Bài 25. Lipid và chất béo

Mở đầu (SGK Cánh Diều - Trang 124)

Hướng dẫn giải

- Thực phẩm giàu chất béo như dầu ăn, thịt bò, lạc…

- Chất béo là thành phần chính của dầu, mỡ trong thực vật, động vật. Chất béo được tích lũy trong các mô mỡ làm nguồn dự trữ năng lượng quan trọng của cơ thể.

- Để có lợi cho sức khỏe, cần sử dụng chất béo một cách hợp lí:

+ Đảm bảo lượng chất béo cần thiết trong khẩu phần ăn hằng ngày phù hợp với lứa tuổi, giới tính và đặc thù nghề nghiệp.

+ Đảm bảo cân đối giữa tỉ lệ chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 1 (SGK Cánh Diều - Trang 124)

Hướng dẫn giải

Trong tự nhiên, lipid có trong tế bào sống.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 2 (SGK Cánh Diều - Trang 124)

Hướng dẫn giải

Lipid tan được trong các dung môi: dầu hỏa, benzene.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 3 (SGK Cánh Diều - Trang 124)

Hướng dẫn giải

Lipid tham gia cấu tạo tế bào và là thành phần chính của màng tế bào.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 4 (SGK Cánh Diều - Trang 125)

Hướng dẫn giải

Chất béo không tan trong nước nhưng tan được trong xăng.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Luyện tập 1 (SGK Cánh Diều - Trang 125)

Hướng dẫn giải

Công thức cấu tạo là:

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Luyện tập 2 (SGK Cánh Diều - Trang 125)

Câu hỏi 5 (SGK Cánh Diều - Trang 126)

Hướng dẫn giải

Chất béo là thành phần chính của dầu trong thực vật và mỡ động vật.

+ Dầu thực vật thường có nhiều ở hạt, củ, quả như lạc, dừa, ô liu, …

+ Mỡ chủ yếu tập trung tại các mô mỡ trong cơ thể động vật.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 6 (SGK Cánh Diều - Trang 126)

Hướng dẫn giải

* Đối với nam

+ Lượng tối thiểu: 63.30 = 1890 gam

+ Lượng tối đa: 94.30 = 2820 gam

Tổng lượng chất béo cần thiết trong 1 tháng dao động từ 1890 – 2820 gam.

* Đối với nữ

+ Lượng tối thiểu: 53.30 = 1590 gam

+ Lượng tối đa: 79.30 = 2370 gam

Tổng lượng chất béo cần thiết trong 1 tháng dao động từ 1590 – 2370 gam.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Vận dụng (SGK Cánh Diều - Trang 126)

Hướng dẫn giải

Để có lợi cho sức khỏe, cần sử dụng chất béo một cách hợp lí:

+ Đảm bảo lượng chất béo cần thiết trong khẩu phần ăn hằng ngày phù hợp với lứa tuổi, giới tính và đặc thù nghề nghiệp.

+ Đảm bảo cân đối giữa tỉ lệ chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)