Bài 9. Phương pháp tách và tinh chế hợp chất hữu cơ

Bài 2 (SGK Chân trời sáng tạo trang 56)

Hướng dẫn giải

Hiện tượng hạt rắn xuất hiện ở đáy chai mật ong khi để lâu là quá trình kết tinh đường trong mật ong.

Mật ong chứa nhiều đường, chủ yếu là glucose và fructose, cùng với một số khoáng chất và acid hữu cơ. Khi mật ong để lâu ở nhiệt độ thường, các phân tử đường dần kết tinh lại và tạo thành các hạt tinh thể đường. Những hạt tinh thể này có thể rơi xuống đáy chai và tạo thành lớp cặn, gây ra hiện tượng hạt rắn ở đáy chai mật ong.

(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Thảo luận (1)

Bài 3 (SGK Chân trời sáng tạo trang 56)

Hướng dẫn giải

Bước 5: Cô đặc, để nguội, lọc tạo đường kính.

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Bài 4 (SGK Chân trời sáng tạo trang 56)

Hướng dẫn giải

 Người ta hái một ít lá neem tươi, rửa sạch, cho vào nồi đun kĩ (Phương pháp chiết), lọc lấy nước để sử dụng (Phương pháp lọc)

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)