* Thí nghiệm chứng minh thành phần hóa học của xương:
- Lấy một mẩu xương đùi ếch ngâm trong dung dịch axit clohiđric 10%. Sau 10 đén 15 phút lấy xương ra thử uốn xem xương cứng hay mềm?
+ Kết quả: Xương mềm dẻo,dễ uốn cong.
- Đốt một mẫu xương đùi ếch khác ( hoặc xương khác bất kì ) trên ngọn lửa đèn cồn cho đến khi xương không còn cháy nữa, không còn thấy khói bay lên nữa. Bóp nhẹ phần xương đã đốt. Nhận xét:
+ Kết quả: Xương rã ra thành tro.
- Kết luận: Xương gồm hai thành phần chính: Chất hữu cơ và chất vô cơ.
+ Chất hữu cơ ( cốt giao ): giúp xương mềm dẻo.
+ Chất vô cơ ( muối khoáng ) : giúp xương cứng chắc.
* Tính chất của xương: xương có hai tính chất : đàn hồi và rắn chắc.
* Xương có 2 tính chất: đàn hồi và rắn chắc.
* Thành phần hóa học của xương:
- Chất hữu cơ ( cốt giao ) đảm bảo cho xương có tính đàn hồi.
- Chất vô cơ chủ yếu là các muối canxi làm cho xương có tính rắn chắc.
* Thí nghiệm chứng minh thành phần hóa học của xương.
- Lấy 1 xương đùi ếch trưởng thành ngâm trong cốc đựng dung dịch axit HCl 10% sau 10 phút lấy ra thấy phần còn lại của xương rất mềm và có thể uốn cong dễ dàng => xương chứa chất hữu cơ.
- Lấy 1 xương đùi ếch khác đốt trên ngọn lửa đèn cồn cho đến khi xương ko cháy nữa, ko còn khói bay lên, bóp nhẹ phần xương đã đốt thấy xương vỡ vụn ra đó là các chất khoáng => xương chứa chất vô cơ.