β-Caroten (chất hữu cơ có trong củ cà rốt, các trái cây có màu vàng,... ) có màu da cam. Nhờ tác dụng của enzim trong ruột non, β-Caroten chuyển thành vitamin A nên nó còn được gọi là tiền vitamin A. Đốt cháy hoàn toàn 6,7 gam β-Caroten bằng khí oxi dư, rồi dẫn sản phẩm cháy lần lượt qua bình (1) đựng axit H2SO4 đặc, sau đó qua bình (2) đựng dung dịch Ca(OH)2 dư, sản phẩm cháy bị hấp thụ hết trong các dung dịch. Kết quả cho thấy khối lượng bình 91) tăng 6,3 gam; bình (2)có 50 gam kết tủa. Xác định công thức phân tử của β-Caroten, biết β-Caroten có khối lượng mol phân tử bằng 536gam/mol
ản phẩm cháy thu được là dẫn qua bình (1) chứa H2SO4 đặc và bình (2) đựng nước vôi trong dư thì sản phẩm cháy bị hấp thụ hết
=> Sản phẩm cháy: CO2 và H2O
Khi dẫn sản phẩm cháy qua bình (1) thì H2O bị giữ lại trong bình, nên khối lượng bình tăng thêm chính bằng khối lượng nước
nH2O=6,318=0,35(mol)⇒nH=0,7(mol)⇒mH=0,7(g)
Dẫn tiếp qua bình (2) CO2 giữ lại trong bình,
CO2(0,5)+Ca(OH)2−−−>CaCO3(0,5)+H2O
nCaCO3=0,5(mol)n
⇒nCO2=0,5(mol)⇒nC=0,5(mol)⇒mC=6(g)
Ta có: mH+mC=6,7(g)(đúng bằng khối lượng của Caroten)
⇒CTDC:CxHy
x:y=0,5:0,7=5:7
⇒CTTN:[C5H7]n
⇔67n=536⇒n=8⇒
⇒CTPT:C40H56