Bài 56. Ôn tập cuối năm

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Sung Sam

Trình bày tính chất hóa học của C2H5OH,Ch3CooH,chất béo,cacbonhiđrat

Minh Nhân
27 tháng 4 2019 lúc 16:27

Tính chất hóa học:

- C2H5OH

+ Phản ứng cháy

Rượu etylic cháy với ngọn lửa màu xanh, tỏa nhiều nhiệt.

C2H5OH + 3O2 -to-> 2CO2 + 3H2O

+ Tác dụng với kim loại mạnh như K, Na,...

2C2H5OH + Na -> 2C2H5ONa + H2.

+ Tác dụng với axit.

Thí dụ: Tác dụng với axit axetic có H2SO4 đặc tạo ra este và nước

CH3COOH + C2H5OH <-H2SO4đ,to-> CH3COOC­2H5 + H2O.

- CH3COOH

+ Dung dịch axit axetic làm quỳ tím đổi màu thành đỏ.

+ Tác dụng với oxit bazơ, bazơ tạo thành muối và nước.

CH3COOH + NaOH -> H2O + CH3COONa (Natri axetat)

CH3COOH + CaO -> H2O + (CH3COO)2Ca .

+ Tác dụng với kim loại (trước H) giải phóng H2:

2CH3COOH + 2Na - > 2CH3COONa + H2

+ Tác dụng với muối của axit yếu hơn.

2CH3COOH + CaCO3 -> (CH3COO)2Ca + CO2 + H2O.

+ Tác dụng với rượu tạo ra este và nước :

CH3COOH + C2H5OH <-H2SO4đ,to-> CH3COOC2H5 + H2O.

- Chất béo:

+ Thủy phân trong môi trường axit : Khi đun nóng chất béo với nước, có axit xúc tác, chất béo tác dụng với nước tạ ra các axit béo và glixerol.

(RCOO)3C3H5 + 3HO -Axit-> 3RCOOH + C3H5(OH)3

+ Thủy phân trong môi trường kiềm : Khi đun chất béo với dung dịch kiềm, chất béo cũng bị thủy phân sinh ra muối của các axit béo và glixerol.

(RCOO)3C3H5 + 3NaOH -to-> 3RCOONa + C3H5(OH)3.

Hỗn hợp muối natri (hoặc kali) của axit béo là thành phần chính của xà phòng, vì vậy phản ứng thủy phân của chất béo trong môi trường kiềm còn gọi là phản ứng xà phòng hóa.

- Glucozo

+ Tác dụng với dung dịch nitrat bạc trong ammoniac (phản ứng tráng bạc)

C6H12O6 + Ag2O -NH3-> 2Ag + C6H12O7 (dd) (axit gluconic)

+ Phản ứng lên men rượu

C6H12O6 -Men rượu, 30->35oC-> 2 C2H5OH + 2CO2

- Saccarozo:

Phản ứng quan trọng của saccarozơ là thủy phân trong môi trường axit,

C12H22O11 + H2O → C6H12O6 + C6H12O6

Saccarozơ glucozơ fructozơ

- Tinh bột và xenluclozo:

+ Phản ứng thủy phân

Khi đun nóng trong dung dịch axit loãng, tinh bột bị thủy phân thành glucozơ

(-C6H12O5-)n +nH2O -axit-> nC6H12O6

+ Phản ứng với iot

Tinh bột tác dụng với iot tạo ra màu xanh đặc trưng, đun nóng màu xanh biến mất, để nguội màu xanh hiện ra



Trương Hồng Hạnh
27 tháng 4 2019 lúc 17:23

+C2H5OH: có phản ứng cháy, phản ứng lên men giấm, phản ứng tác dụng kim loại

Nhóm chức: -OH

+CH3COOH: có phản ứng cháy, phản ứng với dd bazo, kim loại, CaCO3, Na/K(HCO3)

Nhóm chức: -COOH

Pứ chung: rượu + axit => este + H2O (pứ hai chiều): phản ứng este hóa

Chất béo: (RCOO)3C3H5: có pứ thủy phân và pứ xà phòng hóa


Các câu hỏi tương tự
Momozono Hisaki
Xem chi tiết
Thảo Mun
Xem chi tiết
Nguyễn My
Xem chi tiết
vô hết nghe
Xem chi tiết
Nguyễn đình Hùng
Xem chi tiết
Qynh Nqa
Xem chi tiết
Minh huy
Xem chi tiết
trẻ trâu nam
Xem chi tiết
Ngọc Băng
Xem chi tiết