản xuất nông nghiệp ở Bắc Mĩ:

- Ở vùng đồng bằng trung tâm:

+ Lúa mì trồng nhiều ở phía nam Ca-na-đa và phía bắc Hoa Kì.

+ Xuống phía nam là vùng trồng xen lúa mì, chăn nuôi lợn, bò sữa

+ Ven vịnh Mê-hi-cô là nơi trông cây công nghiệp nhiệt đới (bông, mía)

Và cây ăn quả:

- Ở vùng núi và cao nguyên phía tây Hoa Kì có khí hậu khô hạn, chăn thả gia súc, Phía tây nam Hoa Kì có khí hậu cận nhiệt đới, trồng nhiều cây ăn quả: nho , cam , chanh.

- Trên sơn nguyên Mê – hi – cô, chăn nuôi gia súc lớn, trồng ngô, và các cây công nghiệp nhiệt đới để xuất khẩu.

Bình luận (0)
Linh🍄
Linh🍄 28 tháng 5 2020 lúc 21:40
- Dựa vào bảng số liệu 119 nhận xét về tỉ lệ lao động trong công nghiệp, lương thực có hạt, bò, lợn của các nước Bắc Mĩ: + Tỉ lệ lao động trong nông nghiệp rất thấp nhưng sản xuất ra khối lượng nông sản rất lớn. + Lúa mì là cây lương thực ôn đới mà phần lớn diện tích Hoa Kì nằm trong vành đai ôn đới, có nhiều điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng, phát triển của cây lúa mì.

+ Lợn: Hoa Kì có ngành trồng trọt rất phát triển tạo nguồn cơ sở thức ăn phù hợp để chăn nuôi lợn.

+ Bò sữa: Hoa Kì có nhiều đồng cỏ tự nhiên trên các cao nguyên, vùng núi phía Tây và cơ chế thức ăn phù hợp từ ngành trồng trọt, thuận lợi cho chăn nuôi bò sữa.

+ Ven vịnh Mêhicô trồng nhiều cây công nghiệp nhiệt đới, cây ăn quả vì: Khu vực ven vịnh Mê-hi-cô thuộc kiểu khí hậu cận nhiệt đới, phù hợp với điều kiện sinh thái của các loài cây này.

- Các nước Bắc Mĩ có khối lượng lớn nông sản vì:

+ Diện tích đất nông nghiệp lớn + Trình độ khoa học kĩ thuật tiên tiến + Các trung tâm khoa học ứng dụng công nghệ tiên tiến + Số lượng máy trong nông nghiệp nhiều + Lượng phân bón sử dụng trong nông nghiệp nhiều + Phần lớn có khí hậu ôn đới và 1 phần là cậnnhiệt + Lao động có trình độ cao

Chúc bạn học tốt!

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN