Tham khảo:
Đem phơi khô hạt sẽ làm giảm hàm lượng nước trong hạt xuống mới tối thiểu nhằm hạn chế tốc độ hô hấp tế bào và ảnh hưởng của các vi sinh vật gây hại. Nhờ đó, vừa kéo dài được thời gian bảo quản vừa giữ được khả năng nảy mầm của hạt.
Tham khảo:
Đem phơi khô hạt sẽ làm giảm hàm lượng nước trong hạt xuống mới tối thiểu nhằm hạn chế tốc độ hô hấp tế bào và ảnh hưởng của các vi sinh vật gây hại. Nhờ đó, vừa kéo dài được thời gian bảo quản vừa giữ được khả năng nảy mầm của hạt.
Khi bị ngập úng, mặc dù xung quanh gốc cây có rất nhiều nước nhưng cây vẫn bị chết héo. Giải thích hiện tượng này.
Nêu một số biện pháp bảo quản rau xanh và hoa quả dựa trên nguyên tắc ức chế quá trình hô hấp.
Dựa vào hình 5.1, trình bày các giai đoạn của quá trình hô hấp của thực vật.
Quá trình hô hấp sẽ bị ảnh hưởng như thế nào nếu thiếu nước?
Năng suất cây trồng tăng khi quá trình quang hợp hay hô hấp chiếm ưu thế? Giải thích.
Nhiệt độ ảnh hưởng như thế nào đến quá trình hô hấp ở thực vật?
Dựa vào phương trình tổng quát, cho biết bản chất của quá trình hô hấp tế bào.
Tại sao nồng độ CO2 cao ảnh hưởng không tốt đến hô hấp ở thực vật?
Phân tích mối quan hệ giữa quang hợp và hô hấp ở thực vật.