Bài 5: An toàn lao động trong chế biến thực phẩm

Khởi động (SGK Cánh Diều - Trang 23)

Hướng dẫn giải

- Tàn thuốc ử gần bếp ga.

- Ổ điện đặt ở giữa lối đi.

- Lò nướng, lò vi sóng không đóng kín.

- Dao không được xếp ngay ngắn.

- Nước tràn trên sàn.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Luyện tập 1 mục I.1 (SGK Cánh Diều - Trang 24)

Hướng dẫn giải

Bếp than tổ ong tạo ra nguồn nhiệt lớn và khí gas độc hại như CO (carbon monoxide). Nếu không được thông gió đủ, CO có thể tích tụ trong nhà và gây ra nguy hiểm về sức khỏe và thậm chí là cháy nổ.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Luyện tập 2 mục I.1 (SGK Cánh Diều - Trang 24)

Hướng dẫn giải

- Nguy cơ cháy nổ: Dầu mỡ nóng có thể gây cháy hoặc nổ khi tiếp xúc với nước lạnh, đặc biệt là khi đổ vào ống xả có thể chứa nước. Sự phản ứng giữa dầu mỡ nóng và nước lạnh có thể tạo ra hơi nước nhanh chóng, tăng áp suất trong ống xả và gây ra nguy cơ cháy nổ.

- Nguy cơ gây tắc nghẽn ống xả: Dầu mỡ nóng khi tiếp xúc với nước có thể đông lại và làm tắc nghẽn ống xả, gây ra sự cản trở trong quá trình thoát nước và gây ra tình trạng tắc nghẽn ống.

- Nguy cơ ô nhiễm môi trường: Nếu dầu mỡ bị rò vào môi trường nước, nó có thể gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến hệ sinh thái và sức khỏe của các loài sống trong môi trường nước.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Câu hỏi mục II.1 (SGK Cánh Diều - Trang 25)

Hướng dẫn giải

Em đã thực hiện được tất cả các điều trong các hướng dẫn phòng ngừa yếu tố nguy hiểm do tác động cơ học: 

- Không chạm tay vào bộ phận chuyển động khi máy đang cắm điện.

- Không cắt thực phẩm đông đá.

- Không để dao vào bồn rửa chứa đầy nước.

- Để dao, dĩa, kéo và những dụng cụ sắc, nhọn, dễ vỡ trong ngăn theo quy định, khi dùng không đề sát mép bàn. 

- Buộc tóc và mặc quần áo gọn gàng khi nấu bếp. 

- Vệ sinh sạch những chỗ nước tràn dầu mỡ bắn, thức ăn ngay khi nhìn thấy.

- Lấy các vật trên cao quá đầu phải sử dụng thang hoặc ghế chắc chắn.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Luyện tập mục II.3 (SGK Cánh Diều - Trang 26)

Hướng dẫn giải

1. Đầu tiên, em cần tắt nguồn điện, sau đó sử dụng bình cứu hỏa hoặc bật nước để dập tắt ngọn lửa. Ngoài ra, em cũng cần gọi ngay đội cứu hỏa hoặc cứu thương nếu cần thiết.

2. Một số biện pháp khác phòng ngừa nguy hiểm về điện giật, chập điện trong bếp: sử dụng ổ cắm có nắp đậy, không sử dụng thiết bị điện khi tay ướt, và tuân thủ các quy tắc an toàn khi sử dụng điện.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Luyện tập 1 mục II.6 (SGK Cánh Diều - Trang 28)

Hướng dẫn giải

Ví dụ như bình gas, hóa chất dễ cháy nổ. Biện pháp phòng ngừa có thể là việc bảo quản chúng ở nơi thoáng mát, tránh xa nguồn nhiệt và nguồn lửa, kiểm tra định kỳ để phát hiện và sửa chữa các hỏng hóc, và tuân thủ các quy tắc an toàn khi sử dụng.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Luyện tập 2 mục II.6 (SGK Cánh Diều - Trang 28)

Hướng dẫn giải

Em đã thực hiện được tất cả các điều trong các hướng dẫn phòng ngừa yếu tố nguy hiểm khi chế biến thực phẩm trong không gian hẹp:

- Không nướng đồ ăn bằng bếp than trong nhà.

- Lắp và mở máy hút mùi hoặc bật quạt thông gió khi nấu nướng. Sau khi nấu xong, để máy chạy tiếp trong 5 - 10 phút để đảm bảo khí độc được hút hết. Vệ sinh máy hút mùi và quạt thông gió thường xuyên.

- Sắp xếp dụng cụ nhà bếp gọn gàng, ngăn nắp; không chồng cao; không đề các vật sắc, nhọn, dễ vỡ ở trên cao.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Vận dụng (SGK Cánh Diều - Trang 28)