\(13+6\sqrt{3}\)
=(\(3^2+2.3.\sqrt{3}+\sqrt{3}^2\))+1
=\(\left(3+\sqrt{3}\right)^2+1\)
\(13+6\sqrt{3}\)
=(\(3^2+2.3.\sqrt{3}+\sqrt{3}^2\))+1
=\(\left(3+\sqrt{3}\right)^2+1\)
Bài 1: Viết các biểu thức sau dưới dạng bình phương 1 tổng, 1 hiệu
a) 156 + 42√3
b) 30 +10√5
c)123 + 70√2
d)5 + 2√6
e)276 - 64√5
f)29 - 12√5
Viết biểu thức sau dưới dạng bình hương một hiệu:
\(9-4\sqrt{2}\)
Cho a + b + c + d = 0. Hãy viết \(a^2+b^2+c^2+d^2\) dưới dạng tổng 3 bình phương.
Đề:Chứng minh biểu thức
a) (2√3 - 13) = 13 - 4√3
b) (2 + √5)^2 = 4 + 4√5
c) 7-2√6=(√6-1)^2
d) 19+6√2=(3√2+1)√2
e) 33-20√2=(2√3-5)^2
f)21-4√17=(2-√17)^2
biến đổi các biểu thức sau thành bình phương một tổng hoặc một hiệu rồi từ đó phá bớt 1 lớp căn:
\(\sqrt{17-12\sqrt{2}}\)
Phân tích biểu thức sau về dạng nhân tử:
a) \(\sqrt{ax}-\sqrt{by}+\sqrt{bx}-\sqrt{ay}\)
b) \(x^2+x\sqrt{x}+\sqrt{x}+1\)
c) \(\sqrt{6.x}-x.2\sqrt{3}\)
Rút gọn biểu thức.
a) \(\sqrt{\left(1-\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{3+2\sqrt{2}}+\sqrt{\left(-2\right)^6}\)
b) \(\sqrt{7+4\sqrt{3}}+\sqrt{13-4\sqrt{3}}\)
rút gọn biểu thức
\(√((6)+2(√5-(√((13)+√48)))\)
1.Tìm các cặp số nguyên (x;y) thỏa mãn đẳng thức \(5x^2+6xy+2y^2+2x+2y-40=0\)
2.Giải phương trình
a) \(x^2+\left(\frac{x}{x+1}\right)^2=1\)
b) \(\sqrt{6-x}+\sqrt{x+2}=x^2-6x+13\)
3. cho x, y dương thỏa mãn x+y=1, tìm min của biểu thức \(M=\left(1-\frac{1}{x^2}\right)\left(1-\frac{1}{y^2}\right)+5xy\)