1.Người ta phải thu hoạch các cây có rễ củ như củ su hào, củ khoai tây,..trước khi chúng ra hoa là vì: Củ là phần rễ phình to chứa chất dự trữ để cây dùng lúc ra hoa, kết quả. Vì vậy, nếu trồng cây lấy củ như khoai lang, khoai tây, củ cải..., thì phải thu hoạch trước khi ra hoa để thu được củ chứa nhiều chất hữu cơ dự trữ nhất. Nếu thu hoạch chậm, sau lúc cây ra hoa thì một phần chất hữu cơ của củ đã được chuyển hóa đế tạo ra các bộ phận của hoa nên chất lượng củ bị giảm rõ rệt.
2 Một số cây thân rễ: củ gừng, củ dong ta,...
- Công dụng: Dự trữ chất dinh dưỡng
Vì các rễ củ có chất dinh dưỡng dự trữ nên lúc này các củ này năng suất vẫn còn cao, ta phải thu hoạch còn nếu để khi cây ra hoa thì chất dinh dưỡng trong rễ củ sẽ được chuyển lên phần ngọn để nuôi hoa làm cho năng suất củ giảm.VD:gừng,dong ta,riềng,nghệ➝dự trữ chất dinh dưỡng.Tác hại là:......................................................
-Vì phải thu hoạch trước khi ra hoa nếu không chất dinh dưỡng của cây lại chuyển sang nuôi hoa hết , củ sẽ èo uột ko có nhiều chất dinh dưỡng , thu hoạch trước thi củ sẽ mọng và ngon vì phải thu hoạch trước khi ra hoa nếu không chất dinh dưỡng của cây lại chuyển sang nuôi hoa hết , củ sẽ èo uột ko có nhiều chất dinh dưỡng , thu hoạch trước thi củ sẽ mọng và ngon.
- 2 cây thân rễ là: su hào, dong ta ,cây gừng, cây khoai tây,... dự trữ chất dinh dưỡng
cây nha đam ,cây xương rồng ,...tác dụng dự trữ đc nhiều nước
- Người ta phải thu hoạch các cây có rễ củ như củ su hào , củ khoai tây ,...trước khi chúng ra hoa là vì : Củ là phần rễ phình to chứa chất dự trữ để cây dùng lúc ra hóa kết quả . Vì vậy nếu trồng cây lấy củ như khoai lang , khoai tây ,củ cải ,.. Thì phải thu hoạch trước khi ra hóa để thu được củ chứa nhiều chất dự trữ nhất. Nếu thu hoạch chậm , sau lúc cây ra hóa thì một phần chất hữu cơ của củ đã được chuyển hóa để tạo ra các bộ phận của hoa nên chất lượng của củ giảm rõ rệt .
- Một số cây thân rễ : cây gừng , cây dong ta , cây khoai tây , ...
Công dụng của thân rễ: Dự trữ chất dinh dưỡng .