Bài 5: Hô hấp ở thực vật

Vận dụng (SGK Cánh diều - Trang 39)

Hướng dẫn giải

Một số biện pháp bảo quản nông sản:

- Bảo quản bằng việc sấy khô: Biện pháp này làm giảm lượng nước trong nông sản đưa các cơ quan vào trạng thái ngủ, hô hấp giảm, thường được sử dụng để bảo quản các loại hạt. Trước khi đưa hạt vào kho, hạt được phơi khô hoặc sấy đến độ ẩm khoảng \(10-15\%\) tùy theo từng loại hạt.

- Bảo quản lạnh: Nhiệt độ thấp có tác dụng làm giảm hô hấp và các hoạt động trao đổi chất khác, giảm thoát hơi nước, giảm sự sản sinh cũng như tác động của ethylen, đồng thời ức chế sự sinh trưởng phát triển của nấm, khuẩn giúp nông sản tươi mới, phần lớn các loại thực phẩm, rau củ quả, hoa được bảo quản bằng phương pháp này.

- Bảo quản trong nồng độ \(CO_2\) cao: Trong môi trường nồng độ \(CO_2\) cao hơn \(40\%\) làm hô hấp bị ức chế. Biện pháp này thường sử dụng trong các kho kín được bơm nồng độ \(CO_2\) cao hoặc đơn giản hơn là cho nông sản vào các túi polyetilen.

(Trả lời bởi ひまわり(In my personal...)
Thảo luận (1)

Vận dụng (SGK Cánh diều - Trang 39)

Hướng dẫn giải

Tham khảo:

Đem phơi khô hạt sẽ làm giảm hàm lượng nước trong hạt xuống mới tối thiểu nhằm hạn chế tốc độ hô hấp tế bào và ảnh hưởng của các vi sinh vật gây hại. Nhờ đó, vừa kéo dài được thời gian bảo quản vừa giữ được khả năng nảy mầm của hạt.

(Trả lời bởi Anh Lê Quốc Trần)
Thảo luận (1)

Vận dụng (SGK Cánh diều - Trang 39)

Hướng dẫn giải

- Khi quá trình quang hợp chiếm ưu thế.

- Phân tích thành phần hoá học trong sản phẩm thu hoạch của cây trồng ta sẽ có các số liệu sau: \(C:45\%,O:42-45\%,H:6,5\%\) chất khô. Tổng ba nguyên tố này chiếm \(90-95\%\) khối lượng chất khô. Phần còn lại: \(5-10\%\) là các nguyên tố khoáng. Rõ ràng là \(90-95\%\) sản phẩm thu hoạch của cây lấy từ và thông qua hoạt động quang hợp nhiều hơn hô hấp.

(Trả lời bởi ひまわり(In my personal...)
Thảo luận (1)