Tuần 24

Sinh hoạt dưới cờ (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 71)

Hướng dẫn giải

Hỏi những câu hỏi với các nhân viên y tế để tăng thêm hiểu biết trong phòng chống dịch qua việc đảm bảo vệ sinh an toàn trong ăn uống

(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Thảo luận (1)

Hoạt động 1 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 71)

Hướng dẫn giải

- Lập nhóm nhà báo trong đó có người đi phỏng vấn, người ghi chép lại câu trả lời,…

- Mỗi nhóm nhà báo khảo sát một tổ

Đặt ra các câu hỏi: Gia đình bạn có thường xuyên ăn ngoài không/ Bạn ăn sáng ở nhà hay mua đồ ngoài đường/ Đã bao giờ bạn bị đau bụng sau khi ăn đồ ăn mua ngoài chưa/ Khi đi ăn ngoài, gia đình bạn đã bao giờ cảm thấy không hài lòng về đồ ăn chưa? Khi ra ngời, gia đình bạn thường ăn những món gì?

- Đưa ra nhận xét về thói quen ăn uống của các gia đình: hay đi ăn ngoài, không hay đi ăn ngoài…

(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Thảo luận (1)

Hoạt động 2 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 72)

Hướng dẫn giải

Ủng hộ

Phản đối

+ Ăn ngoài giúp cả nhà thay đổi không khí

+ Cơm canh đã chuẩn bị đầy đủ nên không phải tốn công nấu nướng hay phải rửa chén sau khi ăn như khi tự nấu ở nhà.

+ Ăn ngoài có thể thỏa thích ăn các món mà có thể ở nhà chế biến cầu kì

+ Nhanh chóng có một bữa ăn mà không mất nhiều thời gian.

+ Món ăn thường bắt mắt, ngon miệng và có thể là một địa điểm tụ tập gặp gỡ.

+ Ta không biết được nguồn gốc của thức ăn cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm

+ Tự nấu mỗi bữa sẽ tiết kiệm được các khoản phí kha khá so với mỗi bữa ăn ngoài

+ Vì các quán ăn công cộng nên các vấn đề phức tạp cũng rất dễ nảy sinh như mâu thuẫn, trộm cắp,…

+ Các quán ăn ngoài thường ở nơi công cộng, do vậy bụi hay các vi khuẩn từ không khí sẽ dễ dàng xâm nhập vào đồ ăn, thức uống.

(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Thảo luận (1)

Hoạt động sau giờ học (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 72)

Hướng dẫn giải

- Ta không biết được nguồn gốc của thức ăn cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm

- Các vấn đề phức tạp cũng rất dễ nảy sinh như mâu thuẫn, trộm cắp, …

- Các quán ăn ngoài thường ở nơi công cộng, do vậy bụi hay các vi khuẩn từ không khí sẽ dễ dàng xâm nhập vào đồ ăn, thức uống.

(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Thảo luận (1)

Sinh hoạt lớp (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 73)

Hướng dẫn giải

- Nguyên tắc giữ vệ sinh khi ăn ngoài hàng: Không nên ăn ở nhà hàng có giá thành quá rẻ, nên ăn ở cửa hàng uy tín. Trước khi ăn lau bát đũa thật sạch sẽ

- Nguyên tắc giữ vệ sinh khi uống nước trong quán: lau cốc, nếu thấy có mùi vị lạ không nên uống tiếp…

- Cách đánh giá độ sạch sẽ của quán: Nhìn sàn nhà xem có sạch không, bát đũa còn sạch mới không, …

(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Thảo luận (1)

Hoạt động sau giờ học (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 73)

Hướng dẫn giải

- Em cùng người thân: bố mẹ, ông bà, anh chị em thực hiện theo cẩm nang đã làm.

- Trò chuyện với bố mẹ về việc lựa chọn hàng quán đảm bảo vệ sinh an toàn.

(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Thảo luận (1)

Tự đánh giá sau chủ đề Ăn uống an toàn, hợp vệ sinh (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 73)

Hướng dẫn giải

- Em tự đánh giá kết quả học tập sau khi học xong chủ đề Ăn uống an toàn, hợp vệ sinh theo các mức độ: Chưa hoàn thành, hoàn thành và hoàn thành tốt

(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Thảo luận (1)