16. Virus và vi khuẩn

Hình thành kiến thức, kĩ năng 1 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 92)

Hướng dẫn giải

- Chúng ta cần tiêm phòng bệnh vì:

+ Đây là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất để làm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong do bệnh truyền nhiễm của nhân loại. 

+ Khoảng 85%  – 95% người được tiêm chủng sẽ sinh ra miễn dịch đặc hiệu bảo vệ cơ thể không bị mắc bệnh.

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Hình thành kiến thức, kĩ năng 2 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 92)

Hướng dẫn giải

Tên hình

Hình que 

Hình cầu

Hình đa diện

Hình a

 

 

Hình b

 

 

Hình c

 

 
(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Hình thành kiến thức, kĩ năng 3 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 94)

Hướng dẫn giải

- Người: bệnh cúm, bệnh đậu mùa HIV/AIDS,…

- Động vật: bệnh cúm gia cầm,....

- Thực vật: virus gây khảm lá thuốc lá,… (Trả lời bởi Li An Li An ruler of hel...)
Thảo luận (1)

Hình thành kiến thức, kĩ năng 4 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 94)

Hướng dẫn giải

Thành tế bào

Màng tế bào

Tế bào chất

Vùng nhân

(Trả lời bởi Li An Li An ruler of hel...)
Thảo luận (1)

Hình thành kiến thức, kĩ năng 5 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 94)

Hướng dẫn giải

Vi khuẩn có nhiều hình dạng khác nhau như: Hình cầu, hình que, hình xoắn, hình dấu phẩy (phẩy khuẩn), hình sợi...

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Luyện tập 1 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 95)

Vận dụng 1 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 96)

Hướng dẫn giải

– Sử dụng thức ăn càng sớm càng tốt. Nếu để càng lâu, một loại vi khuẩn cơ hội là Listeria, sẽ phát triển, đặc biệt nếu nhiệt độ tủ lạnh ở trên 4 độ C.

– Cảnh giác với thực phẩm dễ hư hỏng. Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ thì nên vứt bỏ thức ăn thừa ngay. Vi khuẩn vẫn có thể phát triển ngay trong tủ lạnh, khiến thức ăn không còn ngon và gây hại cho sức khỏe.

– Bảo quản thức ăn thừa tránh xa các thực phẩm sống, thịt gia cần, hải sản

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Luyện tập 2 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 96)

Hướng dẫn giải

- Vai trò:

+ Vi khuẩn lên men tạo thực phẩm cho con người (sữa chua, dưa muối, cà muối, rượu,…)

+ Vi khuẩn được ứng dụng làm phân bón vi sinh

- Tác hại:

+ Vi khuẩn làm hỏng thức ăn

+ Vi khuẩn gây bệnh cho con người và các sinh vật khác

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Vận dụng 2 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 96)

Hướng dẫn giải

- Vi khuẩn có ích:

+ Vi khuẩn cố định nito trong rễ cây họ đậu

+ Vi khuẩn lên men lactic

+ Vi khuẩn lên men etylic

- Vi khuẩn có hại:

+ Vi khuẩn gây bệnh viêm da ở người

+ Vi khuẩn gây bệnh bạc lá ở lúa

+ Vi khuẩn gây bệnh lao ở người

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Câu hỏi tìm hiểu thêm 1 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 96)

Hướng dẫn giải

Vì rễ các cây họ đậu có vi khuẩn cộng sinh cố định nito thành phân đạm tự nhiên nên người ta trồng xen cây họ đậu với các cây khác để tăng năng suất và giảm lượng phân bón.

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)