Tính chất hóa học:
- C2H5OH
+ Phản ứng cháy
Rượu etylic cháy với ngọn lửa màu xanh, tỏa nhiều nhiệt.
C2H5OH + 3O2 -to-> 2CO2 + 3H2O
+ Tác dụng với kim loại mạnh như K, Na,...
2C2H5OH + Na -> 2C2H5ONa + H2.
+ Tác dụng với axit.
Thí dụ: Tác dụng với axit axetic có H2SO4 đặc tạo ra este và nước
CH3COOH + C2H5OH <-H2SO4đ,to-> CH3COOC2H5 + H2O.
- CH3COOH
+ Dung dịch axit axetic làm quỳ tím đổi màu thành đỏ.
+ Tác dụng với oxit bazơ, bazơ tạo thành muối và nước.
CH3COOH + NaOH -> H2O + CH3COONa (Natri axetat)
CH3COOH + CaO -> H2O + (CH3COO)2Ca .
+ Tác dụng với kim loại (trước H) giải phóng H2:
2CH3COOH + 2Na - > 2CH3COONa + H2
+ Tác dụng với muối của axit yếu hơn.
2CH3COOH + CaCO3 -> (CH3COO)2Ca + CO2 + H2O.
+ Tác dụng với rượu tạo ra este và nước :
CH3COOH + C2H5OH <-H2SO4đ,to-> CH3COOC2H5 + H2O.
- Chất béo:
+ Thủy phân trong môi trường axit : Khi đun nóng chất béo với nước, có axit xúc tác, chất béo tác dụng với nước tạ ra các axit béo và glixerol.
(RCOO)3C3H5 + 3H2O -Axit-> 3RCOOH + C3H5(OH)3
+ Thủy phân trong môi trường kiềm : Khi đun chất béo với dung dịch kiềm, chất béo cũng bị thủy phân sinh ra muối của các axit béo và glixerol.
(RCOO)3C3H5 + 3NaOH -to-> 3RCOONa + C3H5(OH)3.
Hỗn hợp muối natri (hoặc kali) của axit béo là thành phần chính của xà phòng, vì vậy phản ứng thủy phân của chất béo trong môi trường kiềm còn gọi là phản ứng xà phòng hóa.
- Glucozo
+ Tác dụng với dung dịch nitrat bạc trong ammoniac (phản ứng tráng bạc)
C6H12O6 + Ag2O -NH3-> 2Ag + C6H12O7 (dd) (axit gluconic)
+ Phản ứng lên men rượu
C6H12O6 -Men rượu, 30->35oC-> 2 C2H5OH + 2CO2
- Saccarozo:
Phản ứng quan trọng của saccarozơ là thủy phân trong môi trường axit,
C12H22O11 + H2O → C6H12O6 + C6H12O6
Saccarozơ glucozơ fructozơ
- Tinh bột và xenluclozo:
+ Phản ứng thủy phân
Khi đun nóng trong dung dịch axit loãng, tinh bột bị thủy phân thành glucozơ
(-C6H12O5-)n +nH2O -axit-> nC6H12O6
+ Phản ứng với iot
Tinh bột tác dụng với iot tạo ra màu xanh đặc trưng, đun nóng màu xanh biến mất, để nguội màu xanh hiện ra
+C2H5OH: có phản ứng cháy, phản ứng lên men giấm, phản ứng tác dụng kim loại
Nhóm chức: -OH
+CH3COOH: có phản ứng cháy, phản ứng với dd bazo, kim loại, CaCO3, Na/K(HCO3)
Nhóm chức: -COOH
Pứ chung: rượu + axit => este + H2O (pứ hai chiều): phản ứng este hóa
Chất béo: (RCOO)3C3H5: có pứ thủy phân và pứ xà phòng hóa