Cuộc thi môn Văn - Tiếng Việt do Thảo Phương tổ chức

Vòng 3 - Chung kết

Đề thi vòng 3

 Phần 1 :Tiếng Việt : 8đ

   ‘....Cuối cùng em đánh liều quẹt một que diêm. Diêm bén lửa thật là nhạy. Ngọn lửa lúc đầu xanh lam, dần dần biếc đi, trắng ra, rực hồng lên quanh que gỗ, sáng chói trông đến vui mắt.Em hơ đôi tay trên que diêm sáng rực như than hồng. Chà ! Ánh sáng kỳ diệu làm sao ! Em tưởng chừng như đang ngồi trước một lò sưởi bằng sắt có những hình nổi bằng đồng bóng nhoáng. Trong lò, lửa cháy nom đến vui mắt và tỏa ra hơi nóng dịu dàng. Thật là dễ chịu!Đôi bàn tay em hơ trên ngọn lửa; bên tay cầm diêm, cái ngón cái nóng bỏng lên. Chà ! Khi tuyết phủ kín mặt đất, gió bấc thổi vun vút mà được ngồi hàng giờ như thế, trong đêm đông rét buốt, trước một lò sưởi, thì khoái biết bao!...

    ....Thế là em quẹt tất cả những que diêm còn lại trong bao. Em muốn níu bà em lại ! Diêm nối nhau chiếu sáng như giữa ban ngày. Chưa bao giờ em thấy bà em to lớn và đẹp lão như thế này. Bà cụ cầm lấy tay em, rồi hai bà cháu bay vụt lên cao, cao mãi, chẳng còn đói rét, đau buồn nào đe dọa họ nữa. Họ đã về với Thuợng đế.’.

1. Đoạn văn trên trích từ tác phẩm nào ? Của tác giả nào ? (1đ)

2. Đoạn văn trên sử dụng những PTBĐ nào ?(1đ)

3. Chỉ ra 1 số câu văn có sử dụng yếu tố miêu tả, 1 số câu văn có sử dụng yếu tố biểu cảm. Từ đó nêu ra tác dụng của chúng (2đ)

4. Từ ngữ ‘Đánh liều’ cho ta biết hoàn cảnh của cô bé bây giờ đang như thế nào ? Tại sao từ chỗ cô bé ‘Đánh liều’ quẹt 1 que diêm cô bé lại ‘quẹt tất cả những que diêm còn lại trong bao’ ?(2đ)

*5. Em hiểu thế nào về nội dung và nghệ thuật của câu văn : ‘Họ đã về chầu thượng đế’ ?

Tại sao nhà văn lại cho cô bé đi bán diêm mà không cho cô bé đi bán 1 mặt hàng khác ? Ý nghĩa hình ảnh nghệ thuật ‘Diêm’ ?

6.Viết đoạn văn ngắn khoảng 10-15 câu nói về ý nghĩa gợi ra từ câu chuyện(2đ)

 

Phần 2 : Tập làm văn 12đ

Đề bài :Cái đích chính của môn Ngữ Văn môn Ngữ Văn là nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta, cho ta bao nhiêu bài học về cuộc sống, dạy ta biết thế nào là đúng, thế nào là sai, không những vậy nó còn cung cấp 1 lượng kiến thức đáng kể về đời sống- xã hội cho chúng ta. Tuy nhiên có rất nhiều bạn lại ghét bỏ môn Văn, không đoái hoài gì đến môn Văn, thế thật là đáng buồn. Bạn hãy viết 1 bài văn (Không giới hạn số trang, số chữ) để chứng minh những lợi ích mà môn Văn mang lại và khuyên các bạn có ý nghĩ không Tốt về môn Văn hãy thay đổi suy nghĩ của mình

Lưu ý: Câu hỏi số 5 ở phần 1 không cho vào thang điểm (20Đ)nhưng nếu ai trả lời được thì cộng thêm 1,5 đ