-Vi khuẩn có ích
Trong thiên nhiên
+Phân hủy hoàn toàn xác động,thực vật thành chất mùn rồi thánh muối khoáng cung cấp cho cây
+Phân hủy không hoàn toàn chất hữu cơ tạo thành than đá hoặc dầu lửa
Trong đời sống con người
+Nông nghiệp:Vi khuẩn cố định đạm cho rễ cây họ đậu
+Lên men thực phẩm:muối dưa cà,làm sữa chua
+Có vai trò trong công nghệ sinh học:tổng hợp protein,vitamin,sản xuất bột ngọt...........
-Vi khuẩn có hại
+Kí sinh trong cơ thể người và động vật gây bệnh
+Vi khuẩn hoại sinh gây ôi thiu làm hỏng thức ăn
+Phân hủy rác rưởi,xác động vật,thức ăn gây mùi hôi thối làm ô nhiễm môi trường
Trả lời:-Ích lợi của vi khuẩn: a,Trong tự nhiên: Xác động vật chết rơi xuống đất được vi khuẩn ở trong đất biến đổi thành các vô cơ. Các chất này được cây xanh sử dụng để chế tạo thành hữu cơ nuôi sống cơ thể
b, Trong nông nghiệp
Xác động vật và lá, cành cây rụng xuống được vi khuẩn ở trong đất phân hủy thành mùn rồi thành muối khoáng cung cấp cho cây sử dụng để chế tạo thành chất hữu cơ nuôi sống sinh vật.
c, Trong công nghiệp
Một số vi khuẩn phân hủy không hoàn toàn các chất hữu cơ thành các hợp chất đơn giản hơn chứa cacbon. Những chất này vùi lấp xuống đất trong thời gian dài, không bị phân hủy tiếp tục nữa, tạo thành than đá hoặc dầu lửa.
-Tác hại: Các thức ăn, rau, quả, thịt, cá,…. Để lâu ( mà không qua ướp lạnh, phơi khô hoặc ướp muối) thì sẽ bị ôi thiu.
Các vi khuẩn kí sinh gây bệnh cho người ( cả thực vật, động vật), nhiều vi khuẩn hoại sinh làm hỏng thức ăn vì chúng gây ôi thiu hoặc thối rữa. Các rác rưởi có nguồn gốc hữu cơ, các xác động vật, thực vật chết để lâu ngày bị các vi khuẩn phân hủy gây mùi hôi thối làm ô nhiễm môi trường.
Trả lời :
a) Trong tự nhiên:
- Phân giải chất hữu cơ thành chất vô cơ.
- Góp phần hình thành than đá, dầu mỏ.
b) Đời sống con người:
- Cố định đạm cho cây (một số cây họ Đậu)
- Lên men, từ đó làm ra các sản phẩm được con người sử dụng (sữa chua, giấm,...
- Tổng hợp Protein, vitamin B12, axit glutamic (để làm mì chính),...