Vai trò của tiêu hóa đói với cơ thể gười là gì ?Kể tên các cơ quan trong đường ống tiêu hóa và các tuyến tiêu hóa?
Các chất trong thức ăn có thể phân nhóm như thế nào ? Nêu đặc điểm của mỗi nhóm . TRình bày hoạt động biến đổi thức ăn ở khoang miệng?
Với khẩu phần ăn đầy đủ các chất , sau khi tiêu hóa ở khoang miêngj và thực quản thì còn những loại chất nào trong thức ăn cần được tiêu hóa tiếp?
Vai trò của tiêu hóa đối với cơ thể người :
- Biến đổi thức ăn thành các chất dinh dưỡng cho cơ thể hấp thụ được và thải phân ra ngoài
Các cơ quan trong ống tiêu hóa và các tuyến tiêu hóa :
Các cơ quan trong ống tiêu hóa | Các tuyến tiêu hóa |
- Khoang miệng - Răng - Lưỡi - Họng - Thực quản - Dạ dày - Tá tràng - Ruột non - Ruột già - Ruột thừa - Ruột thẳng - Hậu môn |
- Các tuyến nước bọt - Các tuyến vị - Các tuyến ruột - Gan - tuyến mật - Tụy - tuyến tụy |
Các chất trong thức ăn có thể phân thành các nhóm dựa vào :
- Thành phần : 2 nhóm
+ Các chất hữu cơ : protein, gluxit, lipit, axit nucleic, vitamin,...
+ Các chất vô cơ : nước, muối khoáng,...
- Con đường vận chuyển, hấp thụ : 2 nhóm
+ Con đường máu : gluxit, lipit, vitamin tan trong nước, muối khoáng, protein, nước,...
+ Con đường bạch huyết : lipit, các vitamin tan trong dầu, ...
Hoạt động biến đổi thức ăn ở khoang miệng :
Biến đổi thức ăn ở khoang miệng | Các hoạt động tham gia | Các thành phần tham gia hoạt động | Tác dụng của hoạt động |
Biến đổi lí học |
- Tiết nước bọt - Nhai - Đảo trộn thức ăn - Tạo viên thức ăn |
- Các tuyến nước bọt - Răng - Răng, lưỡi, cơ môi và má - Răng, lưỡi, cơ môi và má |
- Làm ướt và mềm thức ăn - Làm nhuyễn thức ăn - Làm thức ăn thấm nước bọt - Tạo thức ăn vừa nuốt |
Biến đổi hóa học | - Hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt | - Enzim amilaza | - Biến đổi một phần tinh bột chín thành đường mantozo |
Với khẩu phần ăn đầy đủ các chất, sau khi tiêu hóa ở khoang miệng, thì những loại thức ăn cần được tiêu hóa tiếp là : protein, gluxit, lipit, vitamin, muối khoáng, nước
Vai trò của tiêu hóa đói với cơ thể gười là gì ?
Vai trò của tiêu hóa là biến đổi thức ăn thành các chất dinh dưỡng để cung cấp cho cơ thể người và thải bỏ các chất bã trong thức ăn.
Kể tên các cơ quan trong đường ống tiêu hóa và các tuyến tiêu hóa?
+ Tuyến tiêu hoá: tuyến vị, tuyến nước bọt, tuyến gan, tuyến tuỵ, tuyến ruột. + Ống tiêu hoá: miệng, hầu , thực quản, dạ dày, ruột già, ruột non, hậu môn.Các chất trong thức ăn có thể phân nhóm như thế nào ?Nêu đặc điểm của mỗi nhóm .
- Căn cứ vào đặc điểm cấu tạo hóa học:
+ Chất vô cơ: nước, muối khoáng
+ Chất hữu cô: Gluxit, lipit, protein, axit nucleic
- Căn cứ vào đặc điểm biến đổi qua quá trình tiêu hóa
+ Các chất bị biến đổi qua quá trình tiêu hóa: gluxit, protein, lipit, axit nucleic
+ Các chất ko bị biến đổi qua quá trình tiêu hóa: vitamin, nước, muối khoáng
TRình bày hoạt động biến đổi thức ăn ở khoang miệng?
- Biến đổi vật lý : Nhờ có hoạt động phối hợp của răng , lưỡi , các cơ môi và má cùng các tuyến nước bọt làm cho thức ăn đưa vào khoang miệng thành thức ăn mềm , nhuyễn , thấm đẫm nước bọt và dễ nuốt .
- Biến đổi hóa học : hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt biến đổi một phần tinh bột trong thức ăn thành đường mantôzơ .
Với khẩu phần ăn đầy đủ các chất , sau khi tiêu hóa ở khoang miêngj và thực quản thì còn những loại chất nào trong thức ăn cần được tiêu hóa tiếp?
Với khẩu phần ăn đầy đủ các chất, sau tiêu hóa ở khoang miệng và thực quản thì những chất trong thức ăn vẫn cần được tiêu hóa tiếp là : gluxit, lipit, prôtêin.